Kinh tế Venezuela điêu đứng, ông Maduro vẫn tái đắc cử

21/05/2018 10:39 GMT+7

TTO - Các quan chức bầu cử Venezuela đã tuyên bố ông Maduro là người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 20-5 tại Venezuela, có thêm một nhiệm kỳ 6 năm nữa.

Kinh tế Venezuela điêu đứng, ông Maduro vẫn tái đắc cử - Ảnh 1.

Tổng thống Venezuela, ông Maduro, vui mừng sau khi kết quả bầu cử được công bố tại thủ đô Caracas - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, với hơn 90% số phiếu bầu đã được kiểm, chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Tibisay Lucena cho biết ông Maduro giành được 67,7% số phiếu bầu (khoảng 3,8 triệu phiếu).

Trong khi đó đối thủ chính của ông là ông Henri Falcón chỉ giành được 21,2% số phiếu bầu (khoảng 1,8 triệu phiếu). Ứng cử viên thứ 3, ông Javier Bertucci nhận được 925.000 phiếu bầu.

Như vậy là Tổng thống đương nhiệm Nicolás Maduro đã giành tiếp một nhiệm kỳ thứ hai giữ cương vị là nhà lãnh đạo của Venezuela, quốc gia Nam Mỹ đang chìm sâu trong cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử với lạm phát phi mã, giá hàng hóa tăng vọt, nạn đói lan tràn, tội phạm hoành hành, hệ thống y tế xuống cấp nghiêm trọng và một lượng lớn người dân đã tháo chạy khỏi quê nhà.

Tại thủ đô Caracas và nhiều nơi khác trên toàn quốc, số lượng cử tri đi bầu có vẻ rất thấp. Điều này phản ánh tác động từ việc các lãnh đạo phe đối lập kêu gọi người dân tẩy chay cuộc bầu cử, đồng thời cho thấy sự chán nản của ngay cả những cử tri vốn ủng hộ lâu nay với chính phủ.

Các điểm bỏ phiếu ở cả khu vực có đông đảo cử tri ủng hộ chính phủ cũng như những khu vực phe đối lập chiếm ưu thế đều có chung một điểm: thiếu vắng những hàng dài người xếp hàng chờ bỏ phiếu.

Đây là sự thay đổi đáng kể so với các cuộc bầu cử tổng thống trước đây. Cũng là tín hiệu cho thấy ở đợt bầu cử này, người dân Venezuena chán cả ông Maduro lẫn hai ứng cử viên đảng đối lập khác.

Nhiệm kỳ hiện tại của ông Maduro sẽ kết thúc vào cuối năm nay và nhiệm kỳ mới của ông sẽ kéo dài thêm 6 năm nữa.

Chính quyền Mỹ thời gian qua đe dọa sẽ áp thêm các lệnh trừng phạt nặng nề hơn với Venezuela. Cùng với đó các nước khác, đặc biệt là Colombia và Brazil, hai nước phải tiếp nhận một lượng lớn người tị nạn từ Venezuela đổ sang, cũng cảnh báo sẽ gia tăng sức ép với Venezuela.

Nạn cướp lương thực hoành hành ở Venezuela Nạn cướp lương thực hoành hành ở Venezuela

TTO - Đồng tiền mất giá và người dân thiếu thốn mọi bề. Các vụ tấn công siêu thị và cửa hàng lương thực vào ban đêm để cướp hàng ngày càng nhiều hơn ở Venezuela.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận