24/08/2021 16:46 GMT+7

Vì sao Bamboo Airways chưa được đồng ý mua thêm 70 máy bay?

BẢO NGỌC
BẢO NGỌC

TTO - Hãng hàng không Bamboo Airways muốn tăng quy mô đội bay lên 100 máy bay trong giai đoạn 2023-2028 nhưng Cục Hàng không Việt Nam lại kiến nghị giữ nguyên hiện trạng, chưa cho phép hãng mua thêm máy bay.

Vì sao Bamboo Airways chưa được đồng ý mua thêm 70 máy bay? - Ảnh 1.

Bộ GTVT lo ngại Bamboo Airways mua thêm máy bay sẽ làm mất cân đối cung cầu thị trường hàng không - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Cùng với việc đề xuất mua thêm 70 tàu tay trong những năm tới, Công ty Tre Việt cũng đề xuất tăng vốn đầu tư dự án vận tải hàng không Tre Việt từ 5.700 tỉ đồng lên 14.800 tỉ đồng.

Trong văn bản thẩm định hồ sơ điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án vận tải hàng không Tre Việt tại cảng hàng không Phù Cát gửi tới Bộ Kế hoạch và đầu tư mới đây, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho rằng mặc dù hạ tầng cảng hàng không và năng lực giám sát an toàn của ngành hàng không vẫn đáp ứng, nhưng trong tình hình dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, chưa xác định cụ thể kịch bản hồi phục, việc bổ sung tàu bay của Bamboo Airways sẽ làm mất cân đối cung cầu thị trường, ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển bền vững của ngành hàng không và của Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines.

Bộ GTVT cũng cho biết các hãng hàng không trong nước đang hết sức khó khăn và đối mặt nguy cơ phá sản.

Vì thế, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng giữ nguyên hiện trạng đội tàu bay, chưa cho phép đưa thêm tàu bay về Việt Nam cho đến khi nhu cầu thị trường tương ứng với khả năng khai thác của đội tàu bay hiện tại.

Cục Hàng không Việt Nam cũng cho biết sẽ xem xét điều chỉnh chủ trương đầu tư của Bamboo Airways (cho hãng tăng quy mô đội tàu bay từ 30 chiếc hiện nay lên 100 chiếc trong giai đoạn tới) vào thời điểm sau khi thị trường hàng không hồi phục như thời điểm trước đại dịch (dự kiến vào năm 2022).

Trước đó, vào tháng 5-2020, Bộ GTVT đã kiến nghị Thủ tướng trước mắt tập trung phục hồi thị trường vận tải hàng không trong nước và quốc tế, tháo gỡ khó khăn cho các hãng hàng không đang hoạt động, giữ nguyên hiện trạng đội tàu bay, chưa cho phép đưa thêm tàu bay vào Việt Nam.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Tăng Ngọc Tráng, vụ trưởng Vụ Giám sát và thẩm định đầu tư (Bộ Kế hoạch và đầu tư), cho biết quy mô đội bay của Bamboo Airways tăng lên 100 máy bay được nhà đầu tư đề xuất trước thời điểm đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát. 

Dự án đang trong quá trình thẩm định, bộ đang yêu cầu nhà đầu tư giải trình bổ sung về đề xuất mua thêm tàu bay. 

Theo Bộ GTVT, thời điểm đầu năm 2020, Hãng hàng không Bamboo Airways có 22 máy bay, trong thời gian qua, trừ giai đoạn giãn cách xã hội, toàn bộ đội bay của Bamboo Airways vẫn được luân phiên khai thác thường xuyên.

Đội bay của Bamboo Airways theo nội dung dự án vận tải hàng không Tre Việt đã được duyệt sẽ đạt quy mô 30 tàu bay vào năm 2023. 

Một đại diện của Tập đoàn FLC khẳng định việc tăng quy mô số tàu bay từ 30 chiếc lên 100 chiếc được Bamboo Airways đề xuất cho giai đoạn 2023-2028, giai đoạn thị trường hàng không hồi phục hậu COVID-19.

Về thị trường hàng không Việt Nam, Bộ GTVT dự báo sẽ từng bước phục hồi vào cuối năm 2021, với sản lượng vận chuyển ước đạt 35 triệu lượt khách trong năm 2021, đạt 50-70 triệu lượt khách trong giai đoạn 2022-2023, đạt khoảng 80 triệu lượt khách vào năm 2024 (mức tương đương năm 2019).

Tốc độ tăng vận chuyển khách của ngành hàng không theo Bộ GTVT sẽ đạt 12-15%/năm trong giai đoạn 2020-2030. Ngành hàng không sẽ đạt sản lượng vận chuyển 140 triệu lượt khách vào năm 2028, và đạt 180 triệu lượt khách vào năm 2030.

Bộ GTVT cho biết từ 9-7-2021 đến nay phần lớn tàu bay của các hãng hàng không Việt Nam không hoạt động thường xuyên, dư thừa nhiều tàu bay, có hãng phải tháo ghế hành khách để chuyển hướng sang vận chuyển hàng hóa.

Hãng bay lâm vào tình trạng nguy hiểm, VABA đề xuất hỗ trợ cấp bách Hãng bay lâm vào tình trạng nguy hiểm, VABA đề xuất hỗ trợ cấp bách

TTO - Dịch bệnh COVID-19 lần 4 ở Việt Nam tới nay, các hãng bay lâm vào tình trạng nguy hiểm, doanh thu giảm 80-90%; dòng tiền thiếu hụt nghiêm trọng; nợ gốc và lãi tăng cao; các nguồn lực về tài sản, tài chính tích lũy của các hãng bị cạn kiệt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên