Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Vắcxin Hãng Moderna của Mỹ công bố hiệu quả tới 94,5%

16/11/2020 20:43 GMT+7

TTO - Hãng dược Moderna của Mỹ cho hay vắcxin đang trải qua thử nghiệm của họ cho thấy hiệu quả tới 94,5% trong việc phòng ngừa COVID-19, dựa trên dữ liệu sơ bộ thu từ cuộc thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn của hãng này.

Vắcxin Hãng Moderna của Mỹ công bố hiệu quả tới 94,5% - Ảnh 1.

Những lọ dán nhãn vắcxin COVID-19 đặt trước logo của Moderna trong ảnh chụp ngày 31-10-2020 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, thông tin được Moderna công bố ngày 16-11 đánh dấu họ đã trở thành công ty thứ hai ở Mỹ trong vòng một tuần ghi nhận các kết quả vượt qua mong đợi liên quan quá trình phát triển vắcxin ngừa COVID-19.

Trong nghiên cứu của Moderna, trong số 95 người phát triển các triệu chứng COVID-19, có 90 người được tiêm thuốc trấn yên (để làm yên lòng người bệnh hơn là để chữa bệnh) và chỉ 5 người được tiêm vắcxin của Moderna.

"Chúng tôi sẽ có vắcxin có thể ngăn được COVID-19" - chủ tịch Stephen Hoge của Hãng Moderna cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Trong khi đó, bác sĩ Anthony Fauci, nhà dịch tễ học hàng đầu của Mỹ, đánh giá việc đạt được hiệu quả tới 94,5% là "thật sự nổi bật".

Cùng với vắcxin của Hãng dược Pfizer (cũng có hiệu quả hơn 90% và đang chờ thêm đánh giá), có thể Mỹ sẽ có 2 vắcxin ngừa COVID-19 được cấp phép sử dụng khẩn cấp vào tháng 12 tới, với số liều có thể dùng vào cuối năm nay lên tới 60 triệu liều.

Và đến năm 2021, Chính phủ Mỹ có thể tiếp cận hơn 1 tỉ liều vắcxin ngừa COVID-19 chỉ từ Pfizer và Moderna, nhiều hơn cần thiết so với dân số 330 triệu người của Mỹ.

Giáo sư Peter Openshaw đến từ Đại học Imperial College London ở Anh bình luận: "Thông tin từ Moderna gây ra sự phấn khích to lớn và làm tăng đáng kể sự lạc quan rằng chúng ta sẽ có nhiều vắcxin tốt trong vài tháng tới".

Những thông tin tích cực trên được công bố trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 ở Mỹ chưa hết dấu hiệu nghiêm trọng.

Theo cập nhật của trang Worldometers ngày 16-11, Mỹ hiện là quốc gia có số ca nhiễm COVID-19 cao nhất thế giới với hơn 11,3 triệu ca và hơn 251.900 ca tử vong.

Vắc xin Sputnik-V của Nga hiệu quả nhỉnh hơn vắc xin Mỹ-Đức? vắcxin Sputnik-V của Nga hiệu quả nhỉnh hơn vắcxin Mỹ-Đức?

TTO - Tương tự vắcxin Mỹ-Đức, hiệu quả 92% của vắcxin Nga chỉ mới là kết quả ban đầu. Tuy cách phân nhóm thử nghiệm giống nhau nhưng công nghệ phát triển vắcxin của Nga có khác.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận