Venezuela bỏ USD, chọn dùng euro, nhân dân tệ

17/10/2018 16:17 GMT+7

TTO - Chính phủ Venezuela cho hay sẽ bơm 2 tỉ euro vào nền kinh tế trong bối cảnh khả năng tiếp cận thị trường vốn của nước này gặp khó vì lệnh trừng phạt của Mỹ.

Venezuela bỏ USD, chọn dùng euro, nhân dân tệ - Ảnh 1.

Phó Tổng thống phụ trách kinh tế Venezuela Tareck El Aissami (bên phải) - Ảnh: REUTERS

Phát biểu hôm 16-10, Phó Tổng thống phụ trách kinh tế Tareck El Aissami xác nhận Venezuela đang từ bỏ đồng USD, thay vào đó sẽ sử dụng đồng euro trong các giao dịch quốc tế tương lai.

Chính phủ Venezuela dự định bán 2 tỉ euro trong giai đoạn tháng 11 và tháng 12 tới, nhằm cho phép công chúng sở hữu đồng tiền này.

Ngoài đồng tiền của Liên minh châu Âu (EU), nhân dân tệ (CNY) của Trung Quốc cũng nằm trong số các loại tiền được sử dụng.

Đây là cách Venezuela xử lý tình thế hiện nay, giữa bối cảnh lệnh trừng phạt của Mỹ gần đây đã "chặn khả năng tiếp tục giao dịch sử dụng đồng đô la trên thị trường Venezuela", theo ông El Aissami. 

Vị này cũng cáo buộc Mỹ đang hành động bất hợp pháp, đi ngược lại luật pháp quốc tế. "Nhiều bên đang tiếp tục tấn công nền kinh tế của chúng tôi. Chúng tôi sẽ không nhượng bộ trước lợi ích của chủ nghĩa đế quốc và thế lực nước ngoài", ông El Aissami nói.

Theo kế hoạch do ông El Aissami tiết lộ, chính quyền Caracas sẽ mở các tài khoản ngân hàng tại châu Âu và châu Á, xem đây là biện pháp thay thế để đối phó với lệnh trừng phạt tài chính.

Venezuela vẫn chật vật tìm cách thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế vì giá dầu lao dốc, cũng như khó khăn trong việc thu tiền bán dầu do các quy định chung của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) mà nước này là thành viên. 

Dầu mỏ là mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Venezuela, với doanh thu chiếm khoảng… 98% tổng thu nhập từ xuất khẩu.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro gần đây tuyên bố sẽ khôi phục nền kinh tế sau khi tái đắc cử nhiệm kỳ 6 năm. Chính quyền ông Maduro dù vậy vẫn gặp khó khăn trong việc thu hút đầu tư vì bị cấm vận.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận