Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Về nhà đón Tết, đón vui, lo...

23/01/2022 09:03 GMT+7

TTO - Tháng chạp, Sài Gòn se se lạnh. Má gọi điện nói ở quê mùa này mưa nhiều. Đây là dịp con cháu trong mỗi tộc họ quây quần về nhà người trưởng tộc, cùng nhau đi thăm mộ, dẩy mả, thắp nhang cho ông bà tổ tiên.

Về nhà đón Tết, đón vui, lo... - Ảnh 1.

Đại gia đình cùng thực hiện các nghi thức hướng về tổ tiên trong những ngày cận Tết - Ảnh: TẤN KHÔI

Hình ảnh ông trưởng tộc cúng ông bà với lòng thành kính là hình ảnh in sâu trong ký ức nhứt. Nó là sự truyền trao cho thế hệ trẻ nhớ cội nguồn. Và đó cũng là sự kết nối với người từ muôn năm cũ. Thật ấm cúng với không khí quây quần tộc họ. 

Và thường dịp này, các bà các cô trong tộc cũng sẽ hỏi han nhau chuyện con cháu đi làm ăn xa. "Tết này con bé chị có về không?", "Tụi nhỏ nhà em hăm mấy về quê ăn Tết?"... Rôm rả với niềm vui chờ Tết. Với nhiều bậc cha mẹ, Tết chỉ thực sự về khi con cái đi làm ăn xa về quê vào cuối tháng chạp.

Tết năm ngoái, năm nay thật "đặc biệt". COVID-19 đã khiến nhiều nỗi lo ập tới mỗi ngày cho những gia đình có người thân ở xa, ở vùng dịch. Có những lúc, nỗi lo ấy đặc quánh bởi Sài Gòn và nhiều địa phương phải giãn cách nghiêm ngặt nhiều ngày tháng. Người ta khó thở không phải vì bị nhiễm bệnh mà còn vì lo lắng.

Do vậy, Tết này nhiều người mong về quê để hít thở bầu không khí sum vầy ấm cúng. Nhiều người chọn nghỉ Tết sớm, về quê từ những ngày giữa tháng chạp để cách ly, đón xuân cùng người thân. Mỗi người, ngoài đời sống vật chất thì nguyên liệu nuôi dưỡng tinh thần, vun bồi tâm hồn cũng cần thiết không kém. Tết là thời điểm để làm mới, chăm sóc tinh thần như vậy. Do đó, về quê đón Tết là sự thôi thúc bên trong khó cưỡng.

"Về nhà đón Tết nghen" - đó là lời dặn tha thiết của những ông bố bà mẹ quê. Mùa này, con cái đi xa về còn mang trong mình ý thức giữ an toàn cho người thân thương ở quê. "Mang tiền về cho mẹ" dịp này cũng vui, nhưng quan trọng hơn là mang bình an về cho mẹ, cho xóm giềng.

Dịch giã đã lấy đi bình an của rất nhiều người. Nên để bình an thì hành trình về quê đón Tết phải chuẩn bị kỹ càng, cẩn thận, không được khinh suất.

Tự nhủ với mình như thế và cũng dặn dò bạn bè để ở đâu và nhà nào cũng có Tết.

Xuân này con không về

Mùa Tết rồi không về, năm nay tôi lại tiếp tục đón Tết xa quê nên cảm xúc nhớ quê, thèm đón cái Tết quê nhà dâng trào. Chiếc điện thoại bất đắc dĩ thành cầu nối "đón" Tết cùng đại gia đình.

Cha mất nhiều năm, chỉ còn mỗi mẹ. Mẹ đã già, Tết cũng không biết được bên mẹ bao lâu. Những Tết về với mẹ, tôi hạnh phúc biết mấy. Hạnh phúc nhất là những lúc chở mẹ đi mua đồ sắm Tết. Mẹ được sắm những món mẹ thích, lỉnh kỉnh một chút nhưng đong đầy kỷ niệm, đong đầy hạnh phúc. Tôi như đứa trẻ bên mẹ, mẹ như trẻ khỏe hơn trong những ngày Tết quây quần.

Dịch bệnh phức tạp nên vài mùa Tết nay bao người con xa quê đành phải "xuân này con không về". Nên một trong những mong muốn lớn nhất là Tết năm sau - 2023, nhiều người được "về nhà" sau vài ba cái Tết xa xứ khi "Cô Vy" đi. Dịch bệnh được đẩy lùi để mỗi dịp Tết đến xuân về không còn sự ngăn cách.

THÁI HOÀNG

Tết ở một con hẻm bên kênh Nhiêu Lộc Tết ở một con hẻm bên kênh Nhiêu Lộc

TTO - "Tết rồi". Một năm không mấy khởi sắc của những người bán hàng tỏa ra từ con hẻm TP.HCM. Mà chẳng sao. Tết vẫn là Tết. Gạt qua bao bộn bề, lo toan, ai cũng vui như Tết.

TẤN KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận