15/04/2024 15:59 GMT+7

Những điều thú vị về Tim Cook, vị CEO đã 13 năm lãnh đạo Apple

Tim Cook, giám đốc điều hành (CEO) của Apple, sẽ bước sang tuổi 64 trong năm nay. Ông được xem là một nhà quản lý tài ba khi giúp Apple duy trì vị thế là công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới trong suốt một thời gian dài.

CEO Apple Tim Cook đi dạo gần hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, sáng 15-4 - Ảnh: AFP

CEO Apple Tim Cook đi dạo gần hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, sáng 15-4 - Ảnh: AFP

26 năm ở Apple - 13 năm là CEO

Ban đầu, ông Tim Cook được biết đến nhiều nhất là người kế nhiệm nhà sáng lập Apple, ông Steve Jobs. Nhưng sau hơn một thập kỷ lãnh đạo, thế giới đã phải công nhận tài năng quản lý của vị CEO này.

Sau 12 năm dưới quyền ông Tim Cook (từ 2011), doanh thu hằng năm của Apple gần như tăng gấp 4 lần, từ 108 tỉ USD vào năm 2011 lên 383,3 tỉ USD trong năm 2023.

Apple duy trì vị thế là công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới trong thời gian dài, trước khi bị Microsoft vượt qua vào đầu năm 2024. Giá trị vốn hóa của Apple hiện nay vào khoảng 2,7 nghìn tỉ USD.

Năm 2024 đánh dấu 26 năm ông Tim Cook gắn bó với Apple và là năm thứ 13 ông giữ ghế CEO của công ty. Trước khi là CEO, ông Cook đã giám sát chuỗi cung ứng toàn cầu của Apple trong hơn một thập kỷ, và được ghi nhận vì đã xây dựng mạng lưới sản xuất của hãng ở châu Á.

Được Steve Jobs chiêu mộ

Sinh năm 1960, ông Tim Cook lớn lên trong một gia đình thuộc tầng lớp lao động ở Mobile, bang Alabama. Ông tốt nghiệp Đại học Auburn năm 1982 với bằng kỹ sư công nghiệp.

Sau đó, ông lấy bằng MBA tại Đại học Duke vào năm 1988 trong thời gian làm việc tại bộ phận máy tính cá nhân của IBM.

Năm 1998, ông Tim Cook được ông Steve Jobs, khi đó là CEO của Apple, "săn đón" từ Công ty máy tính Compaq. Ông gia nhập Apple cùng năm đó với vai trò điều hành hoạt động quốc tế của công ty.

Trong bài phát biểu tại lễ tốt nghiệp của Đại học Auburn năm 2010, ông Cook cho biết ông đã chấp nhận lời mời của Steve Jobs gia nhập Apple khi đó đang gặp khó khăn chỉ trong vài phút, trái với lý trí thông thường.

"Vào đầu năm 1998, tôi đã lắng nghe trực giác của mình, chứ không phải lý trí hay thậm chí là những người hiểu tôi nhất", ông Cook nói.

"Trực giác của tôi mách bảo rằng gia nhập Apple là một cơ hội ngàn vàng để được làm việc với thiên tài sáng tạo và góp mặt vào đội ngũ lãnh đạo có thể hồi sinh một công ty vĩ đại của Mỹ".

Ông Cook có mối quan hệ thân thiết với Steve Jobs và thường xuyên bày tỏ sự tôn kính đối với đồng sáng lập quá cố của Apple.

Ông Tim Cook đang có chuyến thăm hai ngày đến Việt Nam - Ảnh: AFP

Ông Tim Cook đang có chuyến thăm hai ngày đến Việt Nam - Ảnh: AFP

Tỉ phú tự thân - Cuồng công việc

Ông Tim Cook là vị tỉ phú tự thân và là một trong những CEO được trả lương cao nhất thế giới. Năm 2022, ông kiếm được 99,4 triệu USD tiền lương, thưởng và cổ phiếu.

Lương cơ bản của ông là 3 triệu USD. Ông đã kiếm được rất nhiều tiền vào năm 2021 khi thu nhập tăng 500% so với năm trước đó, nhờ việc được trao quyền mua cổ phiếu vào năm 2011 khi được thăng chức CEO.

Theo tạp chí Forbes, giá trị tài sản ròng của ông Tim Cook ước tính khoảng 1,8 tỉ USD, một con số đáng mơ ước đối với một CEO không sở hữu cổ phần sáng lập trong công ty mình điều hành. Ông Cook tích lũy được một lượng lớn cổ phiếu Apple thông qua các đãi ngộ trong suốt thời gian dài gắn bó với công ty.

Về mặt cá nhân, ông Tim Cook từng công khai là người đồng tính. Năm 2014, ông trở thành CEO đầu tiên của một công ty thuộc top 500 công ty lớn nhất nước Mỹ (Fortune 500) công khai đồng tính.

"Nếu việc biết rằng CEO của Apple là người đồng tính có thể giúp ai đó đang đấu tranh để chấp nhận con người của mình, hoặc mang lại sự thoải mái cho bất kỳ ai cảm thấy cô đơn, hoặc truyền cảm hứng cho những người đang đòi bình đẳng, thì điều đó đáng để đánh đổi với quyền riêng tư của chính tôi", ông Tim Cook viết trong bài luận được đăng trên trang web của Hãng tin Bloomberg vào tháng 10-2014.

Ngoài nổi tiếng về độ cuồng công việc, CEO của Apple là một người kín tiếng về đời sống cá nhân. Ông thường xuyên gửi email công việc lúc 3h45 sáng, tổ chức cuộc họp kéo dài 5 tiếng mỗi tuần và dành ít thời gian cho hoạt động xã hội.

CEO của Apple đang có mặt tại Hà Nội vào sáng 15-4 trong chuyến thăm Việt Nam kéo dài hai ngày.

Dự kiến ông Tim Cook sẽ gặp một số nhà sáng tạo nội dung và lập trình viên Việt Nam. Ông chia sẻ sự "hào hứng khi được tới đây kết nối với các sinh viên, nhà sáng tạo và khách hàng, hiểu hơn về sự đa dạng trong cách họ sử dụng sản phẩm của chúng tôi để làm nên những điều phi thường".

Theo thông báo từ Apple, hôm nay 15-4, tập đoàn này sẽ công bố việc tăng cường khoản chi cho nhà cung cấp tại Việt Nam, cùng các tiến triển mới trong sáng kiến hỗ trợ nước sạch cho các trường học địa phương.

Tim Cook uống gì khi gặp Mỹ Linh và Mỹ Anh tại Việt Nam?Tim Cook uống gì khi gặp Mỹ Linh và Mỹ Anh tại Việt Nam?

Một tách cà phê để bắt đầu buổi sáng là điều tuyệt vời. Nhưng Tim Cook đã uống cà phê gì trong buổi trò chuyện với Mỹ Linh và Mỹ Anh tại Hà Nội?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Tim Cook Apple Steve Jobs