Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Tại sao tạm ngừng tour đi Mỹ tiêm vắc xin?

26/05/2021 06:20 GMT+7

TTO - Tour du lịch đi tiêm vắc xin tại Mỹ đã sớm bị tạm ngưng sau buổi làm việc với Sở Du lịch TP.HCM. Doanh nghiệp cho rằng cần tính kỹ lại thời điểm để khởi động lại.

Tại sao tạm ngừng tour đi Mỹ tiêm vắc xin? - Ảnh 1.

Quảng cáo chào bán tour kết hợp tiêm vắc xin ở Mỹ vừa được Sở Du lịch TP.HCM yêu cầu tạm gỡ - Ảnh chụp màn hình

Nhiều doanh nghiệp cho biết chỉ mới giới thiệu tour để thăm dò thị trường nên nếu ngừng lúc này chưa phát sinh nghĩa vụ liên quan tiền cọc, chi phí. Việc tạm ngưng lúc này là cần thiết để tránh rủi ro cho cả doanh nghiệp lẫn du khách, nhưng về lâu dài doanh nghiệp vẫn kỳ vọng cho tour này.

Ông Trần Văn Long, giám đốc Công ty cổ phần truyền thông Du lịch Việt - đơn vị vừa chào bán tour đi Mỹ tiêm vắc xin ngừa COVID-19, cho biết việc tạm ngưng lúc này là bước quá cẩn trọng. Bởi một khi nguồn vắc xin dồi dào hơn, các nước gần hơn với Việt Nam cũng sẽ triển khai chương trình thu hút du khách đến tiêm vắc xin tại Mỹ, nếu không chuẩn bị lúc này thì doanh nghiệp sẽ bị động, mất cơ hội phục hồi.

"Mỹ có hẳn dịch vụ đón du khách ngay khi xuống sân bay và có lực lượng hỗ trợ của cơ quan y tế đảm bảo du khách được tiêm nhanh chóng và an toàn. Các thủ tục này được tính toán trong tour", ông Long nói.

Theo ông Long, thực tế nhu cầu tiêm vắc xin kết hợp thăm người thân của người Việt rất lớn. Có thể thời điểm này chưa phù hợp để triển khai vì để về lại Việt Nam vẫn phải đăng ký chuyến giải cứu với cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ, nhưng không thể đợi đến sang năm 2022.

Đại diện công ty Du lịch Việt đề xuất cơ quan chức năng cần ngồi lại để cùng doanh nghiệp xây dựng một sản phẩm an toàn, hỗ trợ doanh nghiệp du lịch có thêm cơ hội kinh doanh trong lúc khó khăn cũng như sẵn sàng chuẩn bị cho tương lai.

"Các doanh nghiệp nếu sau khi hoàn thiện sản phẩm, dựa trên tình hình kiểm soát dịch bệnh để đề xuất chính sách nhập cảnh thông thoáng hơn, giảm thời gian cách ly cho những du khách đã tiêm vắc xin", ông Long kỳ vọng.

Đại diện một doanh nghiệp du lịch tham dự cuộc họp với sở cũng chia sẻ việc phải tạm ngưng lúc này cũng đáng tiếc vì các doanh nghiệp thường nhìn ra cơ hội trước quản lý thực tiễn. "Chúng tôi chỉ đang lên chương trình, thăm dò thị trường và sẽ còn phải hoàn thiện nhiều nên chưa chính thức bán tour lúc này. Khách muốn khởi hành thì phải đợi đến khi tình hình trong nước ổn định hơn", vị này cho biết.

Theo một số doanh nghiệp, khi tư vấn cho khách tham gia tour tiêm vắc xin tại Mỹ, nhân viên tư vấn luôn nhấn mạnh đây là sản phẩm tour ưu tiên cho người có thẻ visa hoặc có người thân. Chi phí ở lại để chờ đợi giữa hai mũi tiêm khá cao, do đó khách cần có người thân để tiết kiệm chi phí ăn ở.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Quý Phương, vụ trưởng Vụ Lữ hành (Tổng cục Du lịch), cho biết một trong những yếu tố mà vụ này không khuyến khích doanh nghiệp phát triển tour outbound lúc này là do cách Việt Nam chống dịch khác các nước.

Ngoài việc vẫn đang giữ quy định cách ly 21 ngày, Việt Nam vẫn hạn chế số chuyến bay hồi hương và số chuyến bay có xu hướng bị siết lại khi dịch trong nước bùng phát; điều này dễ gây ra nhiều bất trắc cho đơn vị tổ chức tour và người đi tour.

Tạm ngưng quảng cáo, chưa tổ chức tour tiêm vắc xin tại Mỹ trong năm 2021 Tạm ngưng quảng cáo, chưa tổ chức tour tiêm vắc xin tại Mỹ trong năm 2021

TTO - Các doanh nghiệp du lịch, lữ hành sẽ tạm ngưng quảng cáo, chưa tổ chức tour tiêm vắc xin tại Mỹ trong năm 2021, đồng thuận chờ đến đầu năm 2022 để có thời gian theo dõi thêm diễn biến dịch bệnh, tránh ảnh hưởng tới quyền lợi của khách.

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận