19/04/2024 18:49 GMT+7

Venezuela thúc đẩy hợp tác dầu khí với Việt Nam

Nhân chuyến thăm Venezuela của Phó thủ tướng Trần Lưu Quang, hai bên đã ký kết 5 văn kiện hợp tác về nông nghiệp, dầu khí, lọc hóa dầu, viễn thông và sản xuất vật liệu xây dựng.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (giữa) chụp ảnh cùng Phó thủ tướng Trần Lưu Quang và các thành viên tham gia hội đàm - Ảnh: VGP

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (giữa) chụp ảnh cùng Phó thủ tướng Trần Lưu Quang và các thành viên tham gia hội đàm - Ảnh: VGP

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Venezuela, ngày 18-4 (giờ địa phương), Phó thủ tướng Trần Lưu Quang đã có cuộc hội đàm với các lãnh đạo Chính phủ Venezuela do Tổng thống Nicolas Maduro chủ trì.

Đưa kinh tế và thương mại tương xứng với quan hệ chính trị

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ (VGP), tại hội đàm, Tổng thống Nicolas Maduro bày tỏ ấn tượng về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong những năm qua, xem đây là hình mẫu cho Venezuela.

Nhà lãnh đạo Venezuela tin tưởng chuyến thăm của Phó thủ tướng Trần Lưu Quang sẽ mở ra một giai đoạn hợp tác mới giữa hai nước, đánh dấu kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2024.

Về phần mình, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang đã chuyển lời thăm hỏi của các lãnh đạo cấp cao Việt Nam và lời mời tổng thống, phó tổng thống Venezuela sớm thăm chính thức.

Ông Trần Lưu Quang khẳng định Việt Nam luôn coi Venezuela là một trong những nước bạn bè truyền thống, đối tác quan trọng tại khu vực Mỹ Latin. Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng đi vào thực chất và hiệu quả, phục vụ thiết thực sự nghiệp phát triển của mỗi nước.

Chia sẻ về kết quả đạt được trong chuyến thăm đầu tiên đến Venezuela, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn cấp cao, củng cố hoạt động của các cơ chế hợp tác và đối thoại đã được thiết lập, thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại và đầu tư tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp cũng như tiềm năng của mỗi bên.

Tổng thống Nicolas Maduro khẳng định sẽ chỉ đạo, đôn đốc các bộ, ngành và địa phương của Venezuela để sớm đàm phán văn kiện hợp tác và triển khai các dự án cụ thể với Việt Nam. Ông cam kết Chính phủ Venezuela sẽ tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh, đầu tư tại nước này.

5 văn kiện hợp tác nhiều lĩnh vực

Cũng tại hội đàm, hai bên nhất trí tích cực chuẩn bị cho các chuyến thăm sắp tới của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Hai Chính phủ sẽ đồng hành với doanh nghiệp, khuyến khích và tạo thuận lợi cho các dự án hợp tác và đầu tư song phương, đặc biệt trong lĩnh vực dầu khí, nông nghiệp, viễn thông và xây dựng.

Ngay sau cuộc hội đàm, Tổng thống Nicolas Maduro và Phó thủ tướng Trần Lưu Quang đã chứng kiến lễ ký kết 5 văn kiện hợp tác. Trong đó có các biên bản ghi nhớ và ý định thư hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực dầu khí, lọc hóa dầu, viễn thông và sản xuất vật liệu xây dựng.

Trước đó, trong sáng 18-4 (theo giờ địa phương), ông Trần Lưu Quang đã tiếp chung một số bộ trưởng trong Chính phủ Venezuela và lãnh đạo các bộ, ngành của nước này.

Hơn 10 năm qua, Venezuela đã triển khai xây dựng thành công hơn 4 triệu căn nhà ở xã hội và đến nay sắp đạt mốc 5 triệu căn. Việt Nam hiện đang triển khai chương trình phát triển 1 triệu căn nhà ở xã hội giai đoạn 2021 - 2030.

Do đó, trong cuộc gặp giữa Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị với Bộ trưởng Dân cư và Nhà ở Venezuela Ildemaro Villaroel, phía Việt Nam đã bày tỏ mong muốn học tập, tìm hiểu kinh nghiệm phát triển nhà ở xã hội của Venezuela.

Doanh nghiệp Việt Nam và Venezuela trao đổi văn kiện hợp tác ngày 18-4 - Ảnh: VGP

Doanh nghiệp Việt Nam và Venezuela trao đổi văn kiện hợp tác ngày 18-4 - Ảnh: VGP

Venezuela là điểm dừng chân thứ hai và cũng là cuối cùng của Phó thủ tướng Trần Lưu Quang trong chuyến công tác đến Cuba, Venezuela từ ngày 14 đến 19-4.

Là một thành viên sáng lập của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), Venezuela có trữ lượng dầu mỏ ước tính hơn 300 tỉ thùng và hơn 5,5 tỉ mét khối khí đốt tự nhiên, theo trang web của OPEC.

Hồi tháng 11 năm ngoái, nhân chuyến thăm của Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, lãnh đạo cấp cao Đảng và Nhà nước Venezuela đã khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) tái khởi động và mở rộng hợp tác trong lĩnh vực dầu khí tại Venezuela.

Nước này cũng mong muốn hợp tác trên lĩnh vực viễn thông với Việt Nam và hoan nghênh Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) hiện diện tại Venezuela.

Khai giảng khóa học tiếng Việt tại VenezuelaKhai giảng khóa học tiếng Việt tại Venezuela

TTO - Đại biện lâm thời Việt Nam tại Venezuela mong muốn sau khóa học, các học viên có thể giao tiếp cơ bản bằng tiếng Việt, đồng thời hiểu về văn hóa, đất nước, con người Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên