11/05/2024 09:43 GMT+7

Vẫn trầy trật khi đăng ký tạm trú online, làm sao?

Người dân đăng ký tạm trú online nhưng lúc thì bị nghẽn mạng, lúc bị trả hồ sơ mà không biết sai chỗ nào, đăng ký mãi mới được thì cuối cùng cũng phải ra phường làm bản giấy...

Người dân đăng ký tạm trú online trên app của VNeID - Ảnh: T.T.D.

Người dân đăng ký tạm trú online trên app của VNeID - Ảnh: T.T.D.

Nhiều bạn đọc phản ánh đến Tuổi Trẻ cho biết vẫn gặp khó khăn khi đăng ký tạm trú online trên cổng dịch vụ công. Có người nhiều lần thực hiện nhưng không được, đành phải nhờ công an địa phương.

Không biết vì sao hồ sơ bị trả lại

Chị Phan Thị Bích Huế (trú tại Nha Trang, Khánh Hòa) cho biết chị nộp hồ sơ đăng ký tạm trú cho con trai ở xã Vĩnh Thạnh.

Sau khi đến công an xã và được hướng dẫn nộp hồ sơ lên cổng thông tin dịch vụ công quốc gia, hồ sơ của chị được tiếp nhận. Sau khoảng một tuần chị nhận được tin nhắn thông báo hồ sơ bị trả lại, trong khi qua kiểm tra trên hệ thống dịch vụ công quốc gia lại hiển thị "Chưa có kết quả xử lý".

"Tôi không biết hồ sơ của mình sai sót hoặc thiếu giấy tờ gì. Nếu không có giấy đăng ký tạm trú ở đây bé rất khó để vào lớp 1 trường công tại xã", chị Huế nói.

Ông C., chủ nhà trọ ở phường Hưng Lợi (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ), kể ông từng đăng ký tạm trú online cho gần 20 người ở khu trọ của gia đình. Ngay từ phần đầu vô đăng ký hay đăng nhập đã gặp khó.

Đến phần điền số điện thoại của người tạm trú, hệ thống báo số điện thoại đã đăng ký thông tin trước đó, vậy là bị dừng lại. Dùng điện thoại khác đăng nhập lại mất thời gian làm lại từ đầu, đến bước gửi mã OTP về vẫn còn trục trặc.

Sau nhiều ngày mò mẫm, ông C. cũng đăng ký xong, hệ thống thông báo gửi mã hồ sơ. Sau đó, công an phường có gửi bản giấy đến để ông C. đăng ký, ông sẽ làm lại thủ tục giấy nộp lên phường cho chắc.

Một chủ nhà trọ khác là anh T. (ở phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) gặp tình huống nghẽn mạng, web bị đứng, không tải được trang khi làm đăng ký tạm trú online. Làm xong hết, đến bước bấm nộp hồ sơ thì máy bị treo không nộp được.

Nhờ công an địa phương hướng dẫn thêm

Theo Công an TP Nha Trang, khi gặp sự cố người dân nên đến trực tiếp tại cơ quan công an địa phương để được hướng dẫn, giải quyết. Trường hợp hồ sơ bị trả lại, cán bộ tiếp nhận phải ghi rõ thông tin lý do từ chối như thiếu giấy tờ liên quan, điền sai thông tin hay chưa thỏa các điều kiện đăng ký tạm trú, thường trú.

Về trường hợp của bạn đọc Phan Thị Bích Huế, phía Công an TP Nha Trang sau khi kiểm tra xác định phần tờ khai thay đổi thông tin cư trú thấy thiếu chữ ký của người giám hộ là người mẹ, trên mẫu đơn chỉ có chữ ký của người bố; phần thông tin chủ hộ điền sai.

Công an TP Nha Trang cũng thông tin thêm rằng đối với chủ trọ nên hướng dẫn người thuê trọ lên công an phường/xã để đăng ký tạm trú. Ngoài ra, chủ trọ cũng có thể đăng ký tạm trú theo danh sách, trong đó chủ trọ phải đáp ứng đầy đủ các thông tin liên quan như tờ khai thay đổi thông tin cư trú, giấy chứng nhận chỗ ở hợp pháp.

Theo Ban chỉ đạo thực hiện Đề án 06 của quận Ninh Kiều (Cần Thơ), việc các chủ trọ phản ánh đăng ký tạm trú online gặp khó khăn, trục trặc có thể do mạng quá tải khi nhiều người đăng ký cùng lúc.

Đối với các trường hợp đăng ký gặp khó, lại cần gấp để làm thủ tục liên quan, có thể đến liên hệ tại công an địa phương, công an quận để nhờ hướng dẫn thêm. Việc công an phát tờ ghi thông tin đăng ký tạm trú cũng chỉ là ghi nhận lại để sau đó cán bộ phường lên cổng thông tin đăng ký hộ người dân, không có việc quay lại đăng ký tạm trú trên giấy tờ trực tiếp như trước đây.

Một số lưu ý khi đăng ký tạm trú online

Theo một cán bộ công an phường tại TP.HCM, thông thường người dân khai báo thường trú, tạm trú trực tuyến gặp phải một số lúng túng về cách khai các mục thông tin dẫn đến lỗi sai.

Lưu ý một số lỗi sai khiến hồ sơ bị trả lại gồm sai thông tin người khai, sai thông tin chủ hộ, sai thông tin về lập hộ mới hay nhập vào hộ đã có... Trong đó có lỗi thông tin khai báo trùng lặp cũng nhiều người dân gặp phải.

Mục thông tin nơi đề nghị đăng ký thường trú, sau khi điền thông tin tỉnh/thành phố, quận/huyện, phường/xã thì đến địa chỉ. Tại đây người dân chỉ ghi số nhà gắn với tên đường là đủ, không lặp lại các thông tin về ba cấp chính quyền xã, huyện, tỉnh đã khai.

Ví dụ, một người cư trú tại nhà số 50 đường Điện Biên Phủ, phường 22, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Sau khi khai thông tin TP.HCM, quận, phường thì đến mục địa chỉ chỉ ghi nhà số 50 đường Điện Biên Phủ, không ghi thêm thông tin phường, quận, TP.HCM...", cán bộ công an phường hướng dẫn.

Cần lưu ý điền đầy đủ thông tin người đăng ký thường trú và các nhân khẩu liên quan của hộ (nếu có). Cuối cùng là hồ sơ đính kèm, cần chuẩn bị đủ hồ sơ (ảnh chụp rõ nét) rồi gửi kèm.

Khai thông tin, đăng ký cư trú online: Ghi sao cho đúng?Khai thông tin, đăng ký cư trú online: Ghi sao cho đúng?

Nhiều bạn đọc phản ánh gặp lúng túng khi khai thông tin cư trú, đăng ký thường trú, tạm trú, xin xác nhận cư trú (CT07) trên cổng dịch vụ công dễ bị sai. Khai thông tin, đăng ký cư trú online trên cổng dịch vụ công sao cho đúng?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên