19/01/2022 13:47 GMT+7

Lượng khí thải do giao dịch Bitcoin tạo ra quá cao

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Việc người dân trên toàn thế giới ngày càng quan tâm đến các đồng tiền kỹ thuật số tỉ lệ thuận với việc nhiều cá nhân và công ty coi chúng là một cơ hội đầu tư kiếm lời.

Lượng khí thải do giao dịch Bitcoin tạo ra quá cao - Ảnh 1.

Đồng tiền kỹ thuật số cần một nguồn năng lượng lớn để có thể vận hành toàn bộ hệ thống. Ảnh: coindesk.com

Bên cạnh tính biến động cao, giá trị và số lượng giao dịch tiền kỹ thuật số cũng không ngừng tăng lên. Tuy nhiên, lượng giao dịch tiền kỹ thuật số ngày một tăng lại kéo theo những hệ lụy nghiêm trọng cho môi trường.

Một nghiên cứu mới đây của Ngân hàng Trung ương Hà Lan (DNB), công bố ngày 17/1, đã chỉ ra rằng một giao dịch đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin thải ra lượng CO2 đáng kinh ngạc: tương đương lượng khí thải mà một hộ gia đình xả ra trung bình trong 3 tuần.

Cụ thể, trong năm 2020, một giao dịch Bitcoin đơn lẻ đã tạo ra 402 kg khí thải CO2. Đáng báo động hơn, lượng khí thải carbon này đang tăng lên do số lượng giao dịch Bitcoin ngày càng nhiều. Theo hãng thông tấn Belga của Bỉ, năm 2020, lượng khí thải CO2 của một giao dịch Bitcoin cao hơn khoảng 33% so với năm 2019.

Trên thực tế, các đồng tiền kỹ thuật số cần một nguồn năng lượng lớn để có thể vận hành toàn bộ hệ thống. Việc ngày càng có nhiều người đầu tư vào thị trường này với hy vọng thu lợi nhanh chóng có thể khiến con người phải trả giá đắt khi môi trường ngày càng ô nhiễm.

Trước đó, một nghiên cứu do Đại học Kỹ thuật Munich và Viện Công nghệ Massachusetts thực hiện vào năm 2019 cho thấy lượng khí thải từ việc sử dụng tiền điện tử Bitcoin mỗi năm có thể tương đương với tổng lượng khí thải của một thành phố như Las Vegas hay một quốc gia nhỏ.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên