18/08/2021 14:38 GMT+7

Vì sao các ca F0 cộng đồng tăng trở lại từ ngày 15-8?

THẢO LÊ
THẢO LÊ

TTO - Ngày 18-8, Sở Y tế cung cấp thông tin phản hồi về tình hình số ca F0 trong cộng đồng tăng trở lại những ngày qua. Theo đó, từ ngày 15 đến ngày 22-8, số F0 có thể tăng nhẹ do tăng cường công tác lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng dân cư.

Vì sao các ca F0 cộng đồng tăng trở lại từ ngày 15-8? - Ảnh 1.

Từ 15-8 đến 22-8, số ca F0 có thể tăng nhẹ do tăng cường công tác lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng dân cư - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Cụ thể, ngày 15-8, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM ban hành kế hoạch số 2715 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Trong đó, TP đưa ra mục tiêu thực hiện xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm nhằm phát hiện kịp thời người bệnh COVID-19 để điều trị, thu hẹp "vùng đỏ", "vùng cam", "vùng vàng" và mở rộng "vùng xanh" trên địa bàn.

Theo kế hoạch, từ ngày 15-8 đến 22-8 là giai đoạn giải phóng "vùng sạch" và đánh giá nguy cơ tại các vùng có tỉ lệ nhiễm cao. Ngành y tế dự báo số ca F0 có thể tăng nhẹ trong giai đoạn này do tăng cường lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng dân cư để sàng lọc, bóc tách tất cả các trường hợp F0. Cụ thể, ngày 17-8 đã có 1.435 trường hợp F0 phát hiện trong cộng đồng.

Để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, ngành y tế TP thiết lập 3 tầng thu dung điều trị. Trong đó tầng 1 triển khai gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ với gói thuốc điều trị tại nhà. Việc này nhằm tạo điều kiện tốt nhất để người bệnh phục hồi sức khỏe, góp phần giảm áp lực cho các bệnh viện điều trị thuộc tầng 2.

Các bệnh viện thuộc tầng 2 tiếp tục được đầu tư, tăng cường nguồn oxy và các trang thiết bị phù hợp, nhất là các thuốc điều trị đặc hiệu theo hướng dẫn của Bộ Y tế nhằm giúp giảm các trường hợp chuyển nặng, nguy kịch, giảm áp lực cho các bệnh viện tầng 3.

Ngoài ra, các Trung tâm hồi sức quốc gia đã đi vào hoạt động, góp phần đáp ứng nhu cầu hồi sức tích cực cho các trường hợp nguy kịch trong giai đoạn dịch bệnh còn diễn biến phức tạp hiện nay.

TP cũng đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ trong giai đoạn từ 15-8 đến 15-9 theo kế hoạch số 2715. Trong đó, ngành y tế bổ sung thuốc kháng virus dạng uống cho người bệnh không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ dùng ở tầng 1 (Molnupiravir) và thuốc kháng virus dạng truyền tĩnh mạch cho người bệnh có triệu chứng mức trung bình/nặng ở tầng 2 (Remdesivir).

Đồng thời, TP đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19, phấn đấu chỉ tiêu 75% người dân trên 18 tuổi được tiêm mũi 1 và 15% người dân được tiêm mũi 2, từng bước kiểm soát dịch bệnh.

Ca nhiễm cộng đồng tăng: báo động Ca nhiễm cộng đồng tăng: báo động

TTO - Những ngày qua, số ca COVID-19 phát hiện mới trong cộng đồng (ngoài khu cách ly, phong tỏa) tại TP.HCM tăng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận