Thứ 6, ngày 30 tháng 10 năm 2020

Bạo loạn nhà tù ở Venezuela, 11 người chết, 28 người bị thương

19/05/2018 07:12 GMT+7

TTO - Một vụ bạo loạn vừa xảy ra ở nhà tù tại miền bắc Venezuela làm ít nhất 11 người chết và 28 người khác bị thương.

Bạo loạn nhà tù ở Venezuela, 11 người chết, 28 người bị thương - Ảnh 1.

Người thân của các tù nhân khóc nức nở trong lúc chờ bên ngoài nhà tù Fenix Community Penitentiary ở thị trấn Irribarren là nơi xảy ra bạo loạn - Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP, vụ việc xảy ra tại nhà tù ở thị trấn Iribarren, là thảm kịch mới nhất trong bối cảnh hệ thống nhà tù ở Venezuela đang hết sức khó khăn và quá tải.

Theo ông Carlos Nieto, giám đốc tổ chức nhân quyền A Window on Freedom, cho biết trong số 11 người chết có 2 lính gác và 9 tù nhân.

Các tù nhân đã giật được một khẩu súng từ người gác ngục dẫn tới vụ đấu súng qua lại trong khoảng 20 phút sau đó.

Ngày 18-5 trật tự nhà tù đã được thiết lập lại. Khoảng 100 người thân của các tù nhân đã tới, yêu cầu nhà chức trách cung cấp thông tin về vụ bạo lực đẫm máu.

Trong khi đó tại nhà xác tại thị trấn gần kề Barquisimeto, những thân nhân khác tới nhận diện thi thể người chết. Theo lời một nữ thân nhân không nêu tên, các thi thể của 11 người chết "trong tình trạng khủng khiếp, rất nhiều vết thương, bị đâm và bị bắn".

Hệ thống nhà tù ở Venezuela đang báo động vì tình trạng quá tải và thiếu các nhu yếu phẩm cần thiết. Thực tế này không khó hiểu vì quốc gia Nam Mỹ đã và đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng, hàng hóa khan hiếm ngay cả với nhiều người dân bình thường.

Theo các số liệu thống kê chính thức, kể từ năm 2011 đã có gần 400 người thiệt mạng tại các nhà tù của nước này.

Vừa mới trong tháng 3 vừa qua, 68 người đã chết trong vụ hỏa hoạn xảy ra tại một trại giam của đồn cảnh sát tại thành phố miền bắc Valencia. Đó cũng là một trong những thảm kịch đẫm máu nhất xảy ra trong hệ thống nhà giam của Venezuela trong suốt nhiều năm qua.

68 người chết trong vụ bạo động ở nhà tù Venezuela 68 người chết trong vụ bạo động ở nhà tù Venezuela

TTO - Theo Reuters, 68 người đã thiệt mạng trong vụ bạo động ngày 28-3 theo giờ địa phương tại một nhà tù thuộc thành phố Velencia, tỉnh Carabobo, Venezuela. Cảnh sát đã phải dùng hơi cay để giải tán những thân nhân giận dữ, đang chờ tin người thân.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận