29/06/2021 17:43 GMT+7

Chuyển 2 vụ sai phạm tại Khu liên hợp thể thao quốc gia sang cơ quan điều tra

THÂN HOÀNG
THÂN HOÀNG

TTO - Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong quản lý, sử dụng đất đai tại Khu liên hợp thể thao quốc gia với số tiền vi phạm lên đến gần 777 tỉ đồng. Hai vụ việc sai phạm đã được chuyển cơ quan điều tra.

Chuyển 2 vụ sai phạm tại Khu liên hợp thể thao quốc gia sang cơ quan điều tra - Ảnh 1.

Khu vực khu liên hợp cho thuê đất ngắn hạn sai quy định được tháo dỡ vào tháng 2-2019 - Ảnh: NHƯ Ý

Ngày 29-6, Thanh tra Chính phủ công bố thông báo kết luận thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu liên hợp thể thao quốc gia. Đây là cuộc thanh tra đột xuất theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Cho thuê đất sai quy định gây thất thu ngân sách

Theo kết luận, Khu liên hợp thể thao quốc gia là chủ thể quản lý bãi đỗ xe với diện tích hơn 94.417m2 nhưng lại không trực tiếp quản lý, sử dụng, mà bàn giao mặt bằng cho Công ty Khai thác điểm đỗ xe (nay là Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội).

Từ năm 2003, công ty đã khai thác, sử dụng khu đất trên nhưng đến nay chưa có quyết định của cơ quan có thẩm quyền về việc giao đất, đồng thời chưa phát sinh nghĩa vụ tài chính về đất (tiền thuê đất) đối với Nhà nước.

Cũng từ năm 2003, Ban quản lý dự án Khu liên hợp thể thao quốc gia ký hợp đồng với Công ty TNHH Tân An Bình hợp tác đầu tư xây dựng trạm phân phối gas và giao cho công ty sử dụng 865m2 đất nằm trong khuôn viên khu đất Cung thể thao dưới nước.

Tuy nhiên trong hợp đồng hợp tác đầu tư lại không có quy định nghĩa vụ tài chính về đất đối với Công ty TNHH Tân An Bình. Nghĩa là từ đó đến nay phía công ty không phải nộp một đồng nào tiền thuê đất cho Nhà nước.

Cơ quan thanh tra cho rằng quá trình thực hiện hợp tác đầu tư trên có nhiều "dấu hiệu bất thường", gây thất thu cho ngân sách nhà nước. Theo quy định pháp luật, khu đất 865m2 không được phép sử dụng để hợp tác đầu tư nhưng Khu liên hợp thể thao quốc gia vẫn bất chấp vi phạm, giao cho công ty trong thời gian 15 năm.

Từ năm 2003 đến nay, Khu liên hợp thể thao quốc gia cũng không nộp tiền thuê khu đất trên cho ngân sách nhà nước với số tiền tạm tính gần 2 tỉ đồng.

"Tổng cục TDTT, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch là cơ quan chủ quản giai đoạn 2009-2018 có tổ chức nhiều cuộc kiểm tra hiện trạng nhà đất, cơ sở vật chất nhưng không phát hiện được việc Khu liên hợp thể thao quốc gia hợp tác đầu tư với Công ty TNHH Tân An Bình", kết luận nêu.

Tiếp đó đến năm 2018, giám đốc Khu liên hợp thể thao quốc gia ký hợp đồng cho một công ty tư nhân thuê toàn bộ khu đất được quy hoạch làm công viên có diện tích hơn 1,17ha để tổ chức sự kiện. Việc cho thuê khu đất này diễn ra trong thời gian 5 tháng.

Theo Thanh tra Chính phủ, việc cho thuê khu đất trên là vi phạm nhiều quy định pháp luật, gây thiệt hại nguồn thu của Khu liên hợp thể thao quốc gia 160 triệu đồng.

Chuyển 2 vụ sai phạm tại Khu liên hợp thể thao quốc gia sang cơ quan điều tra - Ảnh 2.

Khu vực Khu liên hợp thể thao quốc gia cho doanh nghiệp thuê đất sai quy định, gây thất thu ngân sách nhà nước - Ảnh: K.X.

Giám đốc Khu liên hợp thể thao quốc gia còn cho Công ty cổ phần Đầu tư thương mại dịch vụ Thành phố xanh mượn 12 gian nhà cấp 4 có diện tích hơn 623m2 và 639m2 đất khác không thu tiền, gây thiệt hại gần 600 triệu đồng.

Khu liên hợp thể thao quốc gia còn cho 5 doanh nghiệp thuê đất nhưng chậm nộp tiền thuế dẫn đến nợ cơ quan thuế hơn 46 tỉ đồng.

Theo cơ quan thanh tra, để xảy ra những sự việc trên là do Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch, Tổng cục TDTT thiếu sự kiểm tra, rà soát việc thực hiện liên doanh, liên kết nên không phát hiện được những vi phạm của Khu liên hợp thể thao quốc gia.

Số tiền sai phạm: Gần 777 tỉ

Tương tự, Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra nhiều sai phạm trong các thương vụ cho thuê hàng ngàn mét vuông đất tại Khu liên hợp thể thao quốc gia. Đơn vị này cho nhiều doanh nghiệp thuê đất trong thời gian dài khi chưa được phép.

Một số khu đất mà khu liên hợp cho thuê ngắn hạn chưa được sự đồng ý bằng văn bản của Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch, Bộ Tài chính. Trong quá trình cho thuê, các hợp đồng cho thuê ngắn hạn chưa thực hiện đấu giá, công khai mức giá theo quy định…

Số tiền vi phạm trong các thương vụ cho thuê đất, hợp tác kinh doanh… tại khu liên hợp được phát hiện qua thanh tra là gần 777 tỉ đồng.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng cho chuyển tài liệu hồ sơ, chứng cứ cho Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an và Viện Kiểm sát nhân dân tối cao thụ lý, xem xét theo quy định của pháp luật đối với hai nội dung gồm:

1. Việc Khu liên hợp cho thuê mặt bằng các khu đất đã giải phóng mặt bằng đang chờ thực hiện dự án vi phạm nhiều quy định pháp luật, có dấu hiệu gây thất thu tiền ngân sách nhà nước.

2. Việc Khu liên hợp sử dụng đất thực hiện hợp đồng hợp tác đầu tư trạm phân phối gas với Công ty Tân An Bình vi phạm quy định pháp luật, có dấu hiệu gây thất thu tiền ngân sách nhà nước.

Đồng thời cơ quan thanh tra kiến nghị lãnh đạo Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch, Tổng cục TDTT và khu liên hợp thực hiện kiểm điểm, xử lý trách nhiệm cá nhân và các tổ chức liên quan đến sai phạm qua từng thời kỳ.

Phó thủ tướng thường trực Chính phủ đã có ý kiến đồng ý kiến nghị của Thanh tra Chính phủ tại kết luận này.

Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình: Doanh nghiệp thuê đất kêu cứu Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình: Doanh nghiệp thuê đất kêu cứu

TTO - Gần 100 doanh nghiệp đang thuê đất ở Khu liên hợp TTQG Mỹ Đình đã gửi đơn kêu cứu lên Bộ VH-TT&DL, khi đơn vị này ra quyết định thu hồi đất đang cho thuê trái quy định tại đây.

THÂN HOÀNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên