19/07/2022 12:08 GMT+7

Vì sao Sở Quy hoạch - kiến trúc Hà Nội ‘phản pháo’ kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng?

BẢO NGỌC
BẢO NGỌC

TTO - Thanh tra Bộ Xây dựng đã kết luận loạt sai phạm về quy hoạch xây dựng dọc trục Lê Văn Lương - Tố Hữu, nhưng mới đây Sở Quy hoạch - kiến trúc Hà Nội cho rằng họ thực hiện đúng luật và quy hoạch chung xây dựng thủ đô.

Vì sao Sở Quy hoạch - kiến trúc Hà Nội ‘phản pháo’ kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng? - Ảnh 1.

Nhiều đoạn đường Lê Văn Lương đang bị nhà cao tầng "nuốt chửng" - Ảnh: B.NGỌC

Chỉ thừa nhận một số sai phạm

Sở Quy hoạch - kiến trúc Hà Nội vừa có văn bản gửi bộ trưởng Bộ Xây dựng, Thanh tra Bộ Xây dựng về việc thực hiện kết luận thanh tra số 39 ngày 17-5-2022 của Thanh tra Bộ Xây dựng về thanh tra Sở Quy hoạch - kiến trúc Hà Nội, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội, các chủ dự án, công trình và tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác quy hoạch xây dựng, điều chỉnh quy hoạch xây dựng, quản lý xây dựng theo quy hoạch được duyệt tại khu vực hai bên tuyến đường Lê Văn Lương, Tố Hữu, Nguyễn Thanh Bình, khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính (kết luận 39).

Sở này thừa nhận kết luận 39 đã chỉ ra một số thiếu sót trong quá trình lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch và quản lý quy hoạch tại tuyến đường Lê Văn Lương, Tố Hữu, Nguyễn Thanh Bình và khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính. Những nội dung này sẽ được sở nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Sở Quy hoạch - kiến trúc Hà Nội cho biết sẽ rút kinh nghiệm và khắc phục những sai phạm mà Thanh tra Bộ Xây dựng đã kết luận như: Việc chậm công bố công khai quy hoạch, ghi số tầng cao tại quy hoạch chi tiết, tổng mặt bằng chưa thống nhất với quy định tại quy chuẩn Việt Nam 03:2009/BXD; chưa thể hiện rõ diện tích cây xanh trên bản vẽ tổng mặt bằng; việc giải trình về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội chưa thống nhất qua các hồ sơ.

Về nội dung kết luận việc chấp thuận tầng hầm vượt chỉ giới xây dựng và chưa báo cáo rõ với UBND TP Hà Nội, Sở Quy hoạch - kiến trúc cho hay đơn vị đã rút kinh nghiệm, báo cáo UBND thành phố ban hành quy định xây dựng tầng hầm các công trình trên toàn địa bàn thành phố.

Nội dung kết luận chưa khách quan?

Tuy nhiên, Sở Quy hoạch - kiến trúc Hà Nội cho rằng để nội dung kết luận 39 đảm bảo việc toàn diện, khách quan, phù hợp với các quy định pháp luật, được xem xét phù hợp với điều kiện, yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội thủ đô qua các thời kỳ, và phù hợp định hướng quy hoạch chung xây dựng thủ đô đã được Thủ tướng phê duyệt, một số nội dung trong kết luận cần phải trao đổi, bổ sung làm rõ thêm, đặc biệt là các nội dung kết luận về trách nhiệm của UBND TP Hà Nội.

Qua rà soát, Sở Quy hoạch - kiến trúc nhận thấy có những nội dung tại kết luận 39 chưa phù hợp, hợp lý, nên sở kiến nghị được trao đổi thêm với Thanh tra Bộ Xây dựng để làm rõ và thống nhất, làm cơ sở thực hiện tiếp các nội dung kết luận thanh tra.

Theo sở, nội dung kết luận 39 của Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận về việc thực hiện quy hoạch tuyến đường nhưng chưa đề cập tới định hướng quy hoạch, cũng như quy hoạch chi tiết trục đường tại các quy hoạch được cấp thẩm quyền phê duyệt, đặc biệt là tại quy hoạch chung xây dựng thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng phê duyệt tại quyết định số 1259 ngày 27-6-2011.

Do đó nội dung kết luận này chưa đầy đủ và toàn diện, chưa phù hợp quy định về pháp luật cũng như yêu cầu phát triển kinh tế của thủ đô qua các thời kỳ.

Vì sao Sở Quy hoạch - kiến trúc Hà Nội ‘phản pháo’ kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng? - Ảnh 2.

Giao thông dọc trục Lê Văn Lương - Tố Hữu thường ùn tắc do có quá nhiều chung cư cao tầng áp sát mặt đường

Sở Quy hoạch - kiến trúc Hà Nội cũng khẳng định từ năm 2002 đến nay, trục đường Lê Văn Lương và Lê Văn Lương kéo dài (sau này là đường Tố Hữu) luôn được xác định là xây dựng trục cao tầng.

UBND TP đã báo cáo và được Bộ Xây dựng thống nhất điều chỉnh chiều cao theo hướng nâng thêm tầng cao các công trình tại đây. Nội dung định hướng cao tầng này cũng đã được cập nhật và xác định rõ trong quy hoạch chung xây dựng thủ đô được Thủ tướng phê duyệt.

Việc UBND TP phê duyệt quy hoạch chi tiết trục đường Lê Văn Lương, Tố Hữu năm 2016 cũng như giải quyết điều chỉnh cục bộ quy hoạch các dự án trong đồ án quy hoạch chi tiết trục đường theo hướng tập trung cao tầng tại đây phù hợp với chủ trương về phát triển kinh tế - xã hội thủ đô, các quy định pháp lý về quy hoạch qua các thời kỳ, và có ý kiến Bộ Xây dựng đã thỏa thuận. 

Vì thế việc điều chỉnh quy hoạch tại khu vực tuyến Lê Văn Lương, Tố Hữu, Nguyễn Thanh Bình là phù hợp, Sở Quy hoạch - kiến trúc Hà Nội nhấn mạnh.

Theo sở này, việc Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết, quy hoạch tổng mặt bằng, phương án kiến trúc không thuộc trường hợp điều chỉnh là chưa áp dụng đúng quy định Luật xây dựng 2003, Luật quy hoạch đô thị 2009.

Về các nội dung kết luận liên quan tới điều chỉnh quy hoạch nhiều lần, Sở Quy hoạch - kiến trúc Hà Nội "phản pháo" rằng Thanh tra Bộ Xây dựng cần trao đổi, thống nhất lại do chưa phù hợp với quy định của Luật xây dựng và Luật quy hoạch đô thị.

Tuổi Trẻ Online sẽ tiếp tục thông tin về ý kiến của chánh Thanh tra Bộ Xây dựng và cơ quan chức năng về vụ việc này. 

Đúng hay sai phải căn cứ vào khung pháp lý từng thời kỳ

Trao đổi với Tuổi trẻ Online, ông Đào Ngọc Nghiêm - phó chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam - khẳng định đây là kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng, sẽ có những nhận xét đúng và chưa đúng.

Theo ông, cần ngồi với nhau để rà soát lại nội dung kết luận 39, đây chưa phải là cái cuối cùng. Đã nói đến trách nhiệm cần nói rõ, trong điều chỉnh quy hoạch các tuyến này tuân theo Luật xây dựng 2003, có 2 trường hợp được điều chỉnh quy hoạch đô thị. Đó là điều chỉnh quy hoạch cấp trên, và điều chỉnh quy hoạch do yêu cầu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương.

Luật quy hoạch đô thị 2009 cũng đưa ra 7 trường hợp được điều chỉnh quy hoạch đô thị, Luật xây dựng 2013 cũng có thêm quy định về điều chỉnh quy hoạch đô thị. Vì thế, để xem đúng hay sai phải căn cứ vào khung pháp lý của giai đoạn đó, chứ không thể hồi tố.

Quy hoạch đô thị hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu, Hà Nội bị ‘băm nát’ thế nào? Quy hoạch đô thị hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu, Hà Nội bị ‘băm nát’ thế nào?

TTO - Cấp phép nhồi nhét chung cư cao tầng, vượt tầng, xây dựng sai phép tràn lan, không bố trí đủ đất trồng cây xanh, xây công trình công cộng... là những sai phạm điển hình “băm nát” quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu, TP Hà Nội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận