25/02/2021 17:46 GMT+7

Việt Nam nói gì về khả năng mua vắc xin COVID-19 của Trung Quốc và Nga?

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Khi được hỏi về việc có mua vắc xin COVID-19 của Trung Quốc hay không, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết Việt Nam đang tiếp cận nguồn vắc xin đa dạng, đàm phán với 'nhiều đối tác khác trên thế giới'.

Việt Nam nói gì về khả năng mua vắc xin COVID-19 của Trung Quốc và Nga? - Ảnh 1.

Lô vắc xin COVID-19 của Đại học Oxford (Anh) và AstraZeneca về sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM ngày 24-2 - Ảnh: Đại sứ quán Anh

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 25-2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam đang đàm phán với nhiều nhà cung cấp, trong đó có Nga.

"Thời gian qua Bộ Y tế cũng như các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực y tế đã và đang tích cực đàm phán với nhiều nhà sản xuất và các nguồn cung cấp vắc xin trên thế giới, trong đó có COVAX Facility, AstraZeneca, Pfizer, và Sputnik V của Nga, để có thể triển khai tiêm vắc xin COVID-19 cho người dân Việt Nam trong thời gian sớm nhất", bà Thu Hằng nói.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao, hiện nay Việt Nam cũng tiếp tục tập trung nguồn lực cao để có thể triển khai, nghiên cứu và sản xuất vắc xin trong nước. Các nghiên cứu và thử nghiệm vắc xin trong nước đang được triển khai theo đúng tiến độ.

Bộ Y tế cũng cho biết Việt Nam mong muốn tiếp cận nguồn vắc xin đảm bảo chất lượng, mức giá hợp lý, phù hợp với điều kiện của Việt Nam, bà nói thêm.

Trong khi đó, nhận câu hỏi tương tự về việc Việt Nam có mua vắc xin Trung Quốc hay không, người phát ngôn Thu Hằng trả lời: "Ngoài những nguồn vắc xin như đã nêu ở trên, hiện nay Việt Nam cũng đang tiếp tục đàm phán với các đối tác khác trên thế giới để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng trong nước".

Được biết, Viện Nghiên cứu y dược học quân sự, Học viện Quân y sẽ mở khám sàng lọc, chuẩn bị cho đợt tiêm thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 có tên Nanocovax trên người giai đoạn 2.

Sau khám sàng lọc, ngày 26-2 tới đây sẽ cùng tiêm ngừa thử nghiệm giai đoạn 2 tại Hà Nội và Long An.

Tại cuộc họp bàn về tiêm vắc xin ngừa COVID-19 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia sáng 23-2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia khẳng định Việt Nam được tiêm miễn phí vắc xin ngừa COVID-19.

Hiện nay Việt Nam đã nỗ lực, khẩn trương để sớm có vắc xin ngừa COVID-19, nhưng do vắc xin đang rất khó mua, số lượng được nhận mỗi lần ít ỏi nên phải phân chia theo nhóm đối tượng ưu tiên.

Sáng 24-2, chuyến bay mang những liều vắc xin COVID-19 của Đại học Oxford (Anh) và AstraZeneca đã hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM.

Lô hàng này là đợt vắc xin COVID-19 đầu tiên về tới Việt Nam, gồm 117.600 liều vắc xin nằm trong đơn hàng 204.000 liều mà Bộ Y tế đã cho phép nhập khẩu đợt đầu.

Vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca đã được phê duyệt cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam vào đầu tháng 2-2021.

Tuổi Trẻ phát động chương trình Tuổi Trẻ phát động chương trình 'Cùng Tuổi Trẻ góp vắcxin COVID-19'

TTO - Từ hôm nay, Tuổi Trẻ phát động chương trình "Cùng Tuổi Trẻ góp vắcxin COVID-19" để tạo thêm nguồn lực tài chính trang trải cho chi phí về vắcxin và tiến tới bảo đảm đủ vắcxin để phòng chống dịch bệnh lâu dài cho toàn dân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên