19/10/2019 17:31 GMT+7

Vì sao cựu chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ hưởng hơn 5.800 tỉ nhưng thoát tội?

THÂN HOÀNG
THÂN HOÀNG

TTO - Trong vụ án MobiFone mua 95% cổ phần AVG, bị can Phạm Nhật Vũ chỉ bị truy tố về tội đưa hối lộ vì đã 'lại quả' cho hai cựu bộ trưởng và lãnh đạo MobiFone hàng triệu USD.

Vì sao cựu chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ hưởng hơn 5.800 tỉ nhưng thoát tội? - Ảnh 1.

Ông Phạm Nhật Vũ tại một hội nghị của Truyền hình An Viên (AVG) - Ảnh tư liệu

Theo cáo trạng vừa được Viện Kiểm sát nhân dân tối cao ban hành ngày 19-10, trước khi MobiFone mua cổ phần AVG, tình hình tài chính của AVG rất khó khăn. AVG đang trong tình trạng bết bát, kinh doanh không hiệu quả, thua lỗ kéo dài, nợ vay lớn.

Với vai trò chủ tịch hội đồng quản trị AVG, bị can Phạm Nhật Vũ biết rõ tình hình tài chính của AVG đang trong tình trạng bết bát. Nhưng vì mong muốn bán được AVG cho MobiFone với giá cao, Vũ đã đưa ra các thông tin về việc AVG bán cổ phần với đối tác nước ngoài là Công ty 8206 Hong Kong và đã nhận đặt cọc 10 triệu USD.

Bị can Vũ gọi điện cho ông Nguyễn Bắc Son 85 cuộc điện thoại và 206 tin nhắn để trao đổi và đề nghị cựu bộ trưởng chỉ đạo cấp dưới sớm thực hiện dự án. Bị can Vũ cũng gọi cho các ông Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải đề nghị sớm triển khai việc mua bán cổ phần.

Tuy nhiên, kết quả điều tra xác định các thông tin nêu trên do Vũ đưa ra là không có căn cứ.

Bị can Phạm Nhật Vũ khai nhận việc thỏa thuận mua bán cổ phần với đối tác nước ngoài và nhận tiền cọc 10 triệu USD chỉ là dự kiến, không có tài liệu chứng minh.

Từ những thông tin không có thật như trên, AVG và MobiFone đã có buổi đàm phán và đi đến thống nhất mức giá mua 95% cổ phần là gần 8.900 tỉ đồng.

Đáng chú ý, dù biết rõ dự án chưa được Thủ tướng phê duyệt, ông Nguyễn Bắc Son vẫn chỉ đạo ông Trương Minh Tuấn ký quyết định số 236 và chỉ đạo các bị can Lê Nam Trà, Cao Duy Hải thực hiện ký kết hợp đồng.

Sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng, đến ngày 15-1-2016, MobiFone đã thanh toán 95% giá trị hợp đồng, tương đương gần 8.600 tỉ đồng cho 8 cổ đông của AVG.

Kết quả, ông Phạm Nhật Vũ đã bán cổ phần AVG cao hơn giá trị thật nhiều lần, mang lợi ích cho Vũ cùng các cổ đông AVG 6.500 tỉ. Trong đó cá nhân ông Vũ đã được hưởng hơn 5.850 tỉ đồng.

Đây là hậu quả thiệt hại trực tiếp làm mất vốn nhà nước tại MobiFone.

Theo cáo trạng, đối với bị can Phạm Nhật Vũ, mặc dù không phải chịu trách nhiệm chính về các hậu quả thiệt hại của MobiFone do hành vi phạm tội vi phạm về đầu tư công của ông Nguyễn Bắc Son và đồng phạm gây ra, tuy nhiên trước khi khởi tố vụ án, Phạm Nhật Vũ đã chủ động, tích cực khắc phục toàn bộ số tiền thiệt hại cho MobiFone gồm gần 8.500 tỉ đồng tiền chuyển nhượng cổ phần và hơn 329 tỉ đồng tiền lãi phát sinh chi phí liên quan đến dự án.

"Bên cạnh đó, bị can Vũ đã tích cực phối hợp cung cấp tài liệu để cơ quan điều tra làm rõ hành vi của các bị can vi phạm về đầu tư công cũng như hậu quả của vụ án. Do đó không xử lý trách nhiệm của Phạm Nhật Vũ về hành vi này", cáo trạng của viện kiểm sát nêu.

Ngoài ra, trong quá trình điều tra vụ án đưa và nhận hối lộ, bị can Vũ đã có đơn tự nguyện khai báo và đầu thú về hành vi phạm tội, nhận thức rõ và ăn năn hối lỗi về hành vi phạm tội; tích cực khai báo và hợp tác với cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để làm rõ hành vi phạm tội của các bị can nhận hối lộ, giúp cơ quan tố tụng sớm kết thúc điều tra vụ án.

Bị can Vũ có nhiều hoạt động từ thiện và đóng góp cho hoạt động của Giáo hội Phật giáo Việt Nam nên Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có đơn ghi nhận. Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội, tỉnh Hà Giang, tỉnh Tuyên Quang và một số địa phương có đơn đề nghị xem xét cho ông Phạm Nhật Vũ được hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật.

Do đó, với những tình tiết giảm nhẹ đáng kể như trên, viện kiểm sát cho rằng cần áp dụng đầy đủ, triệt để các quy định của Bộ luật hình sự năm 2015 để xem xét quyết định mức hình phạt tương xứng với những tình tiết giảm nhẹ của bị can Phạm Nhật Vũ.

Theo cáo trạng, bị can Phạm Nhật Vũ bị truy tố về tội đưa hối lộ. Ông Vũ đã "lại quả" cho 2 cựu bộ trưởng và 2 cựu lãnh đạo MobiFone số tiền tùy thuộc vào vị trí, chức vụ và tính quyết định từng cá nhân trong quá trình thực hiện dự án. Cụ thể, Vũ đã hối lộ các ông Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD, Trương Minh Tuấn 200.000 USD, Lê Nam Trà 2,5 triệu USD và Cao Duy Hải 500.000 USD.

Vì sao cựu chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ hưởng hơn 5.800 tỉ nhưng thoát tội? - Ảnh 3.
3 triệu USD xếp đầy 2 vali, 1 balô được ông Nguyễn Bắc Son để ngoài bancông 3 triệu USD xếp đầy 2 vali, 1 balô được ông Nguyễn Bắc Son để ngoài bancông

TTO - Số tiền 3 triệu USD cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhận hối lộ từ Phạm Nhật Vũ được xếp đầy trong 2 chiếc vali, 1 balô và đem cất giấu ngoài bancông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên