02/12/2023 07:59 GMT+7

Công an vào cuộc vụ tuốc bin điện gió trồng 'nhầm' chỗ

Phòng cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Quảng Trị đã vào cuộc xác minh vụ 21 trụ tuốc bin gió của hai nhà máy điện gió Hướng Linh 1 và 2 (Hướng Hóa, Quảng Trị) bị trồng 'nhầm' ra ngoài đất được cấp.

21 trụ tuốc bin gió của hai nhà máy điện gió Hướng Linh 1 và Hướng Linh 2 bị phát hiện trồng “nhầm” chỗ - Ảnh: Q.NAM

21 trụ tuốc bin gió của hai nhà máy điện gió Hướng Linh 1 và Hướng Linh 2 bị phát hiện trồng “nhầm” chỗ - Ảnh: Q.NAM

Liên quan vụ việc đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Quảng Trị phát hiện 21 trụ tuốc bin gió của hai nhà máy điện gió Hướng Linh 1 và 2 (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) bị trồng "nhầm" ra ngoài đất được cấp, đoàn này đã có những kiến nghị tới UBND tỉnh kiểm tra và làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan.

Đề nghị làm rõ trách nhiệm vụ tua bin điện gió trồng sai chỗ ở Quảng Trị

Sáng 1-12, Phòng cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Quảng Trị đã vào cuộc xác minh vụ việc. Một tổ công tác của đơn vị này trực tiếp đến Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị để thu thập tài liệu liên quan.

Truy trách nhiệm từng cá nhân, tổ chức liên quan

Theo kiến nghị của đoàn kiểm tra liên ngành, đoàn đã yêu cầu chủ đầu tư của hai dự án điện gió Hướng Linh 1 và 2 chịu trách nhiệm về những thiếu sót, sai phạm trong quá trình thực hiện dự án.

Đoàn cũng kiến nghị UBND tỉnh giao các sở ngành liên quan kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến các dấu hiệu vi phạm pháp luật của Công ty CP Tổng công ty Tân Hoàn Cầu khi thực hiện hai dự án này. Trong đó có việc thực hiện dự án trên đất có rừng khi chưa thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng rừng cũng như những vi phạm về việc phá rừng.

Những cá nhân và tổ chức liên quan gồm Sở Tài Nguyên và Môi trường, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và cả UBND huyện Hướng Hóa. Ngoài ra, Sở Xây dựng và Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng được kiến nghị vào cuộc rà soát lại toàn bộ thủ tục pháp lý của hai dự án điện gió.

Đoàn cũng đề nghị UBND tỉnh giao công an vào cuộc điều tra những dấu hiệu vi phạm pháp luật trong quá trình thực hiện dự án.

Chủ đầu tư phủ nhận sai

Nhà máy điện gió Hướng Linh 1 gồm 15 tuốc bin với tổng vốn đầu tư 1.700 tỉ đồng tại xã Hướng Linh (huyện Hướng Hóa) được vận hành từ cuối tháng 10-2019. Nhà máy điện gió Hướng Linh 2 cũng gồm 15 tuốc bin nhưng vốn đầu tư là 1.400 tỉ đồng. Nhà máy điện gió Hướng Linh 1 và Hướng Linh 2 đều được cấp 15 "sổ đỏ" với tổng diện tích lần lượt là gần 7,3ha và 5,4ha.

Tuy nhiên, theo kết quả kiểm tra của đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh mới đây cho thấy toàn bộ 15 trụ tuốc bin gió của Nhà máy điện gió Hướng Linh 1 và 6 trụ tuốc bin gió của Nhà máy điện gió Hướng Linh 2 đã xây dựng ngoài diện tích đất được tỉnh cấp. Trước đó, công ty này đã ký hợp đồng thuê đất với Sở Tài nguyên và Môi trường thông qua hình thức nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các hộ gia đình, cá nhân.

"Như vậy, chủ đầu tư đã sử dụng đất chưa được cấp "sổ đỏ" để xây dựng tuốc bin gió là vi phạm quy định. Vì những diện tích này chưa được UBND tỉnh cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng rừng, chưa được UBND tỉnh cho thuê đất", đoàn kiểm tra xác định.

Trả lời Tuổi Trẻ, ông Mai Văn Huế - chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Tân Hoàn Cầu - cho rằng năm 2015 toàn bộ 3.000ha đất ở vùng này đã được Chính phủ thay đổi quy hoạch thành đất năng lượng.

"Thời điểm đó vì quy định của pháp luật với loại đất này mới chỉ là quy định chung, chứ chưa có hướng dẫn chi tiết dưới luật nên tôi được chọn vị trí phù hợp nhất để triển khai dự án của mình", ông Huế nói.

Hỏi vì sao thời điểm đó Sở Xây dựng còn cấp phép xây dựng từng trụ tuốc bin gió? ông Huế khẳng định đối với điện thời điểm đó đã có quy hoạch vùng rồi thì không cần phải cấp phép xây dựng.

Với những quan điểm của ông Huế, ông Hồ Xuân Hòe - giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trưởng đoàn kiểm tra liên ngành - khẳng định chủ đầu tư nói như vậy là không có căn cứ.

"Vì mọi dự án đều phải được chính quyền địa phương giao đất. Trong đó sẽ có giao bao nhiêu diện tích, ở đâu, có địa chỉ và tọa độ cụ thể chứ không thể nói quy hoạch cả vùng 3.000ha là muốn làm ở đâu thì làm trong đó được", ông Hòe cho hay.

Hai nhà máy điện gió vi phạm luật bảo vệ rừng

Theo xác minh của đoàn kiểm tra, Công ty CP Tổng công ty Tân Hoàn Cầu còn vi phạm về luật bảo vệ rừng khi triển khai hai dự án điện gió nói trên.

Đoàn xác định dự án triển khai có ảnh hưởng đến gần 1ha rừng, nhưng phía chủ đầu tư chưa làm các thủ tục đề nghị kiểm tra hiện trường để xác định hiện trạng trên đất lâm nghiệp có rừng hay không để thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng rừng và đất lâm nghiệp.

Cấp đất một đàng, dự án điện gió lại xây dựng trụ tua bin một nẻoCấp đất một đàng, dự án điện gió lại xây dựng trụ tua bin một nẻo

Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Quảng Trị phát hiện có đến 21 trụ tua bin gió của hai dự án điện gió Hướng Linh 1, Hướng Linh 2 được xây dựng ngoài đất được cấp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên