28/02/2021 10:47 GMT+7

Công tác tổ chức SEA Games 31: Vẫn chuẩn bị tích cực

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TTO - Hàng ngàn VĐV của 40 đội tuyển đang nỗ lực tập luyện để chuẩn bị cho SEA Games 31 sẽ diễn ra tại Hà Nội vào tháng 11 tới. Đồng thời, việc cải tạo cơ sở vật chất, kêu gọi tài trợ... cũng đang tích cực triển khai.

Công tác tổ chức SEA Games 31: Vẫn chuẩn bị tích cực - Ảnh 1.

Các VĐV Việt Nam đang nỗ lực tập luyện với mong muốn được tỏa sáng tại SEA Games 31 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Theo kế hoạch, SEA Games 31 với 40 môn thi và 520 nội dung sẽ diễn ra từ ngày 21-11 đến 2-12 tại Hà Nội và 11 tỉnh, thành phố bao gồm: Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Bắc Giang.

Đã chuyển 591 tỉ đồng

Theo Đề án chuẩn bị và tổ chức SEA Games 31, tổng số tiền chi cho SEA Games 31 là 1.608 tỉ đồng từ ngân sách trung ương. Con số này với công tác tổ chức Para Games 11 là 286 tỉ đồng. 

Ngoài ngân sách trung ương, căn cứ vào yêu cầu thực tế, TP Hà Nội và 11 địa phương tổ chức các môn thi của SEA Games 31 sẽ chủ động bố trí nguồn ngân sách địa phương và các nguồn hợp pháp khác để phục vụ công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội.

Trong số nguồn chi từ trung ương, có 591 tỉ đồng chi sửa chữa 4 công trình do Bộ VH-TT&DL quản lý là Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình (gồm SVĐ Mỹ Đình, Cung thể thao dưới nước), trường bắn Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội, nhà thi đấu Trường đại học TDTT Bắc Ninh, cải tạo đường đua xe đạp tại tỉnh Hòa Bình. Ngày 27-2, thông tin của Tuổi Trẻ cho biết toàn bộ 591 tỉ đồng này đã được chuyển về Ban quản lý các dự án của Bộ VH-TT&DL.

Dự toán số tiền thu từ việc tổ chức SEA Games 31 là 285 tỉ đồng. Trong đó: thu từ tiền đóng góp ăn, ở của các đoàn là 135 tỉ đồng; thu từ bán vé là 60 tỉ đồng; thu từ tài trợ là 70 tỉ đồng... Nguồn thu dự kiến từ việc tổ chức Para Games 11 là 39 tỉ đồng.

Thách thức lớn với chủ nhà VN

Ngày 27-2, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Văn Mạnh - tổng thư ký Ủy ban Olympic VN - cho biết vào tháng 5 tới sẽ có hội nghị trưởng đoàn các quốc gia tham dự đại hội. Trước ngày SEA Games 31 khai mạc một ngày sẽ có thêm một hội nghị Liên đoàn thể thao Đông Nam Á.

Thời gian tới, công tác đăng ký sơ bộ danh sách thành viên các đoàn thể thao cũng sẽ được tiến hành thông qua Ủy ban Olympic các quốc gia. Đến thời điểm này các quốc gia trong khu vực không có thắc mắc, lo ngại gì gửi đến chủ nhà VN về công tác chuẩn bị đại hội. 

Công tác tổ chức vì thế vẫn được tiến hành tích cực dù dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp ở VN cũng như trên toàn thế giới và quá trình tiêm chủng vắcxin phòng dịch cũng được đánh giá cần rất nhiều thời gian chứ không thể giải quyết trong năm 2021. 

SEA Games 31 và Para Games 11 được dự báo có sự tham gia của khoảng 20.000 người. Vì vậy việc tổ chức được đại hội an toàn, thành công là thách thức rất lớn với chủ nhà VN.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một thành viên ban tổ chức SEA Games 31 nói: "Với quyết tâm rất cao, là chủ nhà SEA Games 31 và Para Games 11, VN cũng sẽ nỗ lực chuẩn bị đại hội. Còn tùy vào diễn biến của dịch bệnh, Chính phủ sẽ có quyết định về việc tổ chức đại hội ra sao".

Trọng tài nước ngoài được hưởng 7 triệu đồng/người/ngày

Ngày 26-2, Tổng cục TDTT đã có cuộc làm việc với đại diện Bộ Tài chính để chỉnh sửa những công đoạn cuối cho dự thảo thông tư hướng dẫn cơ chế tài chính tổ chức SEA Games 31 và Para Games 11.

Theo thông tư này, trọng tài bóng đá quốc tế làm nhiệm vụ tại đại hội sẽ được trả tiền làm nhiệm vụ cao nhất với mức 7 triệu đồng/người/ngày.

Tiếp sau đó, các quan chức kỹ thuật, giám sát, điều phối viên quốc tế người nước ngoài được trả công 4,7 triệu đồng/người/ngày.

Trọng tài, giám sát, điều phối viên người VN được nhận 2,3 triệu đồng/người/ngày. Các tình nguyện viên tham gia phục vụ đại hội được trả 150.000 đồng/người/ngày...

Ba kịch bản cho SEA Games 31

Dù còn hơn 9 tháng nữa SEA Games 31 mới khởi tranh nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ban tổ chức SEA Games 31 VN đã lên các kịch bản để ứng phó từ rất sớm.

Theo đó, có 3 kịch bản có thể xảy ra:

1. Vắcxin phòng COVID-19 được sản xuất hàng loạt và thế giới có thể kiểm soát, ngăn chặn được dịch bệnh. Theo kịch bản này, SEA Games 31 và Para Games 11 sẽ được tổ chức thuận lợi, khó khăn đến chủ yếu từ việc kêu gọi tài trợ do tác động của suy thoái kinh tế.

2. Dịch COVID-19 chưa được ngăn chặn hiệu quả, khu vực Đông Nam Á vẫn tồn tại những "ổ dịch" ở phạm vi nhỏ. Theo kịch bản này, việc tổ chức SEA Games 31 và Para Games 11 có thể phải áp dụng các biện pháp kiểm tra y tế, thậm chí cách ly đối với trường hợp nhập cảnh từ các quốc gia còn dịch. Công tác tổ chức đại hội sẽ gặp nhiều khó khăn vì vừa tổ chức thi đấu vừa phòng dịch.

3. Tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp dẫn tới một số đoàn thể thao Đông Nam Á không thể tham dự đại hội. Dịch COVID-19 bùng phát tại VN đến trước khi diễn ra đại hội dẫn tới nguy cơ hoãn hoặc thậm chí hủy tổ chức SEA Games 31 và Para Games 11.

Đếm ngược 1 năm trước ngày SEA Games 31 khởi tranh Đếm ngược 1 năm trước ngày SEA Games 31 khởi tranh

TTO - Sáng 21-11, tại khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã diễn ra lễ 'Khởi động cùng SEA Games 31'. Sự kiện đánh dấu tròn 1 năm trước ngày Đại hội thể thao lớn nhất Đông Nam Á khai mạc tại Hà Nội ngày 21-11-2021.

KHƯƠNG XUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: SEA Games 31