Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Khu liên hợp thể thao quốc gia hỗ trợ tiền tỉ 'không đúng đối tượng'

30/06/2021 18:56 GMT+7

TTO - Văn phòng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch, công đoàn Tổng cục Thể dục thể thao đã nhận hỗ trợ tiền tết hơn 2 tỉ và 700 triệu đồng 'chưa đúng đối tượng' từ quỹ phúc lợi của Khu liên hợp thể thao quốc gia.

Văn phòng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch nhận hơn 2 tỉ tiền tết không đúng đối tượng - Ảnh 1.

Khu vực Khu liên hợp thể thao quốc gia cho doanh nghiệp thuê đất sai quy định, gây thất thu ngân sách nhà nước - Ảnh: K.X.

Nội dung trên được nêu trong kết luận thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu liên hợp thể thao quốc gia (khu liên hợp) vừa được Thanh tra Chính phủ ban hành. Đây là cuộc thanh tra đột xuất theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo kết luận, ngoài hàng loạt sai phạm trong các thương vụ cho thuê đất, hợp tác kinh doanh thì Thanh tra Chính phủ còn phát hiện khu liên hợp "chi tiền tết" cho một số cơ quan trực thuộc Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch không đúng đối tượng và nhiều sai phạm khi đầu tư xây dựng cơ sở vật chất khiến giá thiết bị nâng lên nhiều lần.

Số tiền vi phạm trong các thương vụ cho thuê đất, hợp tác kinh doanh… tại khu liên hợp được phát hiện qua thanh tra là gần 777 tỉ đồng.

Bộ phải chấm dứt nhận tiền tết từ các đơn vị sự nghiệp

Theo kết luận, từ năm 2011 - 2018, khu liên hợp thực hiện nhiều nội dung chi tiền mặt từ quỹ phúc lợi nhưng không có trong quy chế chi tiêu nội bộ và các quy định hiện hành. Đơn vị này đã chi gần 3 tỉ không đúng đối tượng, phạm vi sử dụng.

Cơ quan thanh tra phát hiện công đoàn Tổng cục Thể dục thể thao, công đoàn Văn phòng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch nhận hỗ trợ tiền tết 700 triệu đồng từ quỹ phúc lợi của khu liên hợp không phù hợp với quyền, trách nhiệm của tổ chức công đoàn.

Văn phòng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch cũng nhận hỗ trợ tiền tết từ quỹ phúc lợi của khu liên hợp với tổng số tiền hơn 2 tỉ đồng. Theo Thanh tra Chính phủ, việc nhận và chi tiền tết này không đúng đối tượng.

Văn phòng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch nhận hơn 2 tỉ tiền tết không đúng đối tượng - Ảnh 2.

Khu vực khu liên hợp cho thuê đất ngắn hạn sai quy định được tháo dỡ vào tháng 2-2019 - Ảnh: NHƯ Ý

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng yêu cầu Văn phòng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch, công đoàn bộ chấm dứt việc nhận hỗ trợ tết của các đơn vị sự nghiệp trực thuộc không đúng quy định.

Yêu cầu công đoàn Tổng cục Thể dục thể thao chấm dứt việc đề nghị, nhận và sử dụng tiền hỗ trợ tết của các đơn vị sự nghiệp trực thuộc.

Nâng giá thiết bị 7,5 lần

Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra hàng loạt sai phạm trong các dự án đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, sửa chữa cải tạo các hạng mục tại khu liên hợp gây thất thoát số tiền lớn.

Trong đó, nghiêm trọng nhất là dự án lắp đặt hệ thống làm nóng nước bể bơi trong nhà Cung thể thao dưới nước.

"Việc thực hiện lắp đặt hệ thống làm nóng nước bể bơi bằng điện trong khi hệ thống làm nóng nước bể bơi bằng gas vẫn đang còn sử dụng được bình thường gây lãng phí nguồn vốn nhà nước", kết luận nêu.

Trong quá trình thực hiện dự án đã xảy ra nhiều sai phạm, vi phạm pháp luật về xây dựng như: lập báo cáo kinh tế kỹ thuật không đúng quy định về dự phòng phí làm tăng giá trị tổng dự toán hơn 340 triệu đồng; không thuê tư vấn thẩm tra báo cáo kinh tế kỹ thuật; thay đổi thiết kế không tổ chức thẩm tra, thẩm định…

Cũng tại dự án này, khu liên hợp không thuê tư vấn giám sát thi công mà giao cho các viên chức giám sát; quá trình giám sát nghiệm thu không đúng khối lượng thực tế dẫn đến giá trị thanh toán sai tăng hơn 182 triệu đồng.

Đáng chú ý, việc xây dựng giá thiết bị của dự án không đúng quy định, xác định giá thiết bị căn cứ theo kết quả thẩm định giá không chính xác dẫn đến giá thiết bị quyết toán cao gấp 7,5 lần giá nhập khẩu thiết bị sau thuế, chênh lệch số tiền hơn 6 tỉ.

Theo cơ quan thanh tra, những sai phạm trên có dấu hiệu gây thiệt hại nguồn vốn nhà nước.

Sau khi có báo cáo kết quả thanh tra, Công ty TNHH TM&DVXD Hoàng Nguyên (đơn vị trúng thầu thi công) đã khắc phục một phần trong số những nội dung sai phạm và nộp 1,8 tỉ cho khu liên hợp vào ngày 13-2-2020.

Tương tự tại các dự án cải tạo mặt sân cỏ sân tập số 2, dự án cải tạo mặt sân cỏ số 1, dự án cải tạo mặt sân điền kinh sân vận động trung tâm…, giá thiết bị trong hợp đồng cao gấp nhiều lần giá nhập khẩu dẫn đến số tiền chênh lệch từ vài tỉ đến cả chục tỉ đồng.

Ngày 30-6, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết Viện Kiểm sát nhân tối cao đã có văn bản gửi Thanh tra Chính phủ đề nghị phối hợp, tiếp nhận tài liệu liên quan đến 2 vụ việc sai phạm tại khu liên hợp gồm: Khu liên hợp cho thuê mặt bằng các khu đất đã giải phóng mặt bằng đang chờ thực hiện dự án vi phạm nhiều quy định pháp luật; Sử dụng đất thực hiện hợp đồng hợp tác đầu tư trạm phân phối gas với Công ty Tân An Bình vi phạm quy định pháp luật có dấu hiệu gây thất thu tiền ngân sách nhà nước.

Viện kiểm sát sẽ tiếp nhận hai vụ việc trên để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Thanh tra Chính phủ cũng đã kiến nghị Thủ tướng cho chuyển thông tin (tài liệu hồ sơ, chứng cứ) hai vụ việc này cho Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an.

Chuyển 2 vụ sai phạm tại Khu liên hợp thể thao quốc gia sang cơ quan điều tra Chuyển 2 vụ sai phạm tại Khu liên hợp thể thao quốc gia sang cơ quan điều tra

TTO - Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong quản lý, sử dụng đất đai tại Khu liên hợp thể thao quốc gia với số tiền vi phạm lên đến gần 777 tỉ đồng. Hai vụ việc sai phạm đã được chuyển cơ quan điều tra.

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận