Thứ 4, ngày 21 tháng 10 năm 2020

Bầu cử Venezuela: Tổng thống đương nhiệm đối đầu 2 ứng viên thân Mỹ

20/05/2018 10:05 GMT+7

TTO - Venezuela cáo buộc Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào nhiều quan chức hàng đầu trong chính quyền để phá hoại cuộc bầu cử tổng thống diễn ra hôm nay 20-5.

Bầu cử Venezuela: Tổng thống đương nhiệm đối đầu 2 ứng viên thân Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Nicolas Maduro tự tin với chiến thắng sau khi tiếp cựu Thủ tướng Tây Ban Nha Jose Luis Rodriguez Zapatero ngày 18-5 ở Caracas - Ảnh: REUTERS

Trong một tuyên bố phát đi ngày 19-5, chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro đã gọi các biện pháp trừng phạt mới là một phần trong "chiến dịch gây hấn có hệ thống" của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump và không có cơ sở pháp lý.

Tuyên bố nêu rõ không có gì ngạc nhiên khi trước thềm cuộc bầu cử mới - thời điểm mà người dân Venezuela đi bỏ phiếu để bảo vệ nền dân chủ, chính quyền Mỹ lại tiếp tục tìm cách làm hỏng sự kiện này.

Vào ngày 18-5, Mỹ đã tăng cường sức ép lên chính phủ của ông Maduro khi áp đặt lệnh trừng phạt đối với một số quan chức Venezuela, trong đó có nhân vật số 2 của đảng Xã hội Chủ nghĩa thống nhất (PSUV) cầm quyền là ông Diosdado Cabello, cùng vợ là bà Marleny Josefina Contreras và anh trai ông Cabello, ông Jose David.

Bà Marleny Josefina là người đứng đầu một cơ quan về du lịch tại Venezuela.

Đóng cửa biên giới để giữ an ninh

Cuộc bầu cử tổng thống Venezuela sẽ diễn ra hôm nay 20-5, với sự tham gia tranh cử của đương kim Tổng thống Maduro, đại diện liên minh cánh tả Mặt trận Tổ quốc Mở rộng và các ứng cử viên đối lập là cựu Thống đốc bang Lara Henri Falcon (thuộc đảng Avanzada Progresista), nhà truyền giáo Javier Bertucci và kỹ sư Reinaldo Quijada.

Liên minh đối lập lớn nhất là Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) tuyên bố tẩy chay cuộc bầu cử lần này vì cho rằng không đủ các yếu tố bảo đảm cho một tiến trình minh bạch.

Hội đồng Bầu cử quốc gia Venezuela tuyên bố tất cả các điểm bỏ phiếu đã hoàn tất khâu chuẩn bị để tiếp đón khoảng 20 triệu cử tri trong nước thực hiện quyền công dân của mình.

Khảo sát của công ty Dịch vụ thăm dò và khảo sát quốc tế (ICS) cho biết có tới 67,5% số người được hỏi khẳng định sẽ đi bỏ phiếu, trong khi tỉ lệ nói không với sự kiện này là 3,7%.

Hiện tất cả các cửa khẩu biên giới trên bộ của quốc gia Nam Mỹ này đã bị đóng để tăng cường đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử theo sắc lệnh của bộ Quốc phòng.

Sắc lệnh này có hiệu lực tới chiều 21-5 và là một trong hàng loạt biện pháp an ninh mà Caracas triển khai trong tuần này để đảm bảo không xảy ra các sự việc đáng tiếc.

Bầu cử Venezuela: Tổng thống đương nhiệm đối đầu 2 ứng viên thân Mỹ - Ảnh 2.

Lực lượng an ninh về nhập cư của Venezuela kiểm tra giấy tờ người dân ở biên giới Venezuela - Colombia - Ảnh: REUTERS

Đương kiêm tổng thống chắc thắng

Kết quả các cuộc thăm dò mới nhất trước thềm bầu cử cho thấy đương kim Tổng thống Maduro hiện dẫn đầu về tỉ lệ ủng hộ.

Theo khảo sát của công ty Dịch vụ thăm dò và khảo sát quốc tế (ICS), Tổng thống Maduro nhận được gần 56% số phiếu ủng hộ, trong khi hai ứng cử viên tiềm năng nhất của phe đối lập là Henri Falcon và Javier Bertucci nhận được lần lượt 24% và 16,2%.

Tổng thống Maduro, trong quá trình tranh cử, cam kết trung thành với cuộc Cách mạng Bolivar, đồng thời đưa ra những thay đổi kinh tế chiến lược nếu đắc cử.

Ông cho biết sẽ kêu gọi các bên tham gia vào một cuộc đối thoại toàn quốc để tìm kiếm một thỏa thuận khôi phục kinh tế, tìm biện pháp thúc đẩy tăng trưởng và bảo vệ nền kinh tế quốc gia.

Ông nhấn mạnh rằng chính phủ sẽ lắng nghe tất cả các ý kiến, tiếp thu những đề xuất trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau để giải quyết những vấn đề còn tồn tại của đất nước.

Bầu cử Venezuela: Tổng thống đương nhiệm đối đầu 2 ứng viên thân Mỹ - Ảnh 3.

Những người ủng hộ Tổng thống Maduro

Trong khi đó ứng viên đối lập Javier Bertucci của liên minh Hi vọng vì thay đổi tuyên bố sẽ xóa bỏ Căn cước Ái quốc (loại thẻ căn cước có kèm mã QR để biết tình trạng kinh tế-xã hội của chủ thẻ để hưởng những quyền lợi từ các Sứ mệnh xã hội do chính phủ thúc đẩy) và chấp nhận viện trợ nhân đạo của Mỹ.

Còn ứng viên Henri Falcón khẳng định nếu được bầu sẽ "đô la hóa" nền kinh tế và gặp gỡ Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong tuần qua, hơn 150 đồng hành viên quốc tế trong cuộc bầu cử tổng thống Venezuela cũng đã tới thủ đô Caracas, trong số đó đáng chú ý có cựu Thủ tướng Tây Ban Nha José Luis Rodríguez Zapatero và cựu Tổng thống Ecuador Rafael Correa.

Bầu cử Venezuela: Tổng thống đương nhiệm đối đầu 2 ứng viên thân Mỹ - Ảnh 4.

Ứng viên đối lập Henri Falcón kết thúc cuộc vận động tranh cử tại TP Barquisimeto ngày 17-5 - Ảnh: REUTERS

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận