24/10/2023 15:44 GMT+7

Thủ tướng yêu cầu báo cáo kết quả thực hiện đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội

Từ đầu năm đến nay mới có 10 dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân được khởi công xây dựng, vì vậy trong công điện vừa ban hành Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng hằng quý báo cáo tiến độ thực hiện đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội.

Thủ tướng vừa ký công điện yêu cầu bộ, ngành, địa phương quyết liệt thực hiện giải pháp phát triển thị trường bất động sản - Ảnh: NAM TRẦN

Thủ tướng vừa ký công điện yêu cầu bộ, ngành, địa phương quyết liệt thực hiện giải pháp phát triển thị trường bất động sản - Ảnh: NAM TRẦN

Lập kế hoạch xây dựng nhà ở xã hội hằng năm

Thủ tướng vừa ký công điện 993 ngày 24-10-2023 về việc tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Công điện nêu rõ từ đầu năm 2023 đến nay, đã có 10 dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân được khởi công với tổng số khoảng 19.853 căn, đã có 20 tỉnh công bố danh mục 52 dự án đủ điều kiện vay theo Chương trình tín dụng 120.000 tỉ đồng với nhu cầu vay vốn là 25.884 tỉ đồng.

Để tiếp tục thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội, Thủ tướng yêu cầu bộ trưởng Bộ Xây dựng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ủy ban của Quốc hội hoàn thiện dự thảo các bộ luật liên quan đến nhà ở.

Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị, tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng, chỉ đạo hoạt động tổ công tác quyết liệt hơn, kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án bất động sản, nhất là các dự án nhà ở.

Tập trung chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn các địa phương, doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện Đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp giai đoạn 2021-2030 và báo cáo tiến độ cho Thủ tướng.

Thúc giải ngân chương trình 120.000 tỉ đồng

Đối với thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Thủ tướng yêu cầu chỉ đạo các ngân hàng thương mại tiếp tục thúc đẩy việc cho vay tín dụng với lĩnh vực bất động sản.

Đưa ra giải pháp phù hợp tiết giảm chi phí để giảm mặt bằng lãi suất, tiếp tục rà soát cắt giảm hơn nữa các thủ tục hành chính không phù hợp, gây phiền hà, tốn kém với doanh nghiệp, dự án bất động sản và người mua nhà.

Có chính sách khuyến mãi tín dụng đặc biệt dành cho các dự án bất động sản khả thi, tiến độ triển khai nhanh, tạo động lực tăng trưởng cho thị trường.

Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng rà soát kỹ các thủ tục điều kiện cho vay thuận lợi thông thoáng, kiểm soát được và đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện chương trình tín dụng 120.000 tỉ đồng cho vay ưu đãi phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng lại chung cư cũ.

Chỉ đạo các ngân hàng thương mại khẩn trương hướng dẫn các thủ tục vay vốn tín dụng đối với các dự án đã được công bố đủ điều kiện và có nhu cầu vay vốn đối với cả chủ đầu tư và người cần mua nhà của chương trình tín dụng 120.000 tỉ đồng.

Trong công điện vừa ban hành, Thủ tướng yêu cầu bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương hoàn thiện, trình cấp có thẩm quyền xem xét, ban hành nghị định sửa đổi, bổ sung nghị định số 44/2014/NĐ-CP ngày 15-5-2014 quy định phương pháp định giá đất trong tháng 10-2023.

Gói tín dụng 120.000 tỉ đồng, đủ lý do khiến có tiền chưa tiêu đượcGói tín dụng 120.000 tỉ đồng, đủ lý do khiến có tiền chưa tiêu được

Chính phủ đã thông qua gói tín dụng 120.000 tỉ đồng, cho vay ưu đãi đối với chủ đầu tư và người mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhưng sau 2 tháng triển khai đến nay chưa thể giải ngân vì khan hiếm nguồn cung nhà ở xã hội và nhiều lý do khác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên