Chủ nhật, ngày 26 tháng 9 năm 2021

Nhiều nơi ở miền Bắc và miền Trung sắp nắng nóng kéo dài

29/05/2021 11:30 GMT+7

TTO - Từ hôm nay 29-5, ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ. Đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài đến những ngày đầu tháng 6-2021.

Nhiều nơi ở miền Bắc và miền Trung sắp nắng nóng kéo dài - Ảnh 1.

Nắng nóng ở Bắc và Trung Bộ duy trì từ hôm nay đến đầu tháng 6-2021 - Ảnh: NAM TRẦN

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28-5, ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên đã có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất 35-37 độ, có nơi trên 38 độ.

Dự báo do ảnh hưởng của rìa phía nam rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp nóng phía tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên từ ngày 29-5, ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ.

Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày trong đợt nắng nóng này phổ biến 45-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12h đến 17h.

Khu vực Hà Nội, từ hôm nay (29-5) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày trong đợt nắng nóng này phổ biến 50-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12h đến 17h.

Cảnh báo đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài đến những ngày đầu tháng 6-2021 ở khu vực Bắc Bộ, ở Trung Bộ nắng nóng có khả năng còn tiếp tục duy trì.

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió tây nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh, nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, từ ngày 29-5 đến 4-6 ngày nắng, chiều tối và tối có mưa dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Mực nước các sông ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ biến đổi chậm.

Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng gay gắt, Nam Bộ đề phòng mưa dông, lốc, sét Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng gay gắt, Nam Bộ đề phòng mưa dông, lốc, sét

TTO - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với gió mùa Tây Nam, ngày 22-5, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và rải rác có dông, có nơi mưa vừa, mưa to.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận