Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Cá ngừ Việt Nam được tiêu thụ mạnh ở Hà Lan, giá trị tăng gần gấp đôi năm trước

13/06/2022 16:48 GMT+7

TTO - Hà Lan và nhiều nước châu Âu mở cửa sau COVID-19 làm xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam tăng 81% so với cùng kỳ năm ngoái, với kim ngạch hơn 8,5 triệu USD.

Cá ngừ Việt Nam được tiêu thụ mạnh ở Hà Lan, giá trị tăng gần gấp đôi năm trước - Ảnh 1.

Cá ngừ Việt Nam xuất khẩu sang Hà Lan tăng mạnh - Nguồn: VASEP

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, những tháng đầu năm nay, Hà Lan là thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn thứ 2 trong khối Liên minh châu Âu (EU) và thứ 7 trong số những nước nhập khẩu cá ngừ Việt Nam.

Các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam được hưởng nhiều ưu đãi về thuế khi xuất khẩu sang EU và đã vận dụng tốt các ưu đãi này từ khi Hiệp định Thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực năm 2020.

Riêng thị trường Hà Lan nhập khẩu nhiều thịt cá ngừ đông lạnh và cá ngừ đóng hộp của Việt Nam.

Năm 2021, ảnh hưởng của COVID-19 làm giá cá ngừ nguyên liệu tăng, chi phí vận tải đường biển tăng khiến xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Hà Lan không ổn định. Giá trị xuất khẩu chỉ đạt 15 triệu USD, giảm 10% so với năm 2020.

Sang năm 2022, các hạn ngạch ưu đãi được mở cửa trở lại, các nước châu Âu mở cửa sau đại dịch, nên cá ngừ sang Hà Lan khởi sắc.

Việt Nam hiện đang là nguồn cung cá ngừ ngoài khối EU lớn thứ 5 cho thị trường này sau Philippines, Mauritius, Ecuador và Seychelles. Các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam hiện chiếm khoảng 7% giá trị nhập khẩu cá ngừ của Hà Lan.

Bình Định xuất khẩu cá ngừ đại dương sang Nhật Bình Định xuất khẩu cá ngừ đại dương sang Nhật

TT - Công ty cổ phần Thủy sản Bình Định (Bidifisco) và Công ty Kato Hitoshi General Office Co,. Ltd (Kato Office) Nhật Bản đã ký kết hợp đồng xuất khẩu cá ngừ đại dương sang Nhật.

THẢO THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận