Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Vào ngôi làng 10 ngày gánh 3 trận lũ

18/10/2020 11:10 GMT+7

TTO - 10 ngày liên tục làng Vân Trình (xã Phong Bình, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế) chìm trong biển nước. Xứ thiên tai này, người dân đã quen với lũ lụt nhưng chưa khi nào làng đón 3 trận lũ chỉ trong 10 ngày.

Vào ngôi làng 10 ngày gánh 3 trận lũ - Ảnh 1.

Một góc làng Vân Trình, xã Phong Bình, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế nhìn từ trên cao khi nước lũ bắt đầu dâng cao trở lại - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Thủy thần đã vây lấy, trói chặt lấy ngôi làng. Bình thường, xã Phong Bình đường sá nối khắp các nơi, vậy mà giờ chúng tôi phải lòng vòng men rừng mới đến được điểm có ghe máy đón. Mất 30 phút ghe đưa chúng tôi đến UBND xã và thêm gần một giờ để đến được Vân Trình.

Chuyến đi đầy hiểm nguy khi lũ chảy xiết, gió và mưa cực lớn, ghe máy như chiếc lá. Chẳng thể nhận ra đâu là sông, đâu là đồng ruộng, đâu là đường đi.

Hành trình vào rốn lũ Phong Bình

Bên này sông Ô Lâu là xã Phong Bình, bên kia sông là huyện Hải Lăng, Quảng Trị. Quốc lộ 49B xuyên qua xã, nói vậy để thấy giao thông rất thuận lợi. Thế nhưng, 10 ngày qua ai muốn vào Phong Bình phải đi vòng qua những con đường lẩn khuất dưới những tán rừng cát trắng không có lấy một nhà dân. 

Phải có người bản địa dẫn đi chúng tôi mới đến được "bến đò" được địa phương mở ra để ứng phó với lũ. "Bến đò" là nơi duy nhất được người dân Phong Bình tận dụng làm bãi đổ xe cho cả xã.

Chiều 17-10 mưa xối xả, chúng tôi bước lên ghe máy với yêu cầu bắt buộc phải có áo phao. Thú thật, lúc đầu chúng tôi nghĩ cán bộ xã "làm khó", nhưng khi chiếc ghe ra khỏi đường làng, biển nước khiến chúng tôi ớn lạnh và thấy mình may mắn khi chiếc áo phao tạm trấn an mình nếu chẳng may xảy ra sự cố.

Vào ngôi làng 10 ngày gánh 3 trận lũ - Ảnh 2.

Một người dân đội mưa lớn di chuyển trên con đường làng bằng một chiếc thuyền nhỏ. Tính đến ngày 17-10 là tròn 10 ngày người dân tại làng Vân Trình bị nước lũ chia cắt - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Anh Nguyễn Thanh Vương - phó bí thư Đoàn xã Phong Bình giữ nhiệm vụ giữ bánh lái, còn anh Nguyễn Văn Tây - Bí thư Đoàn xã Phong Bình đứng trước mũi ghe điều chỉnh hướng đi và quan sát chướng ngại vật. Đây là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng bởi chỉ cần chểnh mảng là tính mạng những người trên ghe không ai nói trước được.

Vậy mà khi ra giữa biển nước mênh mông, mấy lần thân tàu va vào vật gì đó dưới nước. Lần nguy hiểm nhất là chiếc ghe chết máy, xoay vòng. Anh Tây lấy chiếc sào cắm sâu xuống mặt nước để cố định nhưng lút cây sào vẫn không chạm đáy. 

Chiếc ghe trôi tự do khiến nhiều người phát hoảng. Hóa ra, trong lúc di chuyển, chiếc ghe nương theo dòng nước rồi ra thẳng giữa dòng sông Ô Lâu. Anh Vương la lớn "Mọi người ngồi im, động đậy là lật thuyền". Anh Vương nhảy xuống nước, tìm hướng xử lý thì mới hay dòng lũ kéo chiếc ghe máy từ lòng sông vào bụi tre.

Vào ngôi làng 10 ngày gánh 3 trận lũ - Ảnh 3.

Anh Nguyễn Thanh Vương - phó bí thư Đoàn xã Phong Bình ngụp lặn để tìm bánh lái của con thuyền - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Vào ngôi làng 10 ngày gánh 3 trận lũ - Ảnh 4.

Sau khoảng 10 phút, anh Vương đã mò được chiếc bánh lái trong sự mừng rỡ của mọi người - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Mưa lớn đổ mạnh, gió dồn dập, giữa ngổn ngang, anh Vương bình tĩnh xử lý dưới nước, cùng lúc trên ghe, máy nổ cũng sửa xong. Chiếc ghe được điều hướng vào cánh đồng, mọi người thở phào. Dù đã quen với địa hình nhưng anh Vương bảo cũng lắm lúc gặp sự cố va cọc, thân cây, mộ... Nước san bằng tất cả, điểm sâu lút bụi tre cũng chả khác gì gò đất cao ráo.

Hơn một giờ chênh vênh trên biển nước và thêm một sự cố bánh lái bung ra khỏi ghe, chúng tôi mới đến được tâm lũ tại Bình Hòa là làng Vân Trình - nơi 10 ngày qua ngập sâu, nhà nào cũng chìm trong lũ...

Vào ngôi làng 10 ngày gánh 3 trận lũ - Ảnh 5.

Một người đàn ông bật khóc khi chiếc thuyền của hai cha con bị lật, thi thể của người cha đã bị nước lũ cuốn trôi. Ảnh chụp tại xã Phong Bình, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế vào chiều 17-10 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Những tấm lòng đến Vân Trình

Tình người cao hơn đỉnh lũ, những ngày làng Vân Trình cách trở, thủy thần vây tứ phía nhưng vẫn không ngăn được những đoàn cứu trợ tìm đến đây. Anh Đỗ Minh Hà, chủ nhiệm nhóm thiện nguyện Hải Đăng vừa có hành trình xuyên đêm từ Hải Phòng vào đến Phong Bình. Nhóm mang theo 300 suất quà hỗ trợ bà con. 

Trước khi đi, anh Hà đã nghe bạn bè ở Huế tiền trạm báo Vân Trình ngập sâu đã 10 ngày, nhưng khi vào đến nơi anh Hà cũng choáng khi ngôi làng cứ như một ốc đảo giữa biển nước.

Vào ngôi làng 10 ngày gánh 3 trận lũ - Ảnh 6.

Nghĩa địa của xã Phong Bình ngập sâu trong lũ - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Những phần quà để trong nhà văn hóa làng Vân Trình, người dân chèo ghe đến nhận. Trong ngày, còn có 500 phần quà của vợ chồng chị Trần Thị Nga ở TP.HCM. Đây là chuyến cứu trợ thứ hai của vợ chồng chị Nga trong đợt lũ này tại miền Trung. Mấy ngày trước chị trao ở huyện Hải Lăng, Quảng Trị, kết thúc chị bay về TP.HCM thì hay tin lũ lên nhanh trở lại. Thế là hai vợ chồng bay ngược ra miền Trung mua nhu yếu phẩm cứu trợ cho bà con rốn lũ Vân Trình.

Chị Nga cùng chồng nhìn cảnh bà con chào ghe xuyên dòng nước đến nhận gạo, mắm, dầu... không giấu được xúc động. Nhất là khi nghe bà con đã 10 ngày sống chung với lũ, với tình hình thời tiết hiện nay, lũ đang lên trở lại, người dân Vân Trình có thể sống với lũ thêm nhiều ngày nữa. Chị Nga tâm sự: "Thật khó để diễn tả cảm xúc của vợ chồng tôi vào lúc này. Sau khi đi chặng đường vào làng, tôi thật sự khâm phục ý chí kiên cường của bà con miền Trung trước thiên tai".

Đến nhận quà, bà Tư - nhiều ngày qua phải đến ở nhờ nhà hàng xóm - thấy thuốc bôi nước ăn chân đã rất mừng rỡ, vội lấy thoa vào kẽ chân tứa máu. Bà cho biết nhà thấp, nhiều ngày lội lụt đôi chân giờ lãnh hậu quả, dù bà đã qua nhà hàng xóm có gác lửng lánh nạn. 

"Thật sự quá khó khăn. Nếu không có sự tiếp sức của cộng đồng chúng tôi chẳng biết lấy gì sống. Vùng sông nước mà đến kiếm miếng nước sạch uống còn khó", bà Tư nói.

Vào ngôi làng 10 ngày gánh 3 trận lũ - Ảnh 7.

Chị Trần Thị Nga cùng chồng là ông David tham gia cứu trợ người dân rốn lũ Vân Trình - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Vào ngôi làng 10 ngày gánh 3 trận lũ - Ảnh 8.

Người dân đi thuyền đến nhận hàng cứu trợ từ các nhà hảo tâm, mỗi người sẽ nhận được một túi gạo 5kg cùng dầu ăn và nước mắm - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Với người dân, những tấm lòng như của nhóm Hải Đăng, vợ chồng chị Nga... lúc này chẳng khác gì phao cho người đuối nước. Hình ảnh chiếc tủ lạnh trôi ngang qua đầu làng mà chẳng ai dám chèo ghe ra vớt khiến chúng tôi hiểu vì sao người dân trân quý những phần quà hỗ trợ. 

Trận lũ ngâm lâu nhất lịch sử ở xứ sở lũ lụt Phong Bình đã cuốn nhiều tài sản của người dân đi. Người dân chỉ biết đứng nhìn, chẳng ai dám níu kéo bởi tính mạng của họ cũng chưa lúc nào an toàn với dòng lũ hung tợn gầm gừ như muốn nuốt chửng ngôi làng. 

Nơi ông Bình đến trước khi hi sinh tại trạm 67

Mưa vẫn trút, lũ vẫn lên, người dân Phong Bình nói chung và Vân Trình nói riêng vẫn tiếp tục chống lũ. Nhưng điều ấy cũng không ngăn được sự quan tâm của họ dành cho buổi lễ truy điệu 13 cán bộ, chiến sĩ hi sinh ở trạm bảo vệ rừng 67.

Trong ký ức của người dân Vân Trình, 5 ngày trước (12-10) ông Nguyễn Văn Bình - chủ tịch UBND huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế), từng vượt sông Ô Lâu mang nhu yếu phẩm vào cho bà con. 

Sáng hôm đó cũng mưa tầm tã như hôm nay, chỉ khác một điều nước lũ cao hơn cả mét. Kèm theo lời kể, người dân chỉ về bức tường màu vàng của một nhà dân, lằn nước vẫn in hằn. Đó là mực nước hôm ông Bình đến làng.

Vào ngôi làng 10 ngày gánh 3 trận lũ - Ảnh 9.

Ông Nguyễn Văn Bình - chủ tịch huyện Phong Điền (bên trái) cứu trợ người dân tại rốn lũ Vân Trình ngày 12-10. Nửa đêm ấy, ông Bình hi sinh tại trạm 67 khi đang trên đường vào cứu nạn thủy điện Rào Trăng 3 - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Anh Nguyễn Văn Tây - bí thư Đoàn xã Phong Bình, là người biết rõ những gì xảy ra ngày hôm đó. Bởi anh chính là người đưa đò chở những phần quà của báo Tuổi Trẻ và ông Nguyễn Văn Bình vào sâu trong rốn lũ. Anh Tây kể: "Hôm đó nước quá cao, người dân không đến được khu vực tập trung, thế là anh Bình nói đến từng nhà dân phát. Chúng tôi chèo ghe đi, đến nơi nào anh Bình cũng lội xuống chuyển quà".

Từ sáng, mãi đến trưa các phần quà mới được phát xong. Ông Bình cùng anh Tây và nhóm hỗ trợ người dân vùng lũ Phong Bình chỉ kịp ăn trưa bằng xoong mì tôm chế vội rồi chia tay. 

"Trước khi rời Phong Bình, anh Bình động viên chúng tôi cố gắng rồi dặn có bất kỳ khó khăn gì phải báo ngay. Anh cũng dặn phải cố gắng không để xảy ra thiệt hại về người. Ai mà ngờ anh lại gặp nạn giữa núi rừng chỉ sau đó không lâu", anh Tây ngậm ngùi.

Hôm nay 18-10, đại diện một số người dân Phong Bình sẽ có mặt tại lễ truy điệu, họ muốn tiễn đưa vị chủ tịch của mình và 12 liệt sĩ khác về vĩnh hằng bằng tất cả sự kính trọng và biết ơn...

Vào ngôi làng 10 ngày gánh 3 trận lũ - Ảnh 10.

Đã 10 ngày nay người dân tại làng Vân Trình bị chia cắt, không có điện và thiếu thốn thực ăn, mỗi ngày chính quyền địa phương phải dùng thuyền để hỗ trợ thực phẩm cho người dân - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Vào ngôi làng 10 ngày gánh 3 trận lũ - Ảnh 11.

Ông Lê Phước Bậm, 81 tuổi, đứng giữa ngôi nhà bị ngập 10 ngày nay - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Vào ngôi làng 10 ngày gánh 3 trận lũ - Ảnh 12.

Hàng cứu trợ đến với người dân Vân Trình trong mưa lớn kéo dài - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Vào ngôi làng 10 ngày gánh 3 trận lũ - Ảnh 13.

Ông David (trái, doanh nhân Úc sống, làm việc tại Việt Nam) đưa hàng cứu trợ đến người dân xã Phong Bình - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Vào ngôi làng 10 ngày gánh 3 trận lũ - Ảnh 14.

Một chiếc xe của người dân bị ngập trong nước - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Vào ngôi làng 10 ngày gánh 3 trận lũ - Ảnh 15.

Do bị nước chia cắt nhiều ngày, người dân tại xã Phong Bình phải dùng thuyền để di chuyển quanh làng - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Lũ dâng nhanh trong đêm, dân Quảng Trị lên mạng cầu cứu khẩn thiết Lũ dâng nhanh trong đêm, dân Quảng Trị lên mạng cầu cứu khẩn thiết

TTO – Lũ lên nhanh trong đêm đen, nhiều hộ dân trở tay không kịp, mắc kẹt giữa biển nước đành lên mạng cầu cứu khiến người dân Quảng Trị đứng ngồi không yên khi những dòng tin cầu cứu xuất hiện dồn dập vào khuya 17 và rạng sáng 18-10.

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận