24/05/2021 20:04 GMT+7

Tạm ngưng quảng cáo, chưa tổ chức tour tiêm vắc xin tại Mỹ trong năm 2021

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Các doanh nghiệp du lịch, lữ hành sẽ tạm ngưng quảng cáo, chưa tổ chức tour tiêm vắc xin tại Mỹ trong năm 2021, đồng thuận chờ đến đầu năm 2022 để có thời gian theo dõi thêm diễn biến dịch bệnh, tránh ảnh hưởng tới quyền lợi của khách.

Tạm ngưng quảng cáo, chưa tổ chức tour tiêm vắc xin tại Mỹ trong năm 2021 - Ảnh 1.

Một quảng cáo tour tiêm vắc xin tại Mỹ kết hợp thăm thân nhân được doanh nghiệp lữ hành ở TP.HCM chào bán - Ảnh: N.BÌNH

Đây là một trong những nội dung kết luận tại buổi làm việc giữa Sở Du lịch TP.HCM với các doanh nghiệp giới thiệu tour đi Mỹ tiêm vắc xin trên địa bàn chiều 24-5.

Các doanh nghiệp chào bán tour tiêm vắc xin ở Mỹ hiện nay đều ở TP.HCM. Tổng cục Du lịch đã yêu cầu Sở Du lịch TP sớm có buổi làm việc, làm rõ quy trình, thủ tục giữa khách hàng và doanh nghiệp, tránh ảnh hưởng tới quyền lợi của khách.

Theo Sở Du lịch TP, tại buổi làm việc, các doanh nghiệp cho biết chỉ mới giới thiệu tour để thăm dò thị trường và nhu cầu của khách hàng. 

Trước các tác động của tour đi Mỹ tiêm vắc xin cũng như khuyến cáo của sở, các doanh nghiệp du lịch đồng ý tạm ngưng quảng cáo các chương trình này trên các trang mạng xã hội, phương tiện thông tin đến hết năm 2021.

Cùng với đó, các doanh nghiệp đồng thuận chờ đến đầu năm 2022 để có thời gian theo dõi thêm diễn biến dịch bệnh và rà soát, chuẩn bị kỹ để đảm bảo các điều khoản trong hợp đồng giữa doanh nghiệp và khách hàng. 

Các nội dung lưu ý bao gồm thời gian vé máy bay chiều về, bảo hiểm y tế đối với các rủi ro xảy ra khi tiêm vắc xin, khó khăn của khách hàng khi phải dời chuyến bay... Trong đó phải đảm bảo quyền lợi, lợi ích hợp pháp của khách hàng để tránh phát sinh những tình huống rủi ro, phức tạp xảy ra giữa doanh nghiệp và khách hàng.

Trước đó, đại diện Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch cho biết tour du lịch sức khỏe, trong đó đi du lịch kết hợp khám chữa bệnh và hiện nay là để tiêm vắc xin không quá mới mẻ. 

Tuy nhiên, trong điều kiện chống dịch COVID-19 hiện nay, tour tiêm vắc xin tại Mỹ sẽ có nhiều rủi ro, nếu tổ chức không kỹ sẽ dễ xảy ra xung đột giữa khách hàng và doanh nghiệp, ảnh hưởng tới quyền lợi của khách.

Do đó, vụ này khuyến cáo doanh nghiệp và du khách khi tổ chức tour cần lưu ý tuân thủ các quy định phòng, chống dịch. Trong đó, không được tổ chức tour, đưa khách đến vùng có dịch.

Mặc khác, đại diện Vụ Lữ hành cũng cho rằng với dạng tour bán một chiều, tức chiều từ Việt Nam đến Mỹ, còn chiều ngược lại chưa thấy phương án rõ ràng đem đến một rủi ro lớn khác cho du khách. 

"Diễn biến của dịch bệnh là rất khó lường, việc xét duyệt nhập cảnh được hay không lại phụ thuộc nhiều vào tình hình kiểm soát dịch, trong đó có tình huống các chuyến bay bị hạn chế. Quan điểm của chúng tôi là không ủng hộ sản phẩm này ở bối cảnh hiện tại vì không phù hợp, có thể tạo ra rủi ro cho khách hàng và doanh nghiệp", đại diện Vụ Lữ hành nói. 

Đại diện Công ty du lịch Hoàn Mỹ, đơn vị có thế mạnh với tour đi Mỹ, cũng cho biết nhận thấy tính khả thi và còn nhiều bất cập, cũng như nhiều phát sinh khó lường trước nên chưa phát triển sản phẩm tour lúc này. 

Đại diện Vietravel cũng chia sẻ trong lúc này, ưu tiên của doanh nghiệp là chấp hành nghiêm túc chủ trương phòng chống dịch của Chính phủ cũng như các quy định của Tổng cục Du lịch. 

"Đây là sản phẩm tour du lịch sức khỏe, lại diễn ra trong bối cảnh dịch nên khi xây dựng phải có một kế hoạch cụ thể. Tour tiêm vắc xin khi được triển khai cần có sự tham khảo của cơ quan quản lý, đặc biệt là Ban chỉ đạo chống COVID-19 quốc gia. Nếu được đồng ý, danh chính ngôn thuận thì doanh nghiệp mới triển khai", vị này cho biết thêm. 

Khách hàng hào hứng tour đi Mỹ tiêm vắc xin COVID-19, nhưng lo đường về Khách hàng hào hứng tour đi Mỹ tiêm vắc xin COVID-19, nhưng lo đường về

TTO - Ngay sau khi một doanh nghiệp du lịch, lữ hành ở TP.HCM "phát pháo" chào bán tour đi Mỹ tiêm vắc xin ngừa COVID-19, thị trường du lịch rục rịch có thêm một số đơn vị khác cũng tham gia sản phẩm này.

N.BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên