28/03/2020 12:19 GMT+7

V-League 2020: Chống dịch, chưa vội đá lại

NGUYÊN KHÔI
NGUYÊN KHÔI

TTO - Trước đề xuất thi đấu trở lại V-League 2020 của VPF, hầu hết các CLB đều cho rằng tiếp tục chống dịch COVID-19 quan trọng hơn.

V-League 2020: Chống dịch, chưa vội đá lại - Ảnh 1.

Các CLB đều cho rằng chống dịch quan trọng hơn là V-League 2020 thi đấu trở lại - Ảnh: N.KHÔI

Theo đề xuất của Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), V-League 2020 sẽ thi đấu trở lại trên 7 sân cỏ (không khán giả) ở phía Bắc là Thanh Hóa, Thiên Trường, Lạch Tray, Cẩm Phả, Hàng Đẫy, PVF (Quỹ đầu tư và phát triển tài năng bóng đá Việt Nam), Mỹ Đình. 

Thời gian thi đấu sẽ từ ngày 15-4 đến 29-5 hoặc từ 1-5 đến 28-6.

Chống dịch quan trọng hơn

Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và Hà Nội là hai CLB bày tỏ quan điểm V-League 2020 chưa cần thi đấu trở lại vội, mà cần tập trung chống dịch COVID-19. 

Ông bầu Đoàn Nguyên Đức (HAGL) nói: "Tuy không chấp nhận hoãn giải nếu dịch kéo dài, nhưng thời điểm này chúng ta cứ chờ thôi. Hiện nay, vì dịch bệnh người ta không dám ra đường mà đòi bàn bạc thi đấu làm gì. 

Quan điểm của tôi và CLB HAGL là không tham gia chuyện lấy ý kiến của VPF. Bóng đá chỉ là hạt cát trong những vấn đề mà xã hội quan tâm mùa dịch, nên đừng bàn chuyện V-League trở lại". 

Tương tự, chủ tịch CLB Hà Nội Đỗ Vinh Quang cho rằng giờ không phải là lúc để bóng đá ngồi lại xem phương án thi đấu nào là thích hợp nhất, mà quan trọng là đồng hành cùng Chính phủ, các sở ban ngành của các tỉnh, thành phố để cùng vượt qua đại dịch.

Tính đến chuyện cắt giảm lương

Bầu Đức cũng cho biết CLB HAGL chưa nghĩ đến chuyện cắt giảm quỹ lương của đội bóng. Trong khi đó, chủ tịch CLB Hà Nội Đỗ Vinh Quang nói rằng chuyện cắt giảm quỹ lương hay không sẽ phụ thuộc vào thời gian kéo dài của dịch bệnh.

Ông Quang cho biết: "Nếu hoãn 1-2 tháng thôi thì không ảnh hưởng gì nhiều. Nhưng nếu kéo dài 5-6 tháng, ban lãnh đạo CLB sẽ cân nhắc lại và cùng hội ý với các cầu thủ để đưa ra một quyết định hợp lý nhất. 

Thời gian qua, chúng tôi cho các cầu thủ về nhà trong một tuần và chỉ mới tập trung trở lại, bởi theo lịch ban đầu là V-League sẽ thi đấu vào đầu tháng 4. Hiện đội đang tập chay và chờ quyết định cuối cùng của cơ quan chức năng. Nếu V-League 2020 phải hủy thì đó là điều đáng tiếc, vì vậy chúng ta đều hi vọng dịch bệnh sẽ qua nhanh".

Chuẩn bị cho mùa bóng 2020, CLB TP.HCM đã bỏ ra rất nhiều tiền để mua hoặc mượn về nhiều cầu thủ chất lượng. Điều này dẫn đến tiền lương để trả cho các cầu thủ này cũng rất nhiều. 

Theo chia sẻ của CLB, quỹ lương hằng tháng của CLB là hơn 4 tỉ đồng. Do đó, nếu V-League hay AFC Cup 2020 cứ tiếp tục hoãn kéo dài, việc CLB bị "thâm hụt" ngân quỹ nặng là điều không thể tránh khỏi. Vì thế, lãnh đạo đội bóng cũng sốt ruột trước tình hình dịch bệnh hiện nay.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện lãnh đạo CLB TP.HCM chia sẻ: "Do đang chờ tình hình diễn biến của dịch bệnh nên CLB chưa tính đến chuyện cắt giảm quỹ lương. Tôi nghĩ đây cũng là vấn đề mà các CLB đang quan tâm. 

Trước mắt, chúng tôi chấp nhận thiệt hại thôi. Hiện tại chúng tôi phải "thắt lưng buộc bụng" trong chi tiêu, mà chưa bàn với các cầu thủ tự nguyện cắt giảm lương như là hành động chia sẻ với CLB trong ảnh hưởng của dịch bệnh".

Theo chủ tịch CLB Sông Lam Nghệ An Nguyễn Hồng Thanh: "Chuyện giảm lương không phải chỉ một CLB làm là được, mà cần các CLB cùng chung tay. Các cầu thủ khi đó sẽ hiểu được vấn đề để chung tay với CLB trong lúc khó khăn".

Nên kéo dài thời gian hoãn giải đấu

Giám đốc điều hành CLB Nam Định Trần Thái Toán chia sẻ: "Tiền bán vé mùa trước chúng tôi thu được hơn 4 tỉ đồng, đó là nguồn chi rất lớn với CLB. Mùa này, do dịch bệnh, việc thi đấu không khán giả ở hai vòng đầu khiến chúng tôi mất đi một nguồn thu đáng kể. 

Nhưng quan trọng là giờ đây giải đấu không biết bị hoãn trong bao lâu, khiến chúng tôi cứ phải mất một khoản tiền không nhỏ trong việc trả lương hằng tháng và duy trì đội. Do đó, chúng tôi muốn có thời gian hoãn chính xác để có những điều chỉnh phù hợp".

Theo đó, CLB Nam Định muốn VPF ra thông báo hoãn giải đấu với thời gian dài hơn (chẳng hạn đến tháng 6) thay vì hoãn chưa đến một tháng như thời gian qua. 

Ông Trần Thái Toán phân tích: "Tiền lương và chi phí sinh hoạt hằng tháng ngốn một phần ngân sách không nhỏ của CLB. Muốn cầu thủ chia sẻ với CLB trong việc giảm lương thì họ phải được nghỉ tập luyện. 

Nếu VPF ra thông báo hoãn giải trong thời gian ngắn, chúng tôi không thể cho cầu thủ nghỉ được. Khi không nghỉ, họ vẫn sinh hoạt và tập luyện bình thường dẫn đến tốn chi phí ăn uống và tiền lương chi trả.

Nếu nghỉ hẳn thời gian dài, chúng tôi mới có căn cứ làm việc với cầu thủ để làm sao chung tay với đội, điều chỉnh lại chế độ tiền lương nhằm giảm thiểu ảnh hưởng ngân sách hoạt động của CLB. Nếu thực hiện được điều này, các CLB cũng đỡ được gánh nặng kinh phí".

Không an toàn khi thi đấu tập trung

Ông Trần Thái Toán cho biết: "Đề xuất của VPF là các CLB sẽ thi đấu V-League 2020 tập trung ở miền Bắc cũng không an toàn vì các CLB cũng phải di chuyển bằng xe buýt khắp các địa phương.

Chỉ cần một người nhiễm virus corona thì coi như hỏng hết giải. Do đó, cần hoãn giải vài tháng chờ tình hình kiểm soát dịch bệnh".

V-League 2020: Có thể thi đấu tập trung tại một số địa điểm chính V-League 2020: Có thể thi đấu tập trung tại một số địa điểm chính

TTO - Kết thúc vòng 2 V-League 2020 hôm 15-3, VPF đã có văn bản thông báo tới các CLB về việc hoãn giải đấu tới hết tháng 3. Nhưng do tình hình dịch COVID-19, VPF sẽ tiếp tục lùi thời gian diễn ra các trận đấu ở V-League 2020 đến ngày 15-4.

NGUYÊN KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên