Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Ngôi nhà 4 tầng hầm xôn xao Hà Nội: Báo cáo Thủ tướng trước 1-6

11/05/2021 17:31 GMT+7

TTO - Liên quan vụ cấp phép nhà phố có đến 4 tầng hầm gây xôn xao dư luận Hà Nội, Phó thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình đã yêu cầu báo cáo Thủ tướng trước ngày 1-6.

Ngôi nhà 4 tầng hầm xôn xao Hà Nội: Báo cáo Thủ tướng trước 1-6 - Ảnh 1.

Nhà phố có đến 4 tầng hầm đã đổ xong bêtông chờ hoàn thiện (chụp tháng 5-2021) - Ảnh: QUANG THẾ

Chiều 11-5, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết ngày 29-4, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 2846 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về phản ánh, kiến nghị của các hộ gia đình khu nhà ở ngõ 15 phố Sơn Tây, phường Điện Biên, quận Ba Đình.

Theo đó, xét báo cáo của Thanh tra Chính phủ và báo cáo của UBND TP Hà Nội, Phó thủ tướng có ý kiến chỉ đạo giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp UBND TP Hà Nội kiểm tra, giải quyết phản ánh, kiến nghị của các hộ gia đình theo đúng quy định của pháp luật, trả lời cho các hộ gia đình và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả giải quyết trước ngày 1-6.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều cùng ngày, các hộ dân ở đường Trần Phú và ngõ 15 phố Sơn Tây cho biết họ vẫn chưa nhận được trả lời từ UBND TP Hà Nội theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 7996 ngày 23-9-2020 và chỉ đạo mới đây của Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình.

Ngôi nhà 4 tầng hầm xôn xao Hà Nội: Báo cáo Thủ tướng trước 1-6 - Ảnh 2.

Thời điểm xây dựng 4 tầng hầm - Ảnh: QUANG THẾ

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, theo điểm e, khoản 1, điều 3 quyết định số 20 năm 2016 của UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng TP Hà Nội có thẩm quyền cấp phép 27 tuyến phố thuộc các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, trong đó có đường Trần Phú. 

UBND cấp quận, huyện không được cấp phép vì đây là các tuyến phố chính nằm trong trung tâm nội đô.

Cũng theo quyết định trên, UBND quận (huyện) cũng không được cấp phép những công trình cấp I, cấp II có 2 - 4 tầng hầm mà thẩm quyền thuộc về Sở Xây dựng.

Ngoài ra, hiện với các công trình ngầm (tầng hầm) phải tuân thủ theo thông tư 03 năm 2016 của Bộ Xây dựng. Như vậy công trình nhà ở riêng lẻ thuộc công trình cấp III chỉ được cấp phép 1 tầng hầm, chiều cao không quá 6m.

Đáng nói, đầu năm 2020 sau khi nhận được văn bản của Sở Xây dựng TP Hà Nội "xin" ý kiến về việc cấp phép 2 ngôi nhà ở có 5 tầng hầm và 2 tầng hầm, Bộ Xây dựng đã trả lời, hướng dẫn phải tuân thủ theo thông tư 03 nói trên.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị thanh tra ngôi nhà phố rất "lạ" khi có 4 tầng hầm Thanh tra Chính phủ kiến nghị thanh tra ngôi nhà phố rất 'lạ' khi có 4 tầng hầm

TTO - Chiều 15-4, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết Thanh tra Chính phủ đã có báo cáo vụ 'nhà phố 4 tầng hầm' gửi Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình và kiến nghị thanh tra theo đúng quy định.

QUANG THẾ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận