Chuẩn bị cho SEA Games 31: 'Cải thiện ngay đời sống của VĐV đỉnh cao'

03/03/2021 13:23 GMT+7

TTO - Đây là yêu cầu của Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khi ông đi kiểm tra công tác ăn ở của VĐV, tiến độ chuẩn bị SEA Games 31 vào hôm qua (2-3).

Chuẩn bị cho SEA Games 31: Cải thiện ngay đời sống của VĐV đỉnh cao - Ảnh 1.

Ông Vương Đình Huệ đến thăm VĐV, kiểm tra công trình thi đấu chuẩn bị cho SEA Games 31 - Ảnh: HOÀNG QUÂN

SEA Games 31 diễn ra từ ngày 21-11 đến 2-12 tới tại Hà Nội và 11 tỉnh thành. Trong đó, Hà Nội sẽ tổ chức 20/40 môn thi.

Hà Nội chi gần 600 tỉ đồng sửa sang cơ sở vật chất

SEA Games 31 không có công trình nào được xây mới tại Hà Nội cũng như các địa phương khác. Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, thành phố chi 597 tỉ đồng để nâng cấp, sửa chữa các công trình do mình quản lý để chuẩn bị cho SEA Games 31.

Ông Vương Đình Huệ cho biết đăng cai SEA Games 31 là vinh dự và trách nhiệm của TTVN cũng như thành phố Hà Nội. 

Từ giờ đến khi SEA Games 31 khai mạc, do thời gian còn không nhiều nên thành phố Hà Nội phải sớm bàn bạc với Bộ VH-TT&DL để phân chia xem việc nào thành phố làm, việc nào bộ làm. 

Hiện Hà Nội đã được ban tổ chức đại hội giao phụ trách công tác chuẩn bị lễ khai mạc và bế mạc của SEA Games 31. Do đây là hai sự kiện rất quan trọng của đại hội nên cần sự chuẩn bị chu đáo. Ông Huệ cho biết mình rất sốt ruột với công tác chuẩn bị nên đi muốn nắm sát, triển khai kỹ càng.

Liên quan đến việc bố trí nơi ăn ở của các đoàn quốc tế tham dự SEA Games 31, báo cáo của UBNDTP Hà Nội cho biết đã giao Sở VH-TT phối hợp với Tiểu ban hậu cần và dịch vụ công cộng ban tổ chức SEA Games quốc gia dự kiến số lượng người, thời gian lưu trú, các điều kiện đảm bảo lưu trú theo tiêu chuẩn. 

Theo đề án chuẩn bị đại hội, VĐV các quốc gia tham dự SEA Games 31 sẽ được bố trí ăn ở tại các khách sạn gần địa điểm thi đấu theo cơ cấu các môn thi (không bố trí lưu trú theo từng quốc gia).

Nơi ăn ở của VĐV phải như khách sạn

Ông Đào Quốc Thắng, giám đốc Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội, cho biết với trọng trách của thủ đô, Hà Nội phấn đấu đóng góp 30% lực lượng VĐV cho các đội tuyển quốc gia chuẩn bị SEA Games 31.

Trên cơ sở đó, thể thao Hà Nội cũng đặt mục tiêu mang về 30% số huy chương của đoàn TTVN tại đại hội. Tổng số huy chương Hà Nội dự kiến đạt được tại SEA Games 31 là 40 HCV, hơn 60 HCB, HCĐ. 

Hiện Hà Nội có 2.653 VĐV ở tất cả các tuyến, trong đó có trên 800 VĐV ở tuyến 1. Năm 2021 thể thao Hà Nội dự kiến đóng góp 350 HLV, VĐV cho các đội tuyển quốc gia.

Nếu không trực tiếp xuống kiểm tra nơi ăn ở, tập luyện của VĐV đỉnh cao, Bí thư Hà Nội cho biết ông sẽ không biết được đời sống của VĐV đỉnh cao còn nhiều khó khăn thế. Nhiều khu vực phòng ở xuống cấp, không có tivi, WiFi...

Ông Huệ chia sẻ: "Nơi ăn ở của VĐV phải như khách sạn để VĐV đến đây chỉ chuyên tâm vào tập luyện. Ngay các trường bán trú người ta còn lo được cho học sinh thì tại sao VĐV cấp cao của Hà Nội và quốc gia mà chúng ta không lo được. 

Không chỉ xây cái nhà cho VĐV là xong mà phải quan tâm đến chăn ga, gối đệm mùa đông, mùa hè ra sao, phòng phải có điều hòa, tivi hay các thiết chế văn hóa. Nếu tôi chưa đến đây thì không hình dung được đời sống của VĐV ra sao".

Hà Nội đã có một VĐV đạt chuẩn tham dự Olympic Tokyo

Tại SEA Games 2019, TTVN giành tổng cộng 288 huy chương các loại với 98 HCV, 85 HCB, 105 HCĐ, xếp hạng 2/11 quốc gia tham dự.

Trong đó thể thao Hà Nội đóng vai trò đơn vị chủ lực, giành tổng cộng 87 huy chương, bao gồm 34 HCV, 27 HCB, 26 HCĐ. Hiện thể thao Hà Nội đã có một VĐV lấy vé tham dự Olympic Tokyo 2021 là VĐV Đỗ Thị Ánh Nguyệt (bắn cung).

Công tác tổ chức SEA Games 31: Vẫn chuẩn bị tích cực Công tác tổ chức SEA Games 31: Vẫn chuẩn bị tích cực

TTO - Hàng ngàn VĐV của 40 đội tuyển đang nỗ lực tập luyện để chuẩn bị cho SEA Games 31 sẽ diễn ra tại Hà Nội vào tháng 11 tới. Đồng thời, việc cải tạo cơ sở vật chất, kêu gọi tài trợ... cũng đang tích cực triển khai.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận