04/05/2024 13:29 GMT+7

Có tên trên hệ thống dữ liệu quốc gia mới được đăng ký tạm trú?

Có cần đăng ký thông tin thường trú trên mạng dữ liệu quốc gia rồi mới được đăng ký tạm trú không?

Con tôi sinh năm 2021, đã được đăng ký khai sinh, nhưng khi tôi đăng ký tạm trú cho gia đình thì cán bộ công an phường yêu cầu tôi phải đăng ký thông tin thường trú trên mạng rồi mới được đăng ký tạm trú cho con.

Tôi xin hỏi việc công an phường trả lời như vậy có đúng không?

Chị Hoàng Vân Anh gửi câu hỏi.

Luật sư Nguyễn Ngô Quang Nhật (Đoàn luật tư TP.HCM) tư vấn về việc đăng ký thông tin thường trú trên cơ sở dữ liệu quốc gia như sau:

Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống trong một khoảng thời gian nhất định, ngoài nơi thường trú và đã được đăng ký tạm trú (khoản 9 điều 2 Luật cư trú).

Luật sư Nguyễn Ngô Quang Nhật

Luật sư Nguyễn Ngô Quang Nhật

Điều kiện đăng ký tạm trú là công dân đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú để lao động, học tập hoặc vì mục đích khác từ 30 ngày trở lên thì phải thực hiện đăng ký tạm trú (khoản 1 điều 27 Luật Cư trú).

Như vậy, trường hợp con của anh nếu chưa đăng ký thông tin về cư trú (thường trú) trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì cần làm thủ tục đăng ký thường trú cho con.

Sau đó, mới thực hiện đăng ký tạm trú khi đáp ứng điều kiện nêu trên.-

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên