Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Nhiều nhân sự bệnh viện công 'chảy' qua tư

28/07/2022 10:20 GMT+7

TTO - Không chỉ nhân viên y tế tại các thành phố lớn Hà Nội, TP.HCM, gần đây, nhiều viên chức y tế tại các tỉnh như Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Cần Thơ... cũng đã xin thôi việc, bỏ việc. Trong đó bác sĩ, điều dưỡng xin nghỉ việc nhiều nhất.

Nhiều nhân sự bệnh viện công chảy qua tư - Ảnh 1.

Chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ - Ảnh: T.LŨY

Ngày 27-7, bác sĩ Trần Văn Dũng - phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng - cho biết chỉ tính từ ngày 1-1-2021 đến 30-6-2022 tỉnh này đã có 162 nhân viên y tế xin nghỉ việc, trong đó có 46 bác sĩ, 43 điều dưỡng, 6 kỹ thuật, 6 hộ sinh, 17 dược sĩ và 44 nhân viên hành chính khác.

Chủ yếu do thu nhập thấp

"Số nhân viên xin nghỉ việc phần lớn tập trung ở tuyến tỉnh. Qua tìm hiểu nguyên nhân, phần lớn do hoàn cảnh gia đình, chiếm 102/162 trường hợp; có 31/162 trường hợp nghỉ do thu nhập thấp", bác sĩ Dũng thông tin.

Để "bù đắp" số nhân viên y tế nghỉ việc, trong hơn một năm qua, ngành y tế Sóc Trăng đã tuyển dụng thêm 191 nhân sự. Tuy nhiên nhân lực đã nghỉ việc đã qua đào tạo và có kinh nghiệm, trong khi nhóm mới tuyển dụng phần lớn chưa qua đào tạo, cần có thời gian để làm quen công việc.

Tại Bến Tre, ông Ngô Văn Tán - giám đốc Sở Y tế Bến Tre - cho biết theo thống kê của ngành y tế địa phương từ đầu năm 2021 đến 30-6-2022 trên toàn tỉnh có 137 viên chức y tế bỏ việc, xin thôi việc hoặc chuyển sang cơ sở y tế ngoài công lập. Trong đó chủ yếu là chuyên ngành bác sĩ và điều dưỡng (62 bác sĩ, 31 điều dưỡng).

Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu (TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre) là đơn vị có số viên chức y tế bỏ việc, xin thôi việc hoặc chuyển sang cơ sở y tế ngoài công lập lớn nhất tỉnh với 74 người. Nguyên nhân nghỉ việc do lương thấp chiếm đến 80%.

Tại TP Cần Thơ, trong sáu tháng đầu năm 2022, ngay sau làn sóng dịch COVID-19 đã có 111 nhân viên y tế xin thôi việc. Trong đó có 48 bác sĩ, 24 điều dưỡng, 15 kỹ thuật viên và 24 nhân viên y tế khác. Số nhân viên nghỉ việc này tập trung ở Bệnh viện Nhi đồng TP, Bệnh viện Huyết học - truyền máu, Bệnh viện Đa khoa TP, có cả Trung tâm y tế huyện Thới Lai...

Theo ông Phạm Phú Trường Giang - phó giám đốc phụ trách Sở Y tế TP Cần Thơ - nguyên nhân nghỉ việc của nhân viên y tế hầu hết do áp lực công việc lớn, đòi hỏi công việc cao trong khi cơ chế chính sách bệnh viện công bị ràng buộc. 

Lý do quan trọng khác là thu nhập nhân viên y tế còn quá thấp, đặc biệt sau quá trình chống dịch COVID-19 căng thẳng, hầu hết bệnh viện công nguồn thu giảm, không thể trả thu nhập tăng thêm cho nhân viên.

Tỉnh Trà Vinh, từ đầu năm đến nay có 51 trường hợp viên chức y tế xin thôi việc, bỏ việc gồm 20 bác sĩ, 17 điều dưỡng, 5 kỹ thuật y và 9 cán bộ y tế khác. Tỉnh Tiền Giang, có đến 146 viên chức y tế bỏ việc, xin thôi việc hoặc chuyển sang cơ sở y tế ngoài công lập, trong đó có 31 bác sĩ, 34 điều dưỡng.

Cần có cơ chế để tăng thêm thu nhập

Theo lãnh đạo Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu - Bến Tre, nguyên nhân chính khiến viên chức y tế bỏ việc, xin thôi việc hoặc chuyển sang cơ sở y tế ngoài công lập chủ yếu là do thu nhập. Do đó, để giữ chân được lực lượng lao động này trước hết cần phải tăng thêm thu nhập cho các viên chức y tế.

Ông Trình Minh Hiệp - giám đốc Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu - đề xuất cần nghiên cứu cho cơ chế để lực lượng viên chức y tế sử dụng cơ sở hạ tầng có sẵn trong bệnh viện khám ngoài giờ, khám dịch vụ nhằm tăng thêm thu nhập cho họ.

Ông Ngô Văn Tán cho biết thời gian tới lãnh đạo Sở Y tế Bến Tre sẽ làm việc tư tưởng trước với lực lượng viên chức y tế. "Ngành nghề nào cũng vậy, mỗi giai đoạn sẽ có khó khăn riêng nên cần phải cố gắng. Đặc biệt với y bác sĩ, bà con đang trông chờ đặt kỳ vọng rất lớn, nếu mình rời đi thì rất tội cho bà con", ông Tán nói.

Sở Y tế Bến Tre cũng đã có những đề xuất để thay đổi về chế độ tiền lương, phụ cấp để tăng thêm thu nhập cho viên chức y tế. Bên cạnh đó cũng tạo điều kiện cho viên chức y tế học hành, nâng cao tay nghề để có cơ hội thăng tiến...

Tin sáng 5-7: Điều kiện xét đặc xá 2022; 1 năm rưỡi có gần 9.400 viên chức y tế thôi - bỏ việc Tin sáng 5-7: Điều kiện xét đặc xá 2022; 1 năm rưỡi có gần 9.400 viên chức y tế thôi - bỏ việc

TTO - Công bố lệnh của Chủ tịch nước về 5 luật vừa thông qua; Đưa mai vàng, cá cảnh... lên sàn thương mại; Hỗ trợ 48.000 tỉ đồng theo gói phục hồi và phát triển; Đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng, Nam Bộ nhiều mây, mưa rào... là một số tin đáng chú ý.

M.TRƯỜNG - K.TÂM - T.LŨY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận