26/05/2021 10:38 GMT+7

Vắc xin của Việt Nam có thể thử nghiệm giai đoạn 3 cùng lúc tại Philippines và Mozambique

HOÀNG LỘC
HOÀNG LỘC

TTO - Đánh giá sau khi kết thúc giai đoạn 2 thử nghiệm vắc xin, Hội đồng đạo đức của Bộ Y tế đánh giá vắc xin Nanocovax của Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen có đủ điều kiện bước vào cuộc thử nghiệm cuối cùng với liều được chọn 25mg.

Vắc xin của Việt Nam có thể thử nghiệm giai đoạn 3 cùng lúc tại Philippines và Mozambique - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Ngô Quang - phó cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo, Bộ Y tế (người đứng giữa) - cho biết Bộ Y tế đã chỉ đạo và tổ chức đoàn công tác theo dõi giám sát toàn bộ quy trình triển khai nghiên cứu của nhóm nghiên cứu, nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các đối tượng tình nguyện tham gia nghiên cứu - DUYÊN PHAN

Ngày 26-5, đại diện Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen, 1 trong 3 đơn vị chạy đua sản xuất vắc xin ngừa COVID-19 trong nước, cho biết kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 của vắc xin Nanocovax được đánh giá an toàn, sinh miễn dịch tốt.

Trong cuộc làm việc ngày 23-5, Hội đồng đạo đức của Bộ Y tế đánh giá vắc xin của Nanogen có đủ điều kiện bước vào cuộc thử nghiệm cuối cùng với liều được chọn là 25mg.

Với khả năng trung hòa được nhiều loại biến thể virus mới, phía Nanogen cho biết có nhiều nước liên hệ để hợp tác cùng thử nghiệm giai đoạn cuối cùng (giai đoạn 3), trước khi được cấp phép tiêm cho người dân.

Theo đó, tính đến thời điểm này, ngoài kế hoạch thử nghiệm vắc xin ở Việt Nam, Công ty Nanogen đang xúc tiến có thể thử nghiệm cùng lúc ở hai nước gồm Philippines và Mozambique (nơi có biến chủng Nam Phi lưu hành).

Trước đó, cuối tháng 12-2020, vắc xin Nanocovax lần đầu tiên được thử nghiệm lâm sàng trên người tại Học viện Quân y (Hà Nội). Cuối tháng 2-2021, vắc xin này bước vào giai đoạn 2 của cuộc thử nghiệm ở Bến Lức (Long An) và Học viện Quân y (Hà Nội).

Trải qua hai đợt thử nghiệm lâm sàng, vắc xin này được Bộ Y tế đánh giá có độ an toàn, sinh miễn dịch tốt, có khả năng trung hòa các loại virus (kể cả một số biến chủng mới).

Đủ khả năng sản xuất nếu được chuyển giao công nghệ vắc xin

Trước dự báo bãi bỏ bản quyền vắc xin để các nước đều có cơ hội tiếp cận sản xuất, sử dụng một cách công bằng, ông Nguyễn Ngô Quang - phó cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế) - khẳng định Việt Nam là 1 trong số ít quốc gia trên toàn thế giới có đủ năng lực về công nghệ, kỹ thuật, con người và nguyên liệu bào chế trong sản xuất vắc xin.

Đại diện Nanogen cho biết với công nghệ máy móc, con người hiện có, công ty có thể phát triển sản xuất vắc xin dựa trên các công nghệ sẵn có (nếu được chuyển giao) của hai "ông lớn" sản xuất vắc xin Pfizer và Moderna.

Khẳng định việc sử dụng bản quyền vắc xin không phải là mục tiêu, Nanogen cho biết song song với việc nghiên cứu sản xuất vắc xin Nanocovax, đơn vị đang nghiên cứu để sản xuất một loại vắc xin theo công nghệ mới (giống Pfizer) so với công nghệ tái tổ hợp đang triển khai.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Úc ưu tiên vắc xin cho Việt Nam Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Úc ưu tiên vắc xin cho Việt Nam

TTO - Trong cuộc điện đàm chiều 25-5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã cảm ơn Úc viện trợ cho Việt Nam 40 triệu AUD. Người đứng đầu Chính phủ cũng đề nghị Úc ưu tiên Việt Nam tiếp cận nguồn vắc xin AstraZeneca sản xuất tại Úc.

HOÀNG LỘC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên