31/07/2023 17:55 GMT+7

Vì sao năm nay giá lẫn sản lượng khai thác cá ngừ đại dương đạt thấp?

Sản lượng khai thác cá ngừ đại dương ở Khánh Hòa năm nay thấp, giá bán cá cũng giảm so với trước do xuất khẩu gặp khó khăn.

Giá cá ngừ giảm mạnh dù việc khai thác đạt sản lượng không cao - Ảnh: MINH CHIẾN

Giá cá ngừ giảm mạnh dù việc khai thác đạt sản lượng không cao - Ảnh: MINH CHIẾN

Theo Ban quản lý cảng cá Hòn Rớ (xã Phước Đồng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), từ đầu năm đến nay, sản lượng đánh bắt cá ngừ đại dương vây vàng đạt 1.000 tấn, giảm gần 500 tấn so với cùng kỳ năm ngoái. Số tàu vươn khơi đánh bắt dài ngày trên biển cũng giảm.

Sản lượng, giá cá ngừ đại dương đều thấp 

Theo ông Cao Văn Thơ, chủ tàu câu cá ngừ tại Khánh Hòa, hơn 1 tháng nay ông phải cho tàu nằm bờ vì giá cá xuống thấp, sản lượng đánh bắt yếu do đang gần cuối mùa cá ngừ, nhiều cá nhỏ không đạt chuẩn.

"Giá cá rớt nhanh, như đợt trước tàu tôi câu được 30 con khoảng 1,3 tấn, thu được 103 triệu đồng. Trừ phí sắm chuyến 80 triệu đồng, tiền công 4 người đi bạn 20 triệu đồng, sau khi bán cá xong phải ăn chia thêm, coi như chẳng lời lãi gì. 

Giờ phải cho tàu nằm bờ vì nếu đi chắc chắn sẽ lỗ" - ông Thơ bày tỏ.

Cũng theo ông Thơ, hiện giá cá có hai loại. Nếu bán lấy tiền mặt ngay thì giá là 105.000 đồng/kg, còn chủ tàu tự ứng trước cho thuyền viên thì đợi một tháng sau chủ vựa sẽ trả 115.000 đồng/kg, do các chủ vựa cũng phải vay vốn xoay vòng để trả cho các chủ tàu.

Bà Đặng Thị Thu, chủ vựa hải sản Thu Lộc, cho hay mấy tháng gần đây, mỗi tháng chỉ có 2-3 chiếc tàu câu cá ngừ đại dương về bờ vì sản lượng đánh bắt thấp, tàu đi biển ít dần. Giá cá ngừ đại dương hiện nay giảm 50.000 đồng/kg so với cuối năm ngoái.

"Phí tổn chuyến biển thì cao mà đánh bắt không đạt, có tàu câu vô chưa được 2 tấn cá. Nhiều chủ tàu phải vay mượn trả công cho thuyền viên. Năm nay thị trường "ăn" hàng chậm, còn xuất khẩu cũng rất hạn chế nên giá cá không đẩy lên cao được" - bà Thu nói.

Thị trường truyền thống giảm nhập

Việc thị trường các nước tiêu thụ chậm khiến giá cá ngừ không tăng - Ảnh: MINH CHIẾN

Việc thị trường các nước tiêu thụ chậm khiến giá cá ngừ không tăng - Ảnh: MINH CHIẾN

Theo Chi cục Thủy sản tỉnh Khánh Hòa, hiện tỉnh có 64 doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản. Trong đó, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ đại dương, riêng đi thị trường châu Âu có 10 doanh nghiệp.

Từ cuối năm 2022 đến nay, xuất khẩu cá ngừ đại dương đi các thị trường khá ảm đạm, đơn hàng xuất khẩu ít hơn so với các năm trước. Hiện nay, các thị trường xuất khẩu cá ngừ đại dương truyền thống của Việt Nam là châu Âu, Mỹ, Nhật… đều bị giảm lượng nhập.

Ông Võ Khắc Én - phó chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Khánh Hòa - cho hay: "Nguyên nhân xuất khẩu giảm là do lượng hàng tồn kho ở thị trường tiêu thụ khá lớn. Doanh nghiệp xuất khẩu nhận ít đơn đặt hàng, kéo theo giá cá ngừ nguyên liệu giảm".

Xuất khẩu cá ngừ giảm mạnh do đâu?Xuất khẩu cá ngừ giảm mạnh do đâu?

Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam vẫn tiếp tục sụt giảm trong tháng 5-2023 khi chỉ đạt 70 triệu USD, giảm 26%. Xuất khẩu sang các thị trường chính nhìn chung vẫn giảm so với cùng kỳ năm 2022 trong khi giá nguyên liệu tăng cao, thị trường ảm đạm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên