20/07/2023 12:44 GMT+7

Vì sao các bệnh viện tư nhân thẩm mỹ, răng hàm mặt ở TP.HCM có điểm chất lượng thấp nhất?

Điểm chất lượng bệnh viện ở TP.HCM năm 2022 thấp nhất rơi vào các bệnh viện tư nhân thuộc chuyên khoa răng hàm mặt, phẫu thuật thẩm mỹ... Lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM nói rõ hơn nguyên nhân.

Các bệnh viện ở TP.HCM có điểm thấp nhất là nhóm bệnh viện tư nhân, thuộc chuyên khoa răng hàm mặt, mắt, thẩm mỹ, phẫu thuật thẩm mỹ... - Ảnh: X.M. chụp lại

Các bệnh viện ở TP.HCM có điểm thấp nhất là nhóm bệnh viện tư nhân, thuộc chuyên khoa răng hàm mặt, mắt, thẩm mỹ, phẫu thuật thẩm mỹ... - Ảnh: X.M. chụp lại

Mới đây, Sở Y tế TP.HCM công bố điểm chất lượng bệnh viện năm 2022 tại 115 bệnh viện trên địa bàn TP sau khi đã tổ chức đoàn kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện và khảo sát hài lòng người bệnh, nhân viên y tế từ ngày 24-2.

"Điểm mặt" bệnh viện có điểm chất lượng thấp nhất

Theo đó, có 115 bệnh viện, gồm 54 bệnh viện công lập và 61 bệnh viện tư nhân trên địa bàn TP được kiểm tra, đánh giá. Kết quả ghi nhận có 37 bệnh viện đạt điểm chất lượng trung bình trên 4 (theo thang điểm 5), tăng 15,6% so với năm 2021.

Đặc biệt, trong năm nay có bệnh viện chuyên khoa nhi là Bệnh viện Nhi đồng 1 vươn lên đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng, trong khi những năm trước là các bệnh viện chuyên khoa sản.

Còn các bệnh viện có điểm chất lượng thấp chủ yếu là bệnh viện tư nhân. Bệnh viện có điểm dưới 2,5 (hạn chót) là Bệnh viện Răng hàm mặt Sài Gòn.

Những bệnh viện có điểm dưới 3 rơi vào các bệnh viện tư nhân thuộc chuyên khoa răng hàm mặt, phẫu thuật thẩm mỹ gồm: Bệnh viện Thẩm mỹ Hospital, Bệnh viện STO Phương Đông, Bệnh viện Mắt Cao Thắng, Bệnh viện Thẩm mỹ Sao Hàn, Bệnh viện Thẩm mỹ AVA Văn Lang, Bệnh viện Phẫu thuật thẩm mỹ Angel, Bệnh viện Răng hàm mặt Mỹ Thiện...

Tuy điểm chất lượng dưới 3 ghi nhận nhiều ở các bệnh viện tư nhân, nhưng theo kết quả chung thì nhóm bệnh viện tư nhân lại có điểm trung bình tăng nhiều hơn so với các nhóm bệnh viện công lập. Cụ thể, nhóm bệnh viện tư nhân có điểm trung bình tăng 9% so với năm 2021, nhóm bệnh viện thành phố tăng 2,5% so với năm 2021.

Phẫu thuật trẻ bị hở môi, hàm ếch tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM). Bệnh viện này đã vươn lên đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng điểm chất lượng các bệnh viện năm 2022 với 4,69 điểm (theo thang điểm 5) - Ảnh: XUÂN MAI

Phẫu thuật trẻ bị hở môi, hàm ếch tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM). Bệnh viện này đã vươn lên đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng điểm chất lượng các bệnh viện năm 2022 với 4,69 điểm (theo thang điểm 5) - Ảnh: XUÂN MAI

"Không đầu tư đầy đủ như bệnh viện đa khoa"

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 20-7, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Anh Dũng cho rằng việc đánh giá chất lượng bệnh viện là cần thiết và mang lại nhiều lợi ích cho tất cả các bên liên quan.

Đối với bệnh viện, đánh giá chất lượng giúp bệnh viện nhận ra những điểm mạnh và yếu, từ đó có kế hoạch cải thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế. Đối với bệnh nhân, giúp họ nhận được dịch vụ y tế chất lượng cao, đáng tin cậy và an toàn.

Và đối với ngành y tế sẽ giúp xác định những vấn đề cần cải thiện ở cấp độ hệ thống và có cơ sở để xây dựng các chính sách, quy định và quản lý chất lượng dịch vụ y tế.

Về các bệnh viện có điểm chất lượng thấp nhất (chủ yếu là bệnh viện tư nhân thuộc chuyên khoa răng hàm mặt, phẫu thuật thẩm mỹ, mắt...), ông Dũng nêu nguyên nhân một phần vì các bệnh viện này không đầu tư đầy đủ như một bệnh viện đa khoa.

Để đạt được các tiêu chí đánh giá chất lượng này, đòi hỏi bệnh viện phải đầu tư nhiều nguồn lực hơn. Một số bệnh viện chưa có nhân sự chuyên trách quản lý chất lượng bệnh viện và chưa được đào tạo bài bản.

Còn các vấn đề tồn tại chung ở các bệnh viện, Sở Y tế TP yêu cầu cần ưu tiên khắc phục trong thời gian tới là các hoạt động kiểm soát nhiễm khuẩn, công tác dinh dưỡng tiết chế, các vấn đề tuân thủ quy định ghi chép hồ sơ bệnh án.

Đặc biệt lưu ý các điều kiện đảm bảo về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự khi có thay đổi phải được cho phép bởi cơ quan quản lý có thẩm quyền để duy trì hoạt động chuyên môn khám chữa bệnh, đảm bảo an toàn người bệnh.

Thực hiện quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế, hoạt động kiểm tra, đánh giá chất lượng 115 bệnh viện trên địa bàn TP.HCM bao gồm các nội dung chính:

Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện, Bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch, tiêu chí an toàn phẫu thuật, tiêu chí đánh giá mức chất lượng phòng xét nghiệm, khảo sát hài lòng người bệnh và nhân viên y tế, đánh giá tình hình ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động chuyên môn.

Bên cạnh đó, Sở Y tế còn phối hợp kiểm tra, đánh giá các chuyên đề về đảm bảo các điều kiện an toàn sinh học, tiêm vắc xin phòng chống dịch COVID-19 và tình hình thực hiện các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, quản lý chất thải y tế.

Tin tức sáng 19-7: Điểm chất lượng bệnh viện tư TP.HCM cao hơn công lập; Cảnh báo lừa tuyển mẫu nhíTin tức sáng 19-7: Điểm chất lượng bệnh viện tư TP.HCM cao hơn công lập; Cảnh báo lừa tuyển mẫu nhí

Tin tức đáng chú ý: Điểm chất lượng của nhóm bệnh viện tư TP.HCM cao hơn bệnh viện công lập; Cảnh báo thủ đoạn lừa thông qua tuyển "mẫu nhí"; Tuần này họp giải quyết khó khăn trong di dời dân vùng sạt lở ở TP.HCM...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên