09/02/2022 11:17 GMT+7

Mỹ bắt cặp vợ chồng rửa tiền ảo bitcoin trị giá 4,5 tỉ USD

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Một cặp vợ chồng Mỹ bị buộc tội vì âm mưu rửa tiền ảo bitcoin bị đánh cắp trị giá 4,5 tỉ USD. Đây là vụ trộm bitcoin lớn nhất từ trước đến nay.

Mỹ bắt cặp vợ chồng rửa tiền ảo bitcoin trị giá 4,5 tỉ USD - Ảnh 1.

Một bảng hiệu với logo của đồng bitcoin tại hội nghị tiền ảo ở Florida, Mỹ, vào tháng 6-2021 - Ảnh: AFP

Ngày 8-2, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã thu hồi được 3,6 tỉ USD từ một vụ trộm bitcoin năm 2016. Cặp vợ chồng Ilya Lichtenstein, 34 tuổi, và Heather Morgan, 31 tuổi, bị bắt sáng cùng ngày và đối mặt với cáo buộc rửa tiền và lừa đảo. Cô vợ Morgan là một ca sĩ nhạc rap khá nổi trên TikTok với nghệ danh Razzlekhan.

Hãng tin Reuters dẫn lời các quan chức của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết cặp đôi này bị cáo buộc âm mưu rửa 119.754 đồng bitcoin bị tin tặc đánh cắp từ sàn giao dịch Bitfinex năm 2016. Số tiền ảo này trị giá 71 triệu USD vào thời điểm đó nhưng đến nay đã tăng lên thành 4,5 tỉ USD. Chưa rõ họ liên quan như thế nào trong vụ trộm này.

Manh mối vụ việc bắt đầu từ vụ triệt phá trang web chợ đen AlphaBay, nơi nhiều giao dịch thực hiện bằng bitcoin. Khi truy cập lịch sử giao dịch của AlphaBay, các cơ quan chức năng đã liên kết các giao dịch với tài khoản của Lichtenstein.

Trong 5 năm qua, vợ chồng Lichtenstein và Morgan đã sử dụng 25.000 đồng bitcoin để giao dịch. Cặp vợ chồng này đã tiêu số bitcoin bị đánh cắp vào vô số món hàng từ vàng cho đến các phiếu quà tặng trị giá 500 USD của cửa hàng Walmart. Họ cũng tìm cách rửa số tiền thông qua mạng lưới các sàn giao dịch.

Sau khi truy cập được vào tài khoản của Lichtenstein ngày 31-1, các cơ quan chức năng Mỹ đã thu hồi được 94.636 đồng bitcoin. Cặp vợ chồng này hiện đang bị giam giữ tại gia và sẽ ra tòa nhiều lần nữa trong thời gian tới.

Dù phần lớn số tiền đã được thu hồi, vụ trộm tiếp tục cho thấy các lỗ hổng bảo mật trong thế giới tiền điện tử.

Tuy nhiên, Bộ Tư pháp Mỹ khẳng định vụ bắt giữ vợ chồng Lichtenstein và Morgan cũng cho thấy tiền ảo không phải thiên đường cho tội phạm.

Những trường hợp như thế này chứng minh rằng Bộ Tư pháp "có thể theo dõi tiền trên blockchain, giống như chúng tôi đã luôn theo dõi nó trong hệ thống tài chính truyền thống", Kenneth Polite, trợ lý bộ trưởng tư pháp thuộc Bộ phận hình sự của Bộ Tư pháp Mỹ, nhấn mạnh.

Ngân hàng Anh cảnh báo Bitcoin có thể vô giá trị, người mua trắng tay Ngân hàng Anh cảnh báo Bitcoin có thể vô giá trị, người mua trắng tay

Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) cảnh báo tiền số Bitcoin có thể trở thành vô giá trị nên những người đầu tư vào đồng tiền này cần lường trước nguy cơ bị mất tất cả.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên