02/04/2023 17:45 GMT+7

Venezuela bắt giữ hơn 40 quan chức vì nghi ngờ tham nhũng

Hơn 40 quan chức tại Venezuela đã bị bắt giữ vì các nghi ngờ liên quan đến tham nhũng và biển thủ công quỹ.

Venezuela bắt giữ hơn 40 quan chức vì nghi ngờ tham nhũng - Ảnh 1.

Ông Tarek William Saab, tổng chưởng lý Venezuela, trong một cuộc họp báo liên quan đến chiến dịch chống tham nhũng - Ảnh: AFP

Đài France24 dẫn nguồn tin từ cơ quan công tố cho biết hơn 40 quan chức Venezuela đã bị bắt giữ trong chiến dịch truy quét tham nhũng liên quan đến công ty dầu khí thuộc sở hữu nhà nước PDVSA và các cơ quan chính phủ khác.

Chiến dịch truy quét bắt đầu từ 17-3 theo một thông cáo từ lực lượng cảnh sát chống tham nhũng tại Venezuela.

Theo ông Tarek William Saab, tổng chưởng lý Venezuela, văn phòng công tố cho đến nay đã bắt giữ "42 đối tượng liên quan đến các vụ tham nhũng và tìm cách biển thủ nền kinh tế quốc gia".

Trong khi làn sóng chống tham nhũng nhắm tới các quan chức tại PDVSA và các quan chức chính phủ khác, Bộ trưởng Bộ Dầu khí Venezuela Tareck El Aissami đã từ chức khi bị điều tra.

Ông El Aissami từng giữ chức phó tổng thống Venezuela và là cá nhân đang chịu lệnh trừng phạt từ phía Mỹ.

Ông Pedro Maldonado, người đứng đầu của tập đoàn thuộc sở hữu nhà nước Venezolana Guayana, và các quan chức của tập đoàn thép lớn nhất Venezuela SIDOR hiện là các quan chức cấp cao nhất bị bắt giữ trong đợt truy quét tính đến thời điểm này.

Các quan chức trên bị cáo buộc biển thủ công quỹ, rửa tiền, lợi dụng sức ảnh hưởng và phản quốc.

Hãng tin AFP dẫn lời các nguồn tin tư pháp cho biết về sự tham gia của cựu giám đốc Ngân hàng Trung ương Venezuela (BCV) Maldonado vào một âm mưu tham nhũng do Hugbel Roa, một cựu nghị sĩ tại Quốc hội Venezuela, cầm đầu.

Ông Roa vừa bị bắt trong tháng 3, ông này từng là lãnh đạo chủ chốt của Đảng Xã hội thống nhất - đảng cầm quyền tại Venezuela.

Số tiền công quỹ bị biển thủ vẫn chưa được tiết lộ, tuy nhiên phía báo chí đưa tin con số này khoảng 3 tỉ USD.

Bê bối tham nhũng 20 tỉ USD làm Bê bối tham nhũng 20 tỉ USD làm 'rung chuyển' chính trường Indonesia

Nhiều quan chức Bộ Tài chính Indonesia đã thực hiện các giao dịch khả nghi, tổng trị giá 300.000 tỉ rupiah (20 tỉ USD, tương đương 460.000 tỉ đồng), từ năm 2009 đến 2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên