22/12/2023 18:39 GMT+7

Chưa nghiệm thu, hai nhà máy điện gió vẫn được cấp phép vận hành thương mại

Hai nhà máy điện gió Hướng Linh 1, Hướng Linh 2 vận hành thương mại nhiều năm qua nhưng thật bất ngờ, đến nay cả hai nhà máy đều chưa được nghiệm thu.

Hai dự án điện gió Hướng Linh 1, Hướng Linh 2 chưa nghiệm thu nhưng vẫn được vận hành thương mại nhiều năm qua

Hai dự án điện gió Hướng Linh 1, Hướng Linh 2 chưa nghiệm thu nhưng vẫn được vận hành thương mại nhiều năm qua

Hai nhà máy điện gió Hướng Linh 1, Hướng Linh 2 (Hướng Hóa, Quảng Trị) đến nay vẫn chưa được nghiệm thu nhưng đã được cấp phép vận hành thương mại nhiều năm qua.

Từ khi vận hành thương mại, mỗi tháng nhà đầu tư hai nhà máy này thu hàng chục tỉ đồng từ việc bán điện lên lưới điện quốc gia.

Hai nhà máy điện gió đều chưa được nghiệm thu

Theo hồ sơ Tuổi Trẻ Online thu thập được, nhà máy điện gió Hướng Linh 1 và Hướng Linh 2 đều có công suất là 30MW, mỗi nhà máy gồm 15 tuốc bin.

Khởi công từ năm 2015, hai nhà máy này được đưa vào vận hành thương mại trong 2 năm 2018, 2019 với vị thế là hai nhà máy điện gió đầu tiên ở vùng tây Quảng Trị.

Cũng theo xác minh, thời điểm thực hiện hai dự án điện gió này, Công ty cổ phần Tổng công ty Tân Hoàn Cầu - chủ đầu tư - đã làm việc trực tiếp với Bộ Công Thương chứ không qua Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị.

Đến tháng 9-2021, Tập đoàn Điện lực Việt Nam yêu cầu các dự án năng lượng tái tạo cung cấp văn bản kiểm tra công tác nghiệm thu.

Sau đó, Công ty Tân Hoàn Cầu mới bắt đầu thực hiện các thủ tục đề nghị chấp thuận kiểm tra công tác nghiệm thu của Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị.

Tuy nhiên, Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị cho biết, trong năm 2022, Công ty cổ phần Tổng công ty Tân Hoàn Cầu có gửi hồ sơ, đề nghị chấp thuận kiểm tra công tác nghiệm thu của Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị đối với nhà máy điện gió Hướng Linh 1 và Hướng Linh 2.

Nhưng sở này cho biết hồ sơ xin nghiệm thu của chủ đầu tư không đảm bảo nên sở này đã trả lại.

Ai cấp phép vận hành khi có hàng loạt vi phạm?

Trong văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Trị vào tháng 3-2023, Công ty cổ phần Tổng công ty Tân Hoàn Cầu cho rằng trên thực tế đơn vị này đã hoàn thiện thủ tục nghiệm thu hai nhà máy điện gió, được cấp phép hoạt động điện lực của Cục Điều tiết điện lực - Bộ Công Thương.

Tuy nhiên, xác nhận với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Trường Khoa - giám đốc Sở Công Thương Quảng Trị - khẳng định đến thời điểm hiện tại hai dự án điện gió Hướng Linh 1, Hướng Linh 2 vẫn chưa được nghiệm thu.

Hỏi về lý do chưa được nghiệm thu, ông Khoa chỉ nói ngắn gọn: "Chưa nghiệm thu được. Vì trước đây nó thế". Sau đó, ông Khoa xin ngắt máy để họp.

Trước đó, như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, hai dự án nhà máy điện gió Hướng Linh 1 và Hướng Linh 2 (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) vừa bị đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh này phát hiện xây dựng hàng loạt trụ tuốc bin gió ngoài đất được tỉnh cấp.

Ngoài vi phạm quy định về sử dụng đất thì việc chủ đầu tư xây dựng nhiều trụ tuốc bin gió ngoài đất được cấp còn vi phạm quy định về bảo vệ rừng.

Cụ thể, hai dự án này được xác định đã xây dựng trụ tuốc bin gió trên đất chưa được chuyển mục đích sử dụng và phá gần 1ha rừng.

Hai dự án điện gió đã phát điện nhiều năm qua, nhưng không ai phát hiện sai phạm nêu trên.

Mới đây, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị đã ký ban hành quyết định xử phạt với hai dự án điện gió vì những vi phạm về trồng trụ tuốc bin ngoài đất được cấp.

Tổng mức phạt những vi phạm của hai dự án này là 608 triệu đồng.

Chủ đầu tư bị phạt hơn 600 triệu đồng vì trồng trụ tua bin điện gió ngoài đất được cấpChủ đầu tư bị phạt hơn 600 triệu đồng vì trồng trụ tuốc bin điện gió ngoài đất được cấp

Công ty Tân Hoàn Cầu - chủ đầu tư của hai dự án điện gió Hướng Linh 1, Hướng Linh 2 ở tỉnh Quảng Trị - đã bị xử phạt hơn 600 triệu đồng vì trồng trụ tuốc bin gió ra ngoài đất được cấp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên