19/04/2024 16:21 GMT+7

Vì sao Quảng Trị chậm đưa ra giải pháp xử lý 21 trụ điện gió trồng sai chỗ?

UBND tỉnh Quảng Trị giao các sở ngành liên quan đề xuất giải pháp xử lý với 21 trụ điện gió trồng ngoài đất được cấp, nhưng đã quá thời hạn phải báo cáo gần 3 tháng, giải pháp vẫn chưa thấy đâu.

Một trong 21 trụ điện gió của Nhà máy điện gió Hướng Linh 1 trồng ngoài đất được cấp - Ảnh: QUỐC NAM

Một trong 21 trụ điện gió của Nhà máy điện gió Hướng Linh 1 trồng ngoài đất được cấp - Ảnh: QUỐC NAM

Ngày 19-4, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết vẫn chưa nhận được báo cáo phương án xử lý đối với 21 trụ điện gió trồng ngoài đất được cấp từ các sở ban ngành liên quan.

Trong thời gian đó, 21 trụ điện gió trồng sai vị trí vẫn vận hành như chưa từng có chuyện gì xảy ra.

Sai thì sai rồi, nhưng khó

Theo chỉ đạo của ông Hà Sỹ Đồng - phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Trị - trong cuộc họp với chủ đầu tư hai dự án điện gió Hướng Linh 1, Hướng Linh 2 và các sở ban ngành liên quan vào cuối tháng 12-2023, tỉnh này giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan đưa ra giải pháp xử lý đối với 21 trụ điện gió trồng ngoài đất được cấp.

Thời hạn ông Đồng đưa ra cho các đơn vị liên quan là hết tháng 1-2024. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, UBND tỉnh Quảng Trị xác nhận vẫn chưa nhận được báo cáo nào.

Trả lời Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Trường Khoa, giám đốc Sở Công Thương Quảng Trị, khẳng định việc chủ đầu tư đã có những cái sai khi trồng 21 trụ điện gió ngoài đất được tỉnh cấp.

Ông Khoa cũng xác nhận việc quá thời hạn phải báo cáo cho Ủy ban nhân dân tỉnh. Tuy nhiên, ông Khoa cho rằng việc này có nhiều cái khó, nên cần nhìn về lịch sử và đứng ở góc nhìn nhân văn để suy xét kỹ.

Cũng theo ông Khoa, sở đã tham khảo các bên liên quan, kể cả những lãnh đạo cũ để đánh giá tổng thể vấn đề. "Nó có cần thiết phải xóa đi làm lại không. 21 trụ điện gió này trồng sai nhưng nó vẫn đang mang lại giá trị kinh tế rất lớn không chỉ cho doanh nghiệp mà còn cho tỉnh nhà. "Sai thì sai rồi. Nhưng cái khó là phải sửa thế nào cho hợp lý", ông Khoa nói.

Chủ đầu tư mong được tạo điều kiện

Theo ông Mai Văn Huế - chủ đầu tư 2 nhà máy điện gió Hướng Linh 1, Hướng Linh 2, cả hai nhà máy đều triển khai đầu tiên ở tỉnh Quảng Trị. Cả hai nhà máy đã đi vào hoạt động trước năm 2019. Nhưng đến năm 2020 mới có luật rõ ràng.

Ông Huế nói khi các thủ tục thu hồi đất, đền bù ở vị trí đất được cấp phép hoàn tất thì chủ đất ngăn cản, không đồng ý để thi công. Có trường hợp người dân rời khỏi địa phương, không rõ đi đâu nên không giải phóng mặt bằng được, có gia đình 5 đến 7 người, người này đồng ý thì người kia phản đối, nên không thống nhất được.

"Người dân không cho làm, nên chúng tôi phải làm sang vị trí khác", ông Huế nói.

Ông Huế cũng thừa nhận vì áp lực tiến độ thi công, nên chưa hoàn tất các thủ tục. Sai sót của dự án là chưa kịp chuyển đổi, chưa được cơ quan quản lý nhà nước về đất đai cho phép.

Ông Huế mong muốn cơ quan chức năng tạo điều kiện, hỗ trợ hoàn tất các thủ tục, cấp sổ đỏ gắn liền tài sản trên đất và chấp nhận kết quả nghiệm thu để dự án hoạt động thuận lợi.

Trước đó, như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, hai dự án nhà máy điện gió Hướng Linh 1 và Hướng Linh 2 (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) vừa bị đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh này phát hiện xây dựng hàng loạt trụ tua bin gió ngoài đất được tỉnh cấp.

Ngoài vi phạm quy định về sử dụng đất, thì việc chủ đầu tư xây dựng nhiều trụ tua bin gió ngoài đất được cấp còn vi phạm quy định về bảo vệ rừng. Cụ thể, hai dự án này được xác định đã xây dựng trụ tua bin gió trên đất chưa được chuyển mục đích sử dụng và phá gần 1ha rừng.

Hai dự án điện gió đã phát điện nhiều năm qua, nhưng không ai phát hiện sai phạm nêu trên.

Không ngủ nổi khi sống dưới trụ tuốc bin của dự án điện gióKhông ngủ nổi khi sống dưới trụ tuốc bin của dự án điện gió

Nhà cách trụ tuốc bin điện gió Hướng Linh 2 chỉ hơn 100m, hằng đêm gia đình ông Hồ Văn Tơ chịu sự tra tấn của tiếng ồn cánh quạt, không thể yên giấc, còn lúa, hoa màu giảm năng suất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên