29/01/2023 14:59 GMT+7

Ngư dân Khánh Hòa được mùa cá ngừ sọc dưa, cá thu…

Những ngày đầu năm mới, tại cảng cá Hòn Rớ (xã Phước Đồng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đã nhộn nhịp đón những tàu cá trở về.

Ngư dân Khánh Hòa được mùa cá ngừ sọc dưa, cá thu… - Ảnh 1.

Những tàu cá về cảng Hòn Rớ đầu tiên vào mùng 3 Tết - Ảnh: VÂN HẰNG

Ngày 29-1, Ban quản lý cảng Hòn Rớ cho biết từ ngày 23 đến ngày 29-1 (tức từ mùng 2 đến mùng 8 Tết), cảng Hòn Rớ đã đón 19 tàu cá xa bờ, khai thác cá ngừ sọc dưa, cá thu… của ngư dân trong tỉnh về cập cảng. 

Trong chuyến biển xuyên Tết năm nay có hơn 100 tàu cá trong số 673 tàu cá có chiều dài từ 15m vươn khơi, bám biển.

Ông Nguyễn Ngọc Hội - chủ tàu KH 96767 TS (ở phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang, Khánh Hòa) - chia sẻ chuyến biển đầu năm khá thuận lợi. Sau gần 20 ngày bám biển, sáng mùng 7 Tết, tàu trở về với khoảng 10 tấn cá ngừ sọc dưa, cá cờ, cá thu…

"Với giá bán khoảng 40.000 - 50.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí 250 triệu đồng, chia thêm cho bạn thuyền khoảng 100 triệu đồng, chuyến biển này gia đình tôi lãi hơn 100 triệu đồng. Với ngư dân, chuyến biển đầu năm thuận buồm xuôi gió, khai thác đạt sản lượng là tín hiệu vui mang hy vọng cả năm sẽ được mùa. Giờ tôi và mấy anh em sẽ ở nhà ăn Tết trễ, sửa soạn lại tàu cá để ra khơi vào chuyến tiếp theo", ông Hội nói.

Trước đó, sáng mùng 3 Tết, tàu cá KH 99171 TS của ông Huỳnh Điệm (ở phường Vĩnh Phước) trở về cập cảng. Nhờ trúng được luồng cá, với hơn 12 tấn, sau khi trừ chi phí 250 triệu đồng, chia thêm cho 12 bạn thuyền, mỗi người 15 triệu đồng, ông còn lãi được 150 triệu đồng.

"Năm nào tôi cũng ráng đánh bắt cá để quay về cảng sớm, bán cá giá Tết sẽ cao hơn so với giá ngày thường. Dịp Tết năm nay giá cá lẫn sản lượng đều đạt đúng nghĩa lộc biển, nên cả thuyền ai cũng vui. Khoảng rằm tháng giêng tàu tôi sẽ đi khai thác lại", ông Điệm nói.

Ngư dân Khánh Hòa được mùa cá ngừ sọc dưa, cá thu… - Ảnh 2.

Giá cá bán ra dịp Tết tăng cao nên ngư dân rất phấn khởi - Ảnh: VÂN HẰNG

Đưa đá xuống khoang, anh Nguyễn Văn Khôi - ngư dân xã Phước Đồng - nói: "Tôi làm nghề đi bạn, bây giờ sơn sửa lại tàu với chuẩn bị đá, nguyên liệu để sáng mai đi đánh bắt. Năm nay tôi đón Tết trong đất liền với vợ con, chủ tàu cũng ứng ít triệu để lo sắm sửa cho gia đình, ăn Tết xong giờ phải ra biển làm".

Ông Nguyễn Trung Hiếu - trưởng Ban quản lý cảng Hòn Rớ - cho hay: "Các tàu trở về trong dịp Tết là những tàu lưới rê đánh bắt các loại cá thu, cá ngừ sọc dưa…, giá cá ngày Tết cao hơn so với ngày thường nên tàu nào cũng tranh thủ về để lấy lộc đầu năm. Riêng các tàu câu cá ngừ đại dương sẽ về sau một tuần nữa.

Những ngày tới, dự kiến các tàu khai thác xa bờ sẽ về nhiều. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, các tàu cá khác cũng đang tất bật chuẩn bị dầu, đá, nhu yếu phẩm để vươn khơi".

Để tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân xuất nhập cảng, lên cá…, cảng Hòn Rớ đã bố trí các ca trực 24/24 giờ để hỗ trợ ngư dân thực hiện các thủ tục theo quy định; các dịch vụ hậu cần nghề cá như nước ngọt, xăng dầu, đá lạnh cũng được bố trí hợp lý để ngư dân tiếp cận thuận tiện nhất…

Ngư dân Khánh Hòa được mùa cá ngừ sọc dưa, cá thu… - Ảnh 3.

Một số tàu cá cũng chuẩn bị để vươn khơi sau khi ăn Tết ở đất liền - Ảnh: THỤC NGHI

Tàu cá bám biển xuyên Tết: Tàu cá bám biển xuyên Tết: 'Năm nào không ăn Tết trên biển lại thấy thiếu gì đó'

Những ngày này tại cảng cá Hòn Rớ (xã Phước Đồng, TP Nha Trang, Khánh Hòa), hàng chục tàu cá lại tất bật chuẩn bị cho chuyến biển xuyên Tết. Với họ, ăn Tết trên biển cũng ấm cúng, thiêng liêng như trên đất liền.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên