05/07/2022 16:49 GMT+7

Bộ Xây dựng: Nhà ở riêng lẻ chỉ nên làm tối đa 2 tầng hầm

QUANG THẾ - BẢO NGỌC
QUANG THẾ - BẢO NGỌC

TTO - Trong dự thảo 'Tiêu chuẩn đối với nhà ở riêng lẻ (nhà phố) - yêu cầu chung về thiết kế' đang được Bộ Xây dựng hoàn thiện, lấy ý kiến, đơn vị này khuyến cáo chỉ nên xây dựng tối đa 2 tầng hầm.

Bộ Xây dựng: Nhà ở riêng lẻ chỉ nên làm tối đa 2 tầng hầm - Ảnh 1.

Công trình nhà phố 4 tầng hầm trên đường Trần Phú (phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội) từng gây xôn xao dư luận - Ảnh: QUANG THẾ

Cũng tại dự thảo này, Bộ Xây dựng cho biết trong trường hợp nhà cao từ 7 tầng hoặc có 2 tầng hầm trở lên phải tuân thủ các yêu cầu về an toàn phòng cháy, chữa cháy theo quy định hiện hành.

Nhà ở riêng lẻ kết hợp sản xuất, kinh doanh ngoài việc đáp ứng các yêu cầu, cần đảm bảo an toàn, thuận tiện với phần diện tích sử dụng cho mục đích sản xuất, kinh doanh theo các quy định có liên quan.

Ngoài ra, không sử dụng nhà ở riêng lẻ vào mục đích kinh doanh chất, vật liệu gây cháy, nổ, độc hại; kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội, sinh hoạt của khu dân cư mà không tuân thủ các quy định của pháp luật.

Bộ Xây dựng giao Viện Kiến trúc quốc gia xây dựng dự thảo "Tiêu chuẩn đối với nhà ở riêng lẻ - yêu cầu chung về thiết kế". Dự thảo đã được xây dựng chi tiết, gửi xin ý kiến tổ chức, cá nhân và các chuyên gia.

Năm 2020, 2021, Tuổi Trẻ cùng nhiều cơ quan báo chí đã phản ánh công trình nhà phố trên đường Trần Phú (phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội) có đến 4 tầng hầm, UBND quận Ba Đình đã nâng quy mô 1 tầng hầm được cấp phép ban đầu từ 267,7m2 lên 4 tầng với hơn 1.070m2 gây xôn xao dư luận.

Vụ "nhà phố 4 tầng hầm": Phó thủ tướng yêu cầu Hà Nội xử lý dứt điểm, báo cáo Thủ tướng kết quả

Theo văn bản số 3752 ngày 17-6 của Văn phòng Chính phủ gửi Bộ Xây dựng, UBND TP Hà Nội có nội dung: "Xét báo cáo của Bộ Xây dựng tại văn bản số 1842 ngày 26-5 về kết quả, giải quyết phản ánh của các hộ dân phường Điện Biên, Phó thủ tướng Lê Minh Khái có ý kiến chỉ đạo: UBND TP Hà Nội giải quyết dứt điểm phản ánh, kiến nghị của các hộ dân theo thẩm quyền và quy định của pháp luật; trả lời công dân và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả giải quyết".

Trước đó, ngày 26-5, Bộ Xây dựng có văn bản số 1842 báo cáo Thủ tướng Chính phủ vụ "nhà phố 4 tầng hầm", đồng thời kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP Hà Nội xử lý vi phạm các tổ chức, cá nhân liên quan đến cấp phép khi chưa làm rõ thẩm quyền. Theo Bộ Xây dựng, các cơ quan cấp phép của UBND TP Hà Nội chưa thống nhất rõ thẩm quyền cấp phép thuộc Sở Xây dựng hay thuộc UBND quận Ba Đình.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, theo quyết định số 20 năm 2016 của UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng TP Hà Nội có thẩm quyền cấp phép 27 tuyến phố thuộc các quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, trong đó có đường Trần Phú. UBND cấp quận, huyện không được cấp phép vì đây là các tuyến phố chính nằm trong trung tâm nội đô.

Cũng theo quyết định trên, UBND quận (huyện) cũng không được cấp phép những công trình cấp I, cấp II có 2 - 4 tầng hầm mà thẩm quyền thuộc về Sở Xây dựng. Ngoài ra, với các công trình ngầm (tầng hầm) phải tuân thủ theo thông tư 03 năm 2016 của Bộ Xây dựng. Theo thông tư 03, công trình nhà ở riêng lẻ thuộc công trình cấp III chỉ được cấp phép 1 tầng hầm, chiều cao không quá 6m.

Vụ Vụ 'nhà phố 4 tầng hầm’: Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng xử lý tổ chức, cá nhân vi phạm

TTO - Bộ Xây dựng đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ vụ 'nhà phố 4 tầng hầm’. Đồng thời kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm và xử lý vi phạm các tổ chức, cá nhân liên quan đến cấp phép khi chưa làm rõ thẩm quyền.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận