Tiếp tục đề nghị cho phép thêm 2 vắc xin phòng COVID-19

25/02/2021 19:38 GMT+7

TTO - Chiều nay 25-2, Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc của Bộ Y tế đã thống nhất đề xuất Bộ phê duyệt thêm 2 vắc xin ngừa COVID-19 của Nga và Mỹ.

Tiếp tục đề nghị cho phép thêm 2 vắc xin phòng COVID-19 - Ảnh 1.

Vắc xin ngừa COVID-19 của Hãng Moderna - Ảnh: AP

Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đã họp và nhất trí đề xuất Bộ Y tế phê duyệt cho thêm 2 vắc xin phòng COVID-19, bao gồm vắc xin của Moderna (Hoa Kỳ) và vắc xin của Công ty JSC Generium (Nga), để sử dụng cho nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 tại Việt Nam.

Các thành viên hội đồng gồm trên 10 chuyên gia thảo luận kỹ và thống nhất đề nghị cho nhập khẩu 2 vắc xin này theo quy định tại Điều 67, Nghị định số 54/NĐ-CP 2017 của Chính phủ về nhập khẩu thuốc, vắc xin trong tình trạng khẩn cấp.

Trước đó, cuối tháng 1 vừa qua, hội đồng cũng đã đề xuất phê duyệt nhập khẩu vắc xin của AstraZeneca. Ngày 1-2, bộ trưởng Bộ Y tế đã phê duyệt nhập khẩu vắc xin này và hôm qua 24-2 lô vắc xin AstraZeneca đầu tiên đã về đến Việt Nam. Trong tháng 3, lô kế tiếp cũng sẽ cập cảng.

Nếu đề nghị thêm 2 vắc xin ngừa COVID-19 được phê duyệt, Việt Nam sẽ có 3 loại vắc xin phòng dịch, trong đó hiện Việt Nam đã mua và được viện trợ 60 triệu liều AstraZeneca, đang thương thảo mua 31 triệu liều của Moderna và 60 triệu liều của JSC Generium (Nga).

Theo ông Nguyễn Thanh Long - bộ trưởng Bộ Y tế, mục tiêu của Việt Nam là có 150 triệu liều vắc xin sử dụng cho toàn dân năm 2021.

Thủ tướng: Phân phối vắc xin công bằng, minh bạch, một số nơi được xã hội hóa Thủ tướng: Phân phối vắc xin công bằng, minh bạch, một số nơi được xã hội hóa

TTO - Hà Nội, Hải Phòng sẽ là những địa phương được thực hiện xã hội hóa vắc xin, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu triển khai tiêm vắc xin cho người dân đảm bảo công bằng, minh bạch.

L.ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận