Vận động viên phải tập… đêm để tránh nắng nóng 40 độ C

01/06/2021 14:40 GMT+7

TTO - Nhiều đội tuyển thể thao quốc gia đã phải thay đổi thời gian tập luyện của VĐV từ ban ngày sang ban đêm và rạng sáng để tránh thời tiết nắng nóng lên tới 40 độ C đang diễn ra ở Hà Nội và một số tỉnh miền Bắc.

Vận động viên phải tập… đêm để tránh nắng nóng 40 độ C - Ảnh 1.

Các vận động viên đội tuyển thể dục dụng cụ sẽ chuyển sang tập luyện sáng sớm và tối để tránh nắng nóng - Ảnh: TRƯƠNG MINH SANG

Những ngày này miền Bắc đang trải qua đợt nắng nóng nhất kể từ đầu mùa hè. Nhiệt độ trong ngày 1-6 tại Hà Nội lên tới 40 độ C, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Bất chấp thời tiết nắng nóng, các VĐV tại Trung tâm Thể thao quốc gia Hà Nội (Nhổn) vẫn đang nỗ lực tập luyện để chuẩn bị cho SEA Games 31 vào cuối năm. Để giảm ảnh hưởng của nắng nóng, nhiều đội tuyển thể thao đã phải thay đổi thời gian và khối lượng tập luyện.

HLV Trần Văn Sỹ - đội tuyển điền kinh Việt Nam - cho biết phải giảm 25-50% khối lượng vận động của VĐV trong những ngày nắng nóng cao điểm để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ngoài ra, anh Sỹ cho biết: "Với các VĐV marathon như Phạm Thị Hồng Lệ thì phải dậy tập từ 4h sáng khi tập bài chạy dài 30km để tránh thời tiết nắng nóng. Do thời tiết quá nóng, các VĐV điền kinh được đẩy giáo án sang tập vào lúc sáng sớm và sau 17h chiều.

VĐV được yêu cầu chườm đá sau khi tập để nhanh hồi phục, bổ sung nhiều nước, trái cây để tăng sức đề kháng, chống mất nước. VĐV cũng được matxa, xông hơi tại trung tâm để hồi phục".

Thời tiết nắng nóng không chỉ ảnh hưởng đến các VĐV tập ngoài trời, những VĐV tập trong nhà cũng khổ không kém. Lý do bởi các nhà tập ở Trung tâm Nhổn hay Trung tâm đào tạo VĐV cấp cao Hà Nội đều không có điều hòa mà chỉ có quạt điện.

Một VĐV đang tập tại Trung tâm Nhổn cho biết trời nóng 40 độ C, còn mái nhà tập làm bằng tôn nên 3h-4h chiều nhiệt độ ngoài trời cao, mái tôn hấp nhiệt tỏa xuống bên trong khiến người tập như bị xông hơi. Tập luyện trong những ngày nắng nóng là cực hình với VĐV.

HLV Trương Minh Sang - đội tuyển thể dục dụng cụ quốc gia - cho biết: "Từ ngày 1-6, ban huấn luyện đội thể dục cũng xin Trung tâm Nhổn chuyển thời gian tập luyện cho VĐV sang sáng sớm và buổi tối để tránh nóng. Nếu giữ nguyên thời gian, khối lượng tập luyện trong thời điểm này sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của VĐV và việc tập luyện cũng không hiệu quả".


Nhiều nơi ở miền Bắc và miền Trung sắp nắng nóng kéo dài Nhiều nơi ở miền Bắc và miền Trung sắp nắng nóng kéo dài

TTO - Từ hôm nay 29-5, ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ. Đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài đến những ngày đầu tháng 6-2021.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận