20/01/2022 20:57 GMT+7

Áo mới ngày Tết cho 'những đứa trẻ du mục' ở Phú Quốc

D. KHÁNH
D. KHÁNH

TTO - Hơn 50 cháu nhỏ là con em các hộ dân làm việc nhặt rác và nghề tự do lân cận bãi rác Cửa Cạn (xã Cửa Cạn, TP Phú Quốc) đã được tự do chọn mỗi cháu 2 bộ quần áo, giày và nón mới đón Tết…

Áo mới ngày Tết cho những đứa trẻ du mục ở Phú Quốc - Ảnh 1.

Sau khi "mua sắm" xong, các cháu chụp hình kỷ niệm trước khi lên xe đi dự tiệc tất niên - Ảnh: D. KHÁNH

Ngày 20-1, anh Trần Quốc Minh - người "chủ xị" chương trình đầy ý nghĩa này - cho biết đây là năm thứ ba những đứa trẻ "du mục" theo cha mẹ "rày đây mai đó" ở các công trình xây dựng hay sống tạm bợ trong những căn chòi rách nát, ẩm thấp đầy ruồi muỗi được các anh chị tình nguyện viên chăm lo áo mới ngày Tết.

"Con mặc luôn được không cô?..."

8h sáng, ở phường Dương Đông, cửa hàng quần áo đã mở cửa đón hơn 50 vị khách "đặc biệt". Xe vừa dừng bánh, các cháu ùa vào cửa hàng như bầy ong vỡ tổ. Như lạc vào một thế giới đầy màu sắc, trước mắt các cháu là những bộ quần áo đủ màu sắc, những đôi giày mà trong mơ mình đã từng ao ước.

Nhiều cháu đứng tần ngần ngắm nghía cả buổi vẫn chưa chọn được cho mình một bộ quần áo ưng ý nhất. Các nhân viên của cửa hàng và anh chị tình nguyện viên phải làm việc hết công suất, tư vấn, lựa chọn, mặc thử… để các cháu có niềm vui trọn vẹn. Có cháu thử đồ xong rồi còn thỏ thẻ "con mặc luôn được không cô?".

Anh Võ Duy Tường - thành viên của nhóm tình nguyện - cho biết nhiều phụ huynh quanh năm bám mặt ở bãi rác, những ngày cuối năm đau đáu về tấm áo mới cho con, hôm nay họ được đi cùng, lấy vạt áo quẹt nước mắt khi con mình được tự do chọn những bộ quần áo mới.

"Chúng tôi phải đến tận bãi rác để khảo sát mấy hôm, lắng nghe các cháu nói để biết các cháu muốn gì, chứ không phải mình đem tiền tới rồi bắt các cháu phải chọn cái mà mình sắp đặt thì niềm vui của các cháu sẽ không trọn vẹn", anh Tường chia sẻ thêm.

Thị Đào (14 tuổi) là một cô bé từng sống ở bãi rác An Thới, được các anh chị đưa đi sắm quần áo Tết 2 lần trước, rơm rớm nước mắt nói: "Con cứ tưởng dời lên bãi rác này các cô chú sẽ không biết, ai ngờ các cô chú lại không quên tụi con nên tụi con vui lắm. Năm nay dịch bệnh ba mẹ con lượm rác không được nhiều, con tưởng chị em con mặc đồ cũ, ai ngờ nay lại có quần áo mới".

Áo mới ngày Tết cho những đứa trẻ du mục ở Phú Quốc - Ảnh 2.

Những đứa trẻ ở bãi rác phấn khởi khi được tự do lựa chọn những bộ quần áo, giày dép mới mà mình thích - Ảnh: D. KHÁNH

Bữa tiệc tất niên đặc biệt

Sau khi mua đồ xong, các cháu được các anh chị tình nguyện viên đưa đi dự tiệc tất niên đặc biệt. Địa điểm là quán cà phê AQ ở phường Dương Đông - quán hôm nay nghỉ bán chỉ để đón những vị khách nhí "du mục". 

Tiệc tất niên gồm gà rán, bún cá và nước ngọt. Những phụ huynh đi theo cũng được mời tham gia bữa tiệc này cùng con. Để rồi, lăn dài trên những gương mặt khắc khổ của những phụ huynh là những giọt nước mắt hạnh phúc khi thấy niềm vui của con mình.

"Con ăn thịt gà rồi nhưng gà rán là lần đầu tiên, ngon quá chú ơi!", Đỗ Trọng Thức (10 tuổi) luống cuống cầm trên tay cái đùi gà rán thơm phức, không biết phải chấm với thứ gì khi trên bàn có đến mấy loại nước chấm.

Áo mới ngày Tết cho những đứa trẻ du mục ở Phú Quốc - Ảnh 3.

Các cháu tham gia buổi tiệc tất niên với gà rán, nước ngọt... mà có trẻ sống ở bãi rác đến giờ mới được ăn - Ảnh: D. KHÁNH

Anh Quốc Minh cho biết thêm ý tưởng này được anh em nhóm cà phê AQ gồm những anh em, doanh nghiệp ở Phú Quốc thực hiện mấy năm nay với mục đích mong muốn các cháu thoát ra khỏi môi trường bãi rác, gieo ước mơ khi các cháu được tiếp cận với "thế giới bên ngoài" sẽ hình thành những suy nghĩ tích cực về tương lai.

"Sống trong môi trường bãi rác tăm tối mà nhiều cháu vẫn được đi học và học rất tốt nên anh em chúng tôi rất vui. Có cháu đã vào cấp III và hứa hẹn lần đầu tiên sẽ có 1 đứa trẻ sinh ra từ nơi này bước chân vào giảng đường đại học", anh Quốc Minh nói chắc nịch.

Hơn 200 cháu nghèo được nhận quần áo, sách vở đến trường

Năm học 2021 - 2022, nhóm cà phê AQ đã hỗ trợ quần áo, sách vở và phương tiện học online cho hơn 200 học sinh nghèo ở các trường trên địa bàn phường An Thới (TP Phú Quốc) với số tiền gần 150 triệu đồng. Theo anh Minh, nhóm đang ấp ủ một chương trình là thông qua các địa phương, các trường sẽ chọn những cháu có hoàn cảnh khó khăn nhưng cố gắng vươn lên trong học tập để hỗ trợ các cháu khi còn học phổ thông đến khi tốt nghiệp đại học.

Niềm vui ngày tết của Niềm vui ngày Tết của những đứa trẻ 'du mục' Phú Quốc

TTO - Hơn 60 trẻ ở bãi rác và con của công nhân các công trình xây dựng trên đảo Phú Quốc, Kiên Giang đã được đưa đi mua sắm quần áo Tết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên