Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Tin sáng 29-6: Bộ Y tế yêu cầu báo cáo về nhân viên nghỉ hoặc bỏ việc; Xử 'xe dù bến cóc'

29/06/2022 06:23 GMT+7

TTO - Trên 1,2 triệu lao động được xác nhận hỗ trợ tiền thuê nhà từ gói 6.600 tỉ; TP.HCM họp về kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm; TP.HCM ra quân xử lý ‘xe dù bến cóc’; Bắc Bộ chuyển mưa rất to, Nam Bộ mưa to... là những tin tức đáng chú ý hôm nay.

Tin sáng 29-6: Bộ Y tế yêu cầu báo cáo về nhân viên nghỉ hoặc bỏ việc; Xử xe dù bến cóc - Ảnh 1.

Y bác sĩ tại Bệnh viện dã chiến số 6, TP Thủ Đức, TP.HCM thời kỳ chiến đấu chống dịch COVID-19 đầy căng thẳng - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Bộ Y tế yêu cầu báo cáo tình trạng nhân viên y tế nghỉ hoặc bỏ việc

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa có văn bản gửi các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế và Sở Y tế các tỉnh, thành trực thuộc trung ương về việc báo cáo tình hình viên chức xin nghỉ việc hoặc bỏ việc.

Văn bản này cho rằng do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, viên chức và nhân viên y tế đang gặp nhiều khó khăn như cường độ áp lực công việc cao; cơ sở vật chất của các đơn vị công lập còn hạn chế và môi trường làm việc căng thẳng, mệt mỏi. 

Trong khi đó, thu nhập giảm đáng kể, nhất là tại các đơn vị y tế cơ sở, vùng sâu, vùng xa… Chính điều này, trong 2 năm vừa qua có nhiều viên chức y tế xin thôi hoặc bỏ việc.

Theo số liệu thống kê sơ bộ, trong gần 2 năm có gần 900 nhân viên y tế, bác sĩ ở Hà Nội xin nghỉ việc hoặc chuyển công tác. Tại TP.HCM cao hơn khi chỉ tính riêng năm 2021 có hơn 1.000 nhân viên y tế nghỉ việc và tính riêng quý 1-2022 đã có gần 400 người nghỉ việc.  

Trên 1,2 triệu lao động được xác nhận hỗ trợ tiền thuê nhà từ gói 6.600 tỉ

Tính đến ngày 28-6, trên 1,2 triệu người lao động trên toàn quốc đã được Bảo hiểm xã hội Việt Nam xác nhận hỗ trợ tiền thuê nhà từ gói 6.600 tỉ đồng.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, cơ quan này đã xác nhận cho trên 1,15 triệu lao động tại hơn 20.500 doanh nghiệp thuộc 54 tỉnh thành trên cả nước với mức hỗ trợ thuê nhà 500.000 đồng/người/tháng. Những người này là lao động đang làm việc tại doanh nghiệp được hỗ trợ để yên tâm sản xuất, làm việc. 

Trong khi đó, gần 57.000 lao động tại 44 tỉnh thành khác mới quay trở lại thị trường lao động nhận hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng.

Tin sáng 29-6: Bộ Y tế yêu cầu báo cáo về nhân viên nghỉ hoặc bỏ việc; Xử xe dù bến cóc - Ảnh 2.

Cục trưởng Cục Việc làm Vũ Trọng Bình giải thích quyết định 08 về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (gói 6.600 tỉ đồng) - Ảnh: HÀ QUÂN

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, những kết quả trên đã góp phần khẳng định vai trò đồng lòng cùng doanh nghiệp khắc phục khó khăn, phục hồi, duy trì hoạt động sản xuất và ổn định việc làm, thu nhập cho người lao động.

Dự kiến, khoảng 3,4 triệu người lao động sẽ được nhận hỗ trợ từ gói kinh phí nêu trên.

TP.HCM họp về kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm

Sáng nay, UBND TP.HCM tổ chức buổi họp về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, trong đó có tổng kết tình hình 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm.

Tin sáng 29-6: Bộ Y tế yêu cầu báo cáo về nhân viên nghỉ hoặc bỏ việc; Xử xe dù bến cóc - Ảnh 3.

Sông Sài Gòn chảy qua TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trước đó, tại kỳ họp tháng 5, kinh tế - xã hội TP.HCM được đánh giá vẫn trên đà khởi sắc và tiếp tục tăng trưởng khá khi thu ngân sách gần 210.000 tỉ đồng.

Tuy vậy, tốc độ giải ngân vốn đầu tư công được đánh giá vẫn còn chậm, chưa đạt yêu cầu đề ra. 

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng đã yêu cầu các đơn vị nhanh chóng đề ra giải pháp mạnh mẽ hơn. 

"Phải thấy rằng tiền kiếm được rất khó, có tiền mà không xài được thì phải xem lại năng lực và trách nhiệm" - bà Phan Thị Thắng nhấn mạnh.

TP.HCM ra quân xử lý "xe dù bến cóc"

Sở Giao thông vận tải TP.HCM đã chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông phối hợp với CSGT và các quận huyện tổ chức xử lý vấn nạn "xe dù bến cóc" trên địa bàn, đặc biệt tăng cường xử lý quyết liệt trong vòng 1 tháng tới.

Tin sáng 29-6: Bộ Y tế yêu cầu báo cáo về nhân viên nghỉ hoặc bỏ việc; Xử xe dù bến cóc - Ảnh 4.

Lực lượng Thanh tra giao thông TP.HCM xử lý "xe dù, bến cóc" - Ảnh: L.PHAN

Theo đánh giá của sở này, dù thời gian qua đã xử lý 183 trường hợp vi phạm nhưng chưa đủ, đơn vị sẽ bổ sung hình thức xử lý bằng phạt nguội qua camera. Đặc biệt sẽ khảo sát tháo camera ở nơi khác đã ổn định để gắn vào các điểm nóng "xe dù bến cóc".

Đây cũng là một trong những giải pháp mà đơn vị này "hứa" thực hiện để thu hút khách về bến xe Miền Đông mới trước thực trạng bến xe đưa vào hoạt động 2 năm vẫn ế ẩm. 

Thêm cơ hội mua hàng giảm giá

Tối 28-6, Hội chợ khuyến mãi "Shopping Season" diễn ra từ ngày 28-6 đến ngày 3-7 đã chính thức khai mạc tại Nhà thi đấu thể dục thể thao Phú Thọ (Q.11). 

Hội chợ có quy mô 490 gian hàng đến từ 245 doanh nghiệp tham gia trưng bày, kinh doanh các sản phẩm hàng hóa tại TP.HCM và các tỉnh, thành phố trên cả nước. 

Tin sáng 29-6: Bộ Y tế yêu cầu báo cáo về nhân viên nghỉ hoặc bỏ việc; Xử xe dù bến cóc - Ảnh 5.

Ngay sau khai mạc, hội chợ đã thu hút nhiều khách đến mua sắm hàng giảm giá - Ảnh: N.TR Í

Sản phẩm tham gia chủ yếu là các mặt hàng thiết yếu, trên 50% là hàng thực phẩm, nông sản; 30% là hàng tiêu dùng; và 20% là các nhóm ngành nghề khác như sản phẩm công nghiệp, dịch vụ, du lịch, thiết bị điện... 

Hình thức khuyến mãi: tặng phẩm, giảm giá từ 20%-50% (khuyến khích doanh nghiệp hạn mức khuyến mãi đến 100%).

Ngoài trưng bán các sản phẩm, hội chợ còn xây dựng khu vực trưng bày, giới thiệu các doanh nghiệp có sản phẩm đoạt giải thưởng; sản phẩm là đặc sản địa phương như Long An, Ninh Thuận, Nghệ An,...

Hội chợ nằm trong khuôn khổ chương trình Khuyến mãi tập trung của TP.HCM (đợt 1, diễn ra từ ngày 15-6 đến 15-7) với hạn mức khuyến mãi lên đến 100%.

Tin sáng 29-6: Bộ Y tế yêu cầu báo cáo về nhân viên nghỉ hoặc bỏ việc; Xử xe dù bến cóc - Ảnh 6.
Tin sáng 29-6: Bộ Y tế yêu cầu báo cáo về nhân viên nghỉ hoặc bỏ việc; Xử xe dù bến cóc - Ảnh 7.
Tin sáng 29-6: Bộ Y tế yêu cầu báo cáo về nhân viên nghỉ hoặc bỏ việc; Xử xe dù bến cóc - Ảnh 8.
Tin sáng 28-6: TP.HCM kêu gọi người dân đi làm bằng xe buýt; Một tuần xử lý 17.000 tài xế vi phạm Tin sáng 28-6: TP.HCM kêu gọi người dân đi làm bằng xe buýt; Một tuần xử lý 17.000 tài xế vi phạm

TTO - Chỉ trong 1 tuần cao điểm, cảnh sát giao thông đã xử lý gần 17.000 tài xế vi phạm về nồng độ cồn, chở quá tải, xe "cơi nới"; TP.HCM kêu gọi đi làm bằng xe buýt; Tiến độ tiêm chủng COVID-19 tăng 2,5 lần... là các tin đáng chú ý sáng nay.

TUỔI TRẺ ONLINE
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận