21/12/2023 21:34 GMT+7

Không ngủ nổi khi sống dưới trụ tuốc bin của dự án điện gió

Nhà cách trụ tuốc bin điện gió Hướng Linh 2 chỉ hơn 100m, hằng đêm gia đình ông Hồ Văn Tơ chịu sự tra tấn của tiếng ồn cánh quạt, không thể yên giấc, còn lúa, hoa màu giảm năng suất.

Một nhóm ba nhà dân sống cách hơn 100m dưới chân trụ điện gió dự án Hướng Linh 2 - Ảnh: HOÀNG TÁO

Một nhóm ba nhà dân sống cách hơn 100m dưới chân trụ điện gió dự án Hướng Linh 2 - Ảnh: HOÀNG TÁO

Dự án điện gió Hướng Linh 1, Hướng Linh 2 có 20 trụ tuốc bin đặt sai vị trí. Nhiều trụ đặt sát nhà dân, khiến người dân bị ảnh hưởng cuộc sống thường ngày.

Đêm ồn ngủ không được, lúa giảm 50% năng suất

Ông Hồ Văn Tơ, 70 tuổi, cùng gia đình sinh sống ổn định ở thôn Miệt Pa Công (xã Hướng Linh, Hướng Hóa, Quảng Trị) từ hơn 20 năm qua. Hơn 4 năm nay, cuộc sống gia đình ông bị xáo trộn vì một trụ tuốc bin điện gió của Công ty cổ phần Tổng công ty Tân Hoàn Cầu đặt cách nhà khoảng 100m.

Ông Tơ cho hay cánh quạt trụ tuốc bin rất to nên đêm đến tiếng quay cánh quạt phần phật làm cả nhà không ngủ được. "Những lúc lặng gió còn đỡ, chứ khi mưa bão, đêm nghe tiếng động cơ và cánh quạt răng rắc, gió đập phừng phừng vào mái tôn", ông Tơ nói.

Không chỉ bị tra tấn về âm thanh, cánh quạt còn làm người dân bị mất mùa, lúa nước, hoa màu kém sản lượng. Sau lưng nhà ông Tơ là mảnh vườn rộng hàng trăm m2 nhưng cây cối còi cọc. 

"Trồng sắn không lên được, cây tràm thì nhỏ, xấu hơn bình thường, 2-3 năm tuổi mà nhỏ bằng cổ tay, cây ăn quả thì không có trái", ông Tơ nói.

Gia đình ông Hồ Văn Tơ lo lắng, bất an vì sống quá gần với trụ điện gió - Ảnh: HOÀNG TÁO

Gia đình ông Hồ Văn Tơ lo lắng, bất an vì sống quá gần với trụ điện gió - Ảnh: HOÀNG TÁO

Anh Hồ Khưa, cùng thôn Miệt Pa Công, có nhà cách trụ tuốc bin điện gió của Tân Hoàn Cầu hơn 100m, cho hay năng suất ruộng lúa nước giảm 50%. "Lúa gần trổ bông thì bị thổi bay hết hoa, chỉ đậu hạt khoảng 50%", anh Khưa cho hay. Về đêm, tiếng cánh quạt kêu vụp vụp còn khiến cả gia đình mất ngủ, tiếng mạnh hơn khi mưa bão.

Tháng 8-2022, chóp nón trên đỉnh tuốc bin rơi xuống đất khi tuốc bin đang hoạt động. Chóp có đường kính hơn 2m, nặng 3-5 người khiêng. May mắn chóp này rơi gần chân trụ nên không gây thiệt hại về người. 

Một năm sau vụ việc trên, người dân Hướng Linh vẫn lo lắng về sự an toàn vì sống gần trụ điện gió.

Dân muốn di dời xa trụ điện gió

Trong các cuộc tiếp xúc cử tri, một số hộ dân ở thôn Miệt Pa Công và xã Hướng Linh kiến nghị sinh sống cách trụ điện gió với cự ly rất gần, không quá 300m theo quy định khiến người dân lo lắng, không yên tâm. Theo thống kê, có hơn 20 hộ dân ở xã Hướng Linh bị ảnh hưởng do sống gần trụ điện gió.

HĐND huyện Hướng Hóa có kiến nghị chính quyền địa phương kiểm tra, làm việc với công ty liên quan để có phương án di dời, hỗ trợ để người dân yên tâm, ổn định cuộc sống.

Theo một lãnh đạo UBND huyện Hướng Hóa, thời điểm các dự án điện gió của Tân Hoàn Cầu đi vào hoạt động, thông tư 02/2019/TT-BTC chưa có hiệu lực. 

Thông tư này yêu cầu trụ điện gió cách xa khu dân cư tối thiểu 300m. Do đó, huyện Hướng Hóa chỉ có thể đề nghị công ty có giải pháp an sinh, ổn định đời sống người dân.

Ruộng lúa giảm 50% năng suất vì gần trụ điện gió - Ảnh: HOÀNG TÁO

Ruộng lúa giảm 50% năng suất vì gần trụ điện gió - Ảnh: HOÀNG TÁO

Trong khi đó, xã Hướng Linh hiện không có quỹ đất cũng như kinh phí để di dời người dân đi nơi khác. Ông Tơ và những người dân sống gần trụ tuốc bin điện gió chỉ mong muốn được di dời đi nơi khác để bớt lo lắng.

Trước đó, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Trị phạt Tân Hoàn Cầu hơn 600 triệu đồng vì có 21/30 trụ tuốc bin điện gió đặt sai vị trí, xây dựng ngoài vị trí được cấp phép.

Bộ Công Thương muốn xin Quốc hội cơ chế đặc thù cho điện khí, điện gió ngoài khơiBộ Công Thương muốn xin Quốc hội cơ chế đặc thù cho điện khí, điện gió ngoài khơi

Đó là thông tin được nêu ra tại thông báo kết luận của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, khi chủ trì cuộc họp về tháo gỡ khó khăn trong triển khai các dự án điện khí và điện gió ngoài khơi theo Quy hoạch điện 8.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên