Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Tin sáng 5-7: Điều kiện xét đặc xá 2022; 1 năm rưỡi có gần 9.400 viên chức y tế thôi - bỏ việc

05/07/2022 06:14 GMT+7

TTO - Công bố lệnh của Chủ tịch nước về 5 luật vừa thông qua; Đưa mai vàng, cá cảnh... lên sàn thương mại; Hỗ trợ 48.000 tỉ đồng theo gói phục hồi và phát triển; Đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng, Nam Bộ nhiều mây, mưa rào... là một số tin đáng chú ý.

Tin sáng 5-7: Điều kiện xét đặc xá 2022; 1 năm rưỡi có gần 9.400 viên chức y tế thôi - bỏ việc - Ảnh 1.

Luật cảnh sát cơ động là 1 trong 5 luật vừa được Quốc hội thông qua

Công bố lệnh của Chủ tịch nước về 5 luật vừa được thông qua

Theo thông báo của Văn phòng Chủ tịch nước, sáng nay 5-7, Văn phòng Chủ tịch nước sẽ tổ chức họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước về 5 luật vừa được Quốc hội khóa XV, kỳ họp thứ 3 thông qua. 

Cụ thể gồm các Luật cảnh sát cơ động, Luật thi đua khen thưởng, Luật điện ảnh, Luật kinh doanh bảo hiểm, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật sở hữu trí tuệ.

Hỗ trợ 48.000 tỉ đồng theo gói phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Theo Bộ Kế hoạch và đầu tư, sau hơn 5 tháng triển khai gói hỗ trợ và phát triển kinh tế - xã hội, việc thực hiện các chính sách hỗ trợ hầu hết đạt kết quả tốt, đạt trên 48.000 tỉ đồng. 

Trong đó, các chính sách do ngân hàng chính sách xã hội thực hiện đạt 8.888 tỉ đồng; gia hạn nộp thuế VAT, thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân và tiền thuê đất là 7.400 tỉ đồng; miễn giảm thuế VAT, thuế môi trường đối với nhiên liệu bay, xăng khoảng 32.400 tỉ đồng.

Đồng thời, thực hiện cho vay tín dụng chính sách được hỗ trợ lãi suất theo nghị định 36 là 57.370 tỉ đồng.

Ước giải ngân vốn đầu tư công đến ngày 30-6 đạt 27,86% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao (cùng kỳ năm 2021 đạt 29%).

Điều kiện xét đặc xá năm 2022

Sáng 4-7, tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Quyết định về đặc xá năm 2022 của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Tin sáng 5-7: Điều kiện xét đặc xá 2022; 1 năm rưỡi có gần 9.400 viên chức y tế thôi - bỏ việc - Ảnh 2.

Công bố Quyết định về đặc xá năm 2022 của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam - Ảnh: VGP

Đối tượng đặc xá bao gồm: Người đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, người bị kết án tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn, người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù.

Về điều kiện được đề nghị đặc xá, quyết định nêu rõ: Người đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, người bị kết án tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn được đề nghị đặc xá phải có đủ các điều kiện sau đây: 

- Có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt và được xếp loại chấp hành án phạt tù khá hoặc tốt theo quy định của pháp luật về thi hành án hình sự.

- Đã chấp hành án phạt tù ít nhất là 1/2 thời gian đối với trường hợp bị phạt tù có thời hạn, nếu trước đó đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù thì thời hạn được giảm không được tính vào thời gian đã chấp hành án phạt tù.

- Đã chấp hành án phạt tù ít nhất là 15 năm đối với trường hợp bị phạt tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn, nếu sau khi đã được giảm xuống tù có thời hạn mà tiếp tục được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù thì thời hạn được giảm sau đó không được tính vào thời gian đã chấp hành án phạt tù...

Người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù được đề nghị đặc xá phải có đủ các điều kiện sau đây: 

- Có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt và được xếp loại chấp hành án phạt tù khá hoặc tốt theo quy định của pháp luật về thi hành án hình sự trong thời gian chấp hành án phạt tù trước khi có quyết định tạm đình chỉ.

- Chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật trong thời gian được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù…

Tổ chức tha người được đặc xá vào ngày 1-9-2022.

Đưa mai vàng, cá cảnh... lên sàn thương mại

Hội Nông dân TP.HCM cho biết từ các hoạt động của Hội, hiện đã có 63 hội viên đăng ký đưa sản phẩm nông nghiệp như mai vàng, hoa lan, cá cảnh, trái cây… lên sàn thương mại điện tử để kinh doanh.

Tin sáng 5-7: Điều kiện xét đặc xá 2022; 1 năm rưỡi có gần 9.400 viên chức y tế thôi - bỏ việc - Ảnh 3.

Theo đó, trong giai đoạn đầu tham gia thương mại điện tử, các sàn như: voso.vn, postmart.vn… đều miễn phí gian hàng, hỗ trợ tập huấn kinh doanh trên sàn cho nông dân. Đồng thời, tháo gỡ khó khăn trong khâu đóng gói, vận chuyển đối với sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt loại kích cỡ lớn như hoa mai, bonsai…

Theo ngành nông nghiệp TP, dựa vào đề án Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) vừa được UBND TP phê duyệt, TP đặt mục tiêu đến năm 2025 có ít nhất 124 sản phẩm OCOP được công nhận đạt từ 3 sao trở lên. 

Đến năm 2025, 100% xã xây dựng nông thôn mới đều có sản phẩm đạt từ 3 sao trở lên, trong đó nhiều nhóm sản phẩm chủ lực của TP như cây cảnh, cá cảnh... sẽ được hỗ trợ để đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, thương mại.

1,5 năm, gần 9.400 viên chức y tế thôi việc, bỏ việc 

Báo cáo của Bộ Y tế cho biết năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022 có gần 9.400 viên chức y tế xin thôi việc, bỏ việc. Trong đó, TP.HCM, Hà Nội, Đồng Nai, Bình Dương, An Giang, Đà Nẵng... là những địa phương có số lượng viên chức y tế bỏ việc, thôi việc cao. 

Tin sáng 5-7: Điều kiện xét đặc xá 2022; 1 năm rưỡi có gần 9.400 viên chức y tế thôi - bỏ việc - Ảnh 4.

Các y bác sĩ Bệnh viện dã chiến số 1 TP.HCM đến các khu khám để điều trị lâm sàng cho bệnh nhân vào tháng 6-2021 - Ảnh: Bác sĩ Nguyễn Thành Tâm

Các nguyên nhân chính của tình trạng này, theo Bộ Y tế là lương và chế độ phụ cấp thấp so với giá cả và nhu cầu cuộc sống, nhất là tại các cơ sở y tế dự phòng và y tế cơ sở. Bên cạnh đó là chính sách thu hút nhân lực lành nghề, chuyên môn sâu của cơ sở y tế tư nhân.

Ngoài ra, dịch bệnh và nguy cơ lây nhiễm, các lý do sức khỏe, gia đình và cả tác động tâm lý bắt nguồn từ các sai phạm trong ngành y vừa qua.

Công đoàn Y tế Việt Nam đã gửi kiến nghị của công đoàn viên, trong đó đề nghị hàng đầu là nâng lương khởi điểm, phụ cấp đặc thù, phụ cấp thâm niên... cho y bác sĩ. 

Khảo sát mới công bố gần đây trên 2.700 y bác sĩ cho biết lương bình quân năm 2020 của họ là 7,36 triệu đồng/tháng.

Một số hoạt động đáng chú ý hôm nay

- Hội nghị sơ kết công tác ngoại giao kinh tế 6 tháng đầu năm và trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022

- Hội thảo khoa học "Xây dựng bộ công cụ đánh giá chất lượng bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức"

- Hội thảo và trưng bày sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo mang chủ đề "Tiêu chuẩn và chất lượng - con đường Việt Nam trở thành bếp ăn của thế giới" được tổ chức tại Xưởng Thứ Bảy, không gian sáng tạo mới của thủ đô Hà Nội.

Tin sáng 5-7: Điều kiện xét đặc xá 2022; 1 năm rưỡi có gần 9.400 viên chức y tế thôi - bỏ việc - Ảnh 5.
Tin sáng 5-7: Điều kiện xét đặc xá 2022; 1 năm rưỡi có gần 9.400 viên chức y tế thôi - bỏ việc - Ảnh 6.
Tin sáng 5-7: Điều kiện xét đặc xá 2022; 1 năm rưỡi có gần 9.400 viên chức y tế thôi - bỏ việc - Ảnh 7.
Tin sáng 4-7: Sẽ xây dựng cao tốc TP.HCM - Mộc Bài; Nguy cơ các sân bay ùn tắc trong mùa cao điểm Tin sáng 4-7: Sẽ xây dựng cao tốc TP.HCM - Mộc Bài; Nguy cơ các sân bay ùn tắc trong mùa cao điểm

TTO - Sẽ xây dựng cao tốc TP.HCM - Mộc Bài; Nhu cầu lớn, giá văn phòng cho thuê tại TP.HCM tăng nhiệt; Bắc Giang trồng thành công giống vải thiều không hạt; Nông dân Đắk Nông trúng đậm vì đậu nành tăng giá... là những tin đáng chú ý sáng nay.

TUỔI TRẺ ONLINE
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận