Sáng nay 26-2, bắt đầu tiêm thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 Nanocovax giai đoạn 2

26/02/2021 09:43 GMT+7

TTO - Sáng nay 26-2, Viện Nghiên cứu y dược học quân sự, Học viện Quân y tiến hành giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng vắc xin ngừa COVID-19 Nanocovax trên người tại Hà Nội. Cùng lúc, 39 người được tiêm thử nghiệm vắc xin giai đoạn 2 tại Long An.

Sáng nay 26-2, bắt đầu tiêm thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 Nanocovax giai đoạn 2 - Ảnh 1.

Tiêm vắc xin COVID-19 cho các tình nguyện viên - Ảnh: NAM TRẦN

Đây là vắc xin 100% Việt Nam, và là 1 trong 3 vắc xin ngừa COVID-19 phát triển trong nước.

Theo thông tin từ nhóm nghiên cứu, trong sáng nay sẽ có 35 người từ 18 đến trên 60 tuổi được tiêm vắc xin mũi đầu.

Những người được tiêm sẽ chia nhóm 7 người, trong đó có 2 người tiêm mũi 25 mcg, 2 người tiêm mũi 50 mcg, 2 người tiêm mũi 75 mcg, 1 người tiêm giả dược để đánh giá hiệu quả tiêm ngừa.

Đánh giá giai đoạn 1 của thử nghiệm lâm sàng trên 60 người (vừa kết thúc ít ngày trước) cho thấy cả 3 mức liều kể trên đều có hiệu quả miễn dịch. Thử nghiệm với chủng virus SARS-CoV-2 thông thường và chủng biến chủng (chủng Anh) cho thấy vắc xin có hiệu quả miễn dịch với cả 2 chủng này.

Giai đoạn 2 này sẽ tiếp tục thử nghiệm với biến chủng Nam Phi.

Sáng nay 26-2, bắt đầu tiêm thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 Nanocovax giai đoạn 2 - Ảnh 2.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam thăm cán bộ y bác sĩ Học viện Quân y và người dân tình nguyện tới tiêm vắc xin - Ảnh: NAM TRẦN

Xuất hiện tại buổi tiêm đầu tiên của giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng vắc xin, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam được rất nhiều người dân cùng tham gia tiêm ngừa chào đón. Ông Đam chia sẻ ông và mọi người Việt Nam đều có trách nhiệm thúc đẩy tiến độ nghiên cứu và thử nghiệm vắc xin nhanh nhất, để Việt Nam sớm có vắc xin và đảm bảo an ninh vắc xin.

Bà Đàm Thị Nguyệt (75 tuổi ở Đình Dù, Hưng Yên) cho biết bà và 20 người đồng hương khác đi từ 7h sáng để đến tham gia khám sàng lọc và nếu đủ điều kiện là tham gia tiêm ngừa.

"Đã có những người tiêm trước đều an toàn, vì thế chúng tôi không lo lắng" - bà Nguyệt nói.

Đợt này sẽ có 560 người ở Hà Nội và Long An cùng tham gia tiêm vắc xin, sau 35 ngày kể từ khi người được tiêm vắc xin được tiêm mũi 1, nhóm nghiên cứu sẽ chuyển sang giai đoạn 3 của nghiên cứu, với dự kiến 10.000 người tham gia tiêm ngừa.

Sáng nay 26-2, bắt đầu tiêm thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 Nanocovax giai đoạn 2 - Ảnh 3.

Tình nguyện viên khai báo y tế và đăng ký trước khi được khám sàng lọc trước tiêm - Ảnh: NAM TRẦN

Sáng nay 26-2, bắt đầu tiêm thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 Nanocovax giai đoạn 2 - Ảnh 4.

Tình nguyện viên được tư vấn khám và khám sàng lọc - Ảnh: NAM TRẦN

Sáng nay 26-2, bắt đầu tiêm thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 Nanocovax giai đoạn 2 - Ảnh 5.

Tình nguyện viên được theo dõi sức khỏe sau tiêm - Ảnh: NAM TRẦN

39 người được tiêm thử nghiệm vắc xin giai đoạn 2 tại Long An

Cũng trong ngày 26-2, Bộ Y tế triển khai tiêm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 vắc xin Nanocovax của Công ty Cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen tại Trung tâm y tế huyện Bến Lức, Long An.

Buổi đầu tiên khiển khai giai đoạn 2 tại Trung tâm Y tế huyện Bến Lức có 39 tình nguyện viên được tiêm. Những người này được Viện Pasteur sàng lọc, tuyển chọn từ gần 800 tình nguyện viên.

Những tình nguyện viên này sẽ được tiêm bắp 2 liều vắc xin hoặc giả dược với khoảng cách giữa hai liều là 28 ngày. Thời gian mỗi người tham gia là khoảng 56 ngày để đánh giá mục tiêu nghiên cứu và theo dõi đến tháng thứ 12 kể từ liều tiêm đầu tiên.

Sáng nay 26-2, bắt đầu tiêm thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 Nanocovax giai đoạn 2 - Ảnh 6.

Trước đó, Bộ Y tế triển khai phát tờ rơi, tuyên truyền thông tin về chọn tình nguyện viên tham gia vào đợt thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 vắc xin Nanocovax tại Bến Lức, có gần 800 đơn tình nguyện tham gia đã được gửi về. Dự kiến sẽ có khoảng 300 người được tiêm tại Trung tâm Y tế huyện Bến Lức - Ảnh: DUYÊN PHAN

Sáng nay 26-2, bắt đầu tiêm thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 Nanocovax giai đoạn 2 - Ảnh 7.

Những tình nguyện viên tham gia đã được sàng lọc, khám 8 lần và lấy các mẫu xét nghiệm y sinh cần thiết trước khi chính thức được tuyển chọn. Trước khi tiêm, tất cả các chỉ số lâm sàng phải được ghi nhận thêm một lần nữa - ảnh: SƠN LÂM

Sáng nay 26-2, bắt đầu tiêm thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 Nanocovax giai đoạn 2 - Ảnh 8.

Sau giai đoạn 1, Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia đã họp đánh giá kết quả giữa kỳ giai đoạn 1, thẩm định đề cương sửa đổi, bổ sung giai đoạn 2 nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắc xin Nanocovax. Sau giai đoạn 1, tác dụng phụ của vắc xin như đau bắp cơ sau tiêm, nóng sốt, ... đều nằm trong dự kiến - ảnh: DUYÊN PHAN

Sáng nay 26-2, bắt đầu tiêm thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 Nanocovax giai đoạn 2 - Ảnh 9.

Ông Nguyễn Ngô Quang, phó cục trưởng Cục Khoa học công nghệ - Bộ Y tế (người đứng giữa), cho biết Bộ Y tế đã chỉ đạo và tổ chức đoàn công tá theo dõi giám sát toàn bộ quy trình triển khai nghiên cứu của nhóm nghiên cứu nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các đối tượng tình nguyện tham gia nghiên cứu - DUYÊN PHAN

Sáng nay 26-2, bắt đầu tiêm thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 Nanocovax giai đoạn 2 - Ảnh 10.

Trung tâm Y tế huyện Bến Lức được chọn làm nơi triển khai giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng vắc xin vì đáp ứng được yêu cầu về cơ sở hạ tầng y tế, địa bàn gần TP.HCM để thuận lợi trong việc vận chuyển vắc xin đúng tiêu chuẩn và từng là nơi đã triển khai rất nhiều chương trình thử nghiệm của Bộ Y tế - Ảnh: SƠN LÂM

Tiếp tục đề nghị cho phép thêm 2 vắc xin phòng COVID-19 Tiếp tục đề nghị cho phép thêm 2 vắc xin phòng COVID-19

TTO - Chiều nay 25-2, Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc của Bộ Y tế đã thống nhất đề xuất Bộ phê duyệt thêm 2 vắc xin ngừa COVID-19 của Nga và Mỹ.

LAN ANH - SƠN LÂM - XUÂN MAI - DUYÊN PHAN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận