02/04/2023 13:53 GMT+7

Vai trò của báo chí là thúc đẩy, giám sát chuyển đổi số, chuyển đổi xanh

Báo chí thúc đẩy và giám sát chuyển đổi xanh, đóng vai trò quan trọng cho cam kết của Việt Nam tại COP26 về mục tiêu đưa phát thải ròng về "0" (Net Zero) vào năm 2050.

Vai trò của báo chí là thúc đẩy, giám sát chuyển đổi số, chuyển đổi xanh - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Thu Hoài - phó vụ trưởng Vụ Tuyên truyền (Ban Tuyên giáo Trung ương) - nói rằng báo chí, truyền thông góp phần quan trọng trong thay đổi tư duy về chuyển đổi xanh - Ảnh: DUY THANH

Sáng 2-4, tại TP Tuy Hòa (Phú Yên), báo Tài Nguyên và Môi Trường phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường, báo Phú Yên, Hội Nhà báo tỉnh Phú Yên tổ chức diễn đàn Nhà quản lý - nhà báo - doanh nghiệp với tài nguyên và môi trường lần thứ VII năm 2023 với chủ đề "Chuyển đổi xanh".

Thách thức chuyển đổi xanh

Theo ban tổ chức diễn đàn, công tác thông tin tuyên truyền có vai trò rất quan trọng trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường, trong đó có việc triển khai cam kết của Việt Nam tại Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 26, 27 (COP 26, COP 27), đồng thời thực hiện Luật bảo vệ môi trường 2020 đối với nội dung kiểm soát khí nhà kính, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn, chuyển đổi năng lượng hướng đến giảm phát thải, đưa phát thải về 0 nhằm đạt mục tiêu Net Zero…

Đây là những nhiệm vụ thường xuyên, cấp bách của cả hệ thống chính trị xã hội, trong đó báo chí là lực lượng xung kích.

Các đại biểu dự diễn đàn Nhà quản lý - nhà báo - doanh nghiệp với tài nguyên và môi trường lần thứ VII năm 2023 với chủ đề "Chuyển đổi xanh"

Các đại biểu dự diễn đàn Nhà quản lý - nhà báo - doanh nghiệp với tài nguyên và môi trường lần thứ VII năm 2023 với chủ đề "Chuyển đổi xanh"

Bà Nguyễn Thị Thu Hoài - phó vụ trưởng Vụ Tuyên truyền, Ban Tuyên giáo Trung ương - nhận định Việt Nam đã có những thành tựu trong chuyển đổi xanh, tăng trưởng xanh nhưng vẫn còn những tồn tại, hạn chế, trong đó có nguyên nhân bắt nguồn từ sự nhận thức chưa đầy đủ, chưa sâu sắc.

"Do đó công tác tuyên truyền, truyền thông, báo chí tạo đồng thuận, thay đổi tư duy và ý thức của toàn hệ thống chính trị, xã hội, doanh nghiệp và người dân sẽ thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi xanh, tăng trưởng xanh", bà Hoài nhấn mạnh.

Theo ông Phạm Văn Tấn - phó cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường, mục tiêu cam kết của Việt Nam tại COP 26 đưa mức phát thải ròng về 0 vào năm 2050 là một thách thức vì các nghiên cứu cho thấy mức phát thải nhà kính của nước ta liên tục tăng.

"Do đó huy động toàn bộ hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp vào cam kết này thì mới có thể thành công. Nếu chỉ cơ quan nhà nước tham gia thì việc giảm phát thải chưa đáng kể, mà doanh nghiệp phải thay đổi quy trình sản xuất, công nghệ thích ứng với tăng trưởng xanh, mọi người dân có tư duy chuyển đổi xanh. Điều đó rất cần sự đồng hành của báo chí, truyền thông", ông Tấn nói.

Vai trò của báo chí là thúc đẩy, giám sát chuyển đổi số, chuyển đổi xanh - Ảnh 3.

Nhà báo Lê Xuân Trung - phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - trình bày tham luận "Báo chí thúc đẩy, giám sát chuyển đổi xanh"

Vai trò quan trọng của báo chí, truyền thông

Nhà báo Lê Xuân Trung - phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - cho rằng vai trò của báo chí không chỉ là thúc đẩy mà còn giám sát chuyển đổi xanh.

Theo ông Trung, càng nhiều nhà máy chuyển đổi xanh thì Việt Nam càng thể hiện quyết tâm thực hiện cam kết COP 26, thực hiện mục tiêu lâu dài là đất nước phát triển xanh, cứu lấy hành tinh của chúng ta.

Trong công cuộc này, báo chí cùng lúc thực hiện "ba chuyển đổi": chuyển đổi xanh, chuyển đổi số và chuyển đổi tư duy. Theo ông Trung, nhà báo cần chuyển đổi tư duy theo hướng thúc đẩy, giám sát chuyển đổi số, chuyển đổi xanh nhanh và hiệu quả hơn.

Kết luận, ông Lê Công Thành - thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường - mong muốn và đề nghị mỗi đại biểu là một đại sứ lan tỏa, truyền tải hiệu quả thông điệp chuyển đổi, phát triển xanh, sạch, bền vững.

Từ dễ đến khó, từ rẻ đến đắt

Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Phạm Đại Dương phát biểu tại diễn đàn - Ảnh: DUY THANH

Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Phạm Đại Dương phát biểu tại diễn đàn

Ông Phạm Đại Dương - bí thư Tỉnh ủy Phú Yên - nhấn mạnh việc tuyên truyền để từng người dân và doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số và chuyển đổi môi trường xanh là quan trọng nhất, quyết định thành công cam kết của Việt Nam tại COP 26.

Ông nói rằng kinh nghiệm của Phú Yên là "làm từ dễ đến khó, từ ít tiền nhất đến nhiều tiền nhất" trong công cuộc bảo vệ môi trường.

Phú Yên xây dựng chương trình hành động về môi trường, trong đó có tăng ý thức của người dân cho mục tiêu xây dựng TP Tuy Hòa là một trong những TP sạch nhất nước, thành phố ánh sáng vào ban đêm.

Tiếp đó là hành động giảm thiểu ngay ô nhiễm môi trường các vùng nuôi thủy sản bằng việc nghiên cứu đưa nuôi biển lên bờ để giảm tối đa áp lực của vùng đầm, vịnh.

Ra mắt ban chủ nhiệm Câu lạc bộ Báo chí phát triển xanh hướng đến Net Zero

Tại diễn đàn, ban chủ nhiệm Câu lạc bộ Báo chí phát triển xanh hướng đến Net Zero đã ra mắt gồm 5 thành viên, do ông Hoàng Mạnh Hà - tổng biên tập báo Tài Nguyên và Môi Trường - làm chủ nhiệm.

Câu lạc bộ là cầu nối quan trọng giữa các cơ quan quản lý nhà nước với cộng đồng doanh nghiệp, người dân trong công cuộc chuyển đổi xanh, chuyển đổi năng lượng, kinh tế tuần hoàn.

Lãnh đạo tỉnh Phú Yên, Bộ Tài nguyên và Môi trường chúc mừng ban chủ nhiệm Câu lạc bộ Báo chí phát triển xanh hướng đến Net Zero

Lãnh đạo tỉnh Phú Yên, Bộ Tài nguyên và Môi trường chúc mừng ban chủ nhiệm Câu lạc bộ Báo chí phát triển xanh hướng đến Net Zero

Việt Nam và cam kết chuyển đổi xanhViệt Nam và cam kết chuyển đổi xanh

TTO - Chuyến công tác châu Âu đang diễn ra của Thủ tướng Phạm Minh Chính được kỳ vọng sẽ chứng kiến việc Việt Nam công bố thiết lập quan hệ Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) với nhóm G7 và các đối tác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên