15/04/2024 18:00 GMT+7

Vì sao CEO Tim Cook thăm Việt Nam lúc này?

Kênh CNBC (Mỹ) ngày 15-4 đăng tải bài viết: "CEO Apple Tim Cook thăm Việt Nam - một trong những trung tâm sản xuất quan trọng nhất của gã khổng lồ iPhone".

CEO Apple Tim Cook dạo phố tại Hà Nội trong ngày 15-4 - AFP

CEO Apple Tim Cook dạo phố tại Hà Nội trong ngày 15-4 - AFP

Theo kênh CNBC, ông Tim Cook đến thăm Việt Nam trong bối cảnh Tập đoàn Apple muốn tìm cách tăng doanh số bán hàng tại các thị trường mới.

Đây cũng là thời điểm thử thách đối với gã khổng lồ công nghệ của Mỹ. Số liệu do Tập đoàn Dữ liệu quốc tế (IDC) công bố ngày 15-4 cho thấy trong quý 1-2024, số lượng iPhone xuất xưởng trên toàn cầu đã giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cuộc gặp gỡ đặc biệt giữa CEO Apple Tim Cook và đạo diễn Phương Vũ

Apple cũng đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt trong các thị trường điện thoại thông minh (smart phone) cao cấp mà họ hiện diện, đặc biệt là ở các thị trường trọng điểm như Trung Quốc.

Theo IDC, Apple đã trở thành nhà cung cấp smart phone bán chạy thứ 3 tại Việt Nam, chỉ sau Oppo và Samsung.

Việt Nam cũng đã trở thành một địa điểm sản xuất quan trọng của Apple khi tập đoàn này tìm cách đa dạng hóa việc lắp ráp sản phẩm của mình bên ngoài Trung Quốc.

Vào tháng 12-2023, báo Nikkei đưa tin Apple đang chuyển một số nguồn lực kỹ thuật quan trọng trong sản xuất iPad sang Việt Nam. Việt Nam được cho là hiện đang tham gia vào việc phát triển và sản xuất các sản phẩm MacBook, iPad và Apple Watch.

"Việt Nam quan trọng với Apple không chỉ vì lượng người hâm mộ ngày càng tăng ở đây, mà còn vì ngành công nghiệp đang ngăn ngừa rủi ro thông qua việc đa dạng hóa hoạt động sản xuất bên ngoài Trung Quốc. 

Trong đó bao gồm các địa điểm quan trọng như Việt Nam, nơi Samsung đã hiện diện từ lâu", ông Bryan Ma, phó chủ tịch phụ trách nghiên cứu thiết bị khách hàng của IDC, nhận định.

Cũng theo ông Bryan Ma, các đối tác sản xuất của Apple như Quanta hay Foxconn đã và đang đầu tư xây dựng các nhà máy sản xuất tại Việt Nam.

Ấn Độ cũng nổi lên như một trung tâm sản xuất iPhone quan trọng. Theo Hãng tin Bloomberg, hiện nay cứ 7 chiếc iPhone thì có 1 chiếc được sản xuất ở Ấn Độ.

Apple đã bắt đầu lắp ráp dòng iPhone mới nhất của mình tại Ấn Độ vào năm 2022, với dòng iPhone 14. Ấn Độ cũng là một thị trường tiêu dùng khổng lồ của Apple.

CEO Apple Tim Cook đang có chuyến thăm hai ngày đến Việt Nam. Trong ngày 15-4, ông đã gặp những gương mặt trẻ tài năng của Việt Nam, dự kiến sẽ gặp các lập trình viên Việt Nam trong chuyến thăm.

Theo thông báo từ Apple, trong ngày 15-4, tập đoàn này sẽ công bố việc tăng cường khoản chi cho nhà cung cấp tại Việt Nam, cùng các tiến triển mới trong sáng kiến hỗ trợ nước sạch cho các trường học địa phương.

Hiện có khoảng 25 nhà cung cấp của Apple đang có mặt tại Việt Nam.

Xem ảnh CEO Apple Tim Cook dạo phố Hà NộiXem ảnh CEO Apple Tim Cook dạo phố Hà Nội

CEO Apple Tim Cook đã dành ngày đầu tiên trong chuyến thăm kéo dài hai ngày đến Việt Nam để ngắm nhìn vẻ đẹp của thủ đô Hà Nội và gặp gỡ những gương mặt trẻ tài năng của Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên