18/12/2023 12:57 GMT+7

Đường sá vỡ vụn sau 2 năm thi công điện gió, thành ao cho vịt tắm

15km đường từ xã Hướng Linh ra huyện Hướng Hóa hư hỏng trầm trọng, ổ voi dày đặc. Rãnh nước xoáy sâu giữa mặt đường do các dự án điện gió vận chuyển thiết bị siêu trường siêu trọng tạo ra.

Nhiều hố nước sâu và rộng giữa đường, đằng sau là cánh đồng điện gió rộng lớn - Ảnh: HOÀNG TÁO

Nhiều hố nước sâu và rộng giữa đường, đằng sau là cánh đồng điện gió rộng lớn - Ảnh: HOÀNG TÁO

Trong 2 năm 2020-2021, 11 dự án điện gió thi công ở xã Hướng Linh (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị)  cam kết hoàn trả mặt đường sau thi công. Tuy nhiên, sau 2 năm hoàn thành, phát điện, con đường vẫn nguyên tình trạng hư hỏng.

Mặt đường vỡ nát, vịt ra tắm

Đường nối xã Hướng Linh ra đường Hồ Chí Minh nhánh tây dài khoảng 15km, nhưng người dân phải mất 30-40 phút mới đi hết tuyến vì mặt đường cực kỳ xấu. Trên đường dày đặc ổ voi, nhiều đoạn nền đường bằng bê tông nhựa vỡ nát, hằn lún sâu vệt bánh xe tải. Một số điểm xuất hiện các hố to, đọng nước thành nơi tắm của vịt. Một số nơi rãnh nước sâu 30 - 40cm giữa mặt đường.

Xe máy, ô tô con và xe vận chuyển nông sản phải di chuyển chậm và đánh lái uốn lượn để tránh ổ gà. Mùa mưa con đường hết sức lầy lội, còn nắng thì bụi mịt mù.

"Mỗi lần lái máy cày ra rẫy rất mất thời gian và vất vả lắm. Xe không chở được đầy vì xóc khi qua ổ gà", ông Hồ Văn Công (người dân Hướng Linh) ngán ngẩm nói và cho biết tuyến đường xuống cấp gây trở ngại lớn cho cuộc sống của mọi người.

Một tài xế hay thu mua nông sản tại Hướng Linh thì nói chi phí cho xe tăng cao, tốn nhiên liệu, chưa kể hay bị đá cứa hỏng lốp.

Theo UBND xã Hướng Linh, tuyến đường hư hỏng ảnh hưởng đến chất lượng sống của hơn 550 hộ với 2.700 nhân khẩu của xã. Là xã thuần nông nên việc vận chuyển nông sản ra nơi khác bán rất quan trọng. Tuy vậy, giá cả nhiều mặt hàng người dân làm ra xuống thấp, nhưng vật tư mua vào thì cao vì cùng nguyên nhân vận chuyển khó khăn.

Đàn vịt ra tắm giữa đường - Ảnh: HOÀNG TÁO

Đàn vịt ra tắm giữa đường - Ảnh: HOÀNG TÁO

Các công ty điện gió chậm trễ sửa đường

Xã Hướng Linh có 11 dự án điện gió với 102 trụ tua bin, tổng công suất 345MW. Đây là xã thu hút nhiều dự án điện gió nhất huyện Hướng Hóa. Với chừng đó trụ tua bin điện gió, hàng chục nghìn tấn vật liệu được vận chuyển qua tuyến đường trung tâm xã.

Ông Hồ Duy Tuấn - chủ tịch UBND xã Hướng Linh - cho hay tuyến đường hư hỏng do vận chuyển thiết bị quá nặng trong quá trình thi công các dự án điện gió.

Trước nhu cầu cấp thiết của người dân, 6 tháng qua, huyện Hướng Hóa đã 2 lần gửi văn bản, tổ chức nhiều cuộc họp yêu cầu các dự án điện gió cùng góp tiền sửa đường, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được hồi âm.

"Kinh phí sửa chữa hơn 3 tỉ đồng. Các công ty điện gió thừa nhận làm hỏng đường, thống nhất góp tiền, cử ra một đầu mối đại diện nhưng hiện nay vẫn chưa có phương án thi công cụ thể", ông Hồ Duy Tuấn thông tin.

Đường xuống cấp ảnh hưởng nhiều mặt đến cuộc sống người dân xã Hướng Linh - Ảnh: HOÀNG TÁO

Đường xuống cấp ảnh hưởng nhiều mặt đến cuộc sống người dân xã Hướng Linh - Ảnh: HOÀNG TÁO

Ông Lê Quang Thuận - phó chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa - cho hay người dân Hướng Linh đã hết sức hỗ trợ, tạo điều kiện để các nhà đầu tư sử dụng tuyến đường vận chuyển thiết bị, vật tư nhằm kịp phát điện trước thời điểm chốt giá FIT tháng 10-2021.

"Việc phải chịu áp lực vận tải rất lớn, liên tục do vận chuyển vật liệu, thiết bị phục vụ thi công các dự án làm tuyến đường bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống dân sinh,  tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông", ông Thuận cho hay.

Sau nhiều lần gửi văn bản nhưng các doanh nghiệp điện gió không hồi âm, ngày 7-12, một lần nữa ông Thuận ký văn bản đề nghị 7 công ty điện gió "quan tâm, xem xét hỗ trợ, chung tay cùng chính quyền và nhân dân Hướng Hóa sớm khắc phục, sửa chữa kịp thời hư hỏng trên đường Hướng Linh".

Tuyến đường hư hỏng, trong khi các dự án điện gió đã hoạt động 2 năm nhưng không chịu thi công hoàn trả đường - Ảnh: HOÀNG TÁO

Tuyến đường hư hỏng, trong khi các dự án điện gió đã hoạt động 2 năm nhưng không chịu thi công hoàn trả đường - Ảnh: HOÀNG TÁO

Con đường vào xã Hướng Linh xuống cấp nghiêm trọng khiến các xe gặp khó khăn khi đi lại - Ảnh: HOÀNG TÁO

Con đường vào xã Hướng Linh xuống cấp nghiêm trọng khiến các xe gặp khó khăn khi đi lại - Ảnh: HOÀNG TÁO

Công an vào cuộc vụ tuốc bin điện gió trồng Công an vào cuộc vụ tuốc bin điện gió trồng 'nhầm' chỗ

Phòng cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Quảng Trị đã vào cuộc xác minh vụ 21 trụ tuốc bin gió của hai nhà máy điện gió Hướng Linh 1 và 2 (Hướng Hóa, Quảng Trị) bị trồng 'nhầm' ra ngoài đất được cấp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên