Ông Trump từng đề cập chuyện xâm lược Venezuela

04/07/2018 20:02 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hỏi cấp dưới rằng tại sao Mỹ không tấn công Venezuela, nếu nước này đe dọa an ninh khu vực.

Ông Trump từng đề cập chuyện xâm lược Venezuela - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Trong thời gian gần đây, xuất hiện thông tin nói về việc ông Trump suy nghĩ tới quyết định tấn công vào Venezuela.

Khi được hỏi về thông tin này, Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ (NSC) khẳng định chính quyền Tổng thống Trump sẽ cân nhắc tất cả các lựa chọn để tiến hành công việc mà họ cho là khôi phục nền dân chủ Venezuela.

Theo đó, tại một cuộc họp hồi tháng 8-2017 tại Phòng bầu dục nhằm thảo luận các biện pháp trừng phạt Venezuela, ông Trump quay sang các cấp dưới và hỏi một câu "đáng lo ngại" rằng: với việc Venezuela đe dọa an ninh khu vực, tại sao Mỹ không đơn giản rằng cứ xâm lược luôn cho rồi?

Hãng tin AP ngày 4-7 dẫn lời một quan chức giấu tên mô tả ý tưởng của ông Trump gây sốc những người có mặt tại cuộc họp, trong đó bao gồm ngoại trưởng khi ấy Rex Tillerson và cố vấn an ninh quốc gia, tướng H.R. McMaster.

Trong một cuộc trao đổi dài khoảng 5 phút, tướng McMaster và những người khác bắt đầu lý giải cho ông Trump về khả năng phản tác dụng và nguy cơ nào có thể xảy ra đối với các hành động quân sự như trên, cũng như việc có thể mất sự ủng hộ của các chính quyền Mỹ Latinh.

Tuy nhiên, theo quan chức giấu tên này, ông Trump vẫn tìm cách bảo vệ quan điểm của mình. Mặc dù không đưa ra ý định sắp ra quyết định quân sự, Tổng thống Mỹ chỉ ra những ví dụ mà ông cho là thành công trong chiến lược mạnh tay kiểu này trong khu vực, ví như việc xâm lược Panama và Grenada những năm 1980.

Một ngày sau, ông Trump tiếp tục nói về "khả năng dùng quân sự" để lật đổ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Ông Trump từng đề cập chuyện xâm lược Venezuela - Ảnh 2.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro - Ảnh: REUTERS

Ngoài ra, ông Trump - đồng thời là Tổng tư lệnh quân đội, đã đưa vấn đề trên ra nói với Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos. Chi tiết này được hai quan chức cấp cao trong chính quyền Colombia xác nhận, theo hãng tin AP.

Chưa dừng lại ở đó, quan chức giấu tên của Mỹ kể tiếp rằng trong một bữa ăn tối bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào tháng 9-2017, ông Trump cũng nói khá dài về điều này với các lãnh đạo đồng minh Mỹ Latinh.

Bất kể việc đã được cố vấn và nhân viên khuyến cáo không nên nói về điều này nữa, nhưng Tổng thống Trump vẫn bắt đầu bằng câu "các nhân viên của tôi nói với tôi rằng đừng đề cập tới chuyện này". 

Sau đó, ông Trump còn đi vòng vòng hỏi từng lãnh đạo rằng liệu họ có chắc là không muốn dùng giải pháp quân sự hay không, vị quan chức nêu trên kể lại.

Vấn đề căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Venezuela đã xuất hiện từ lâu. Tổng thống Venezuela Maduro thường cáo buộc quân đội Mỹ nhắm tới Venezuela và trữ lượng dầu của quốc gia này. 

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận